title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Toàn hệ thống chính trị TPHCM phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu
Thứ năm, 27/05/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 27/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 278 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 260 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 93,52%; hiện đang điều trị 18 bệnh nhân dương mới (15 bệnh nhân tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi và 2 bệnh nhân tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, 1 bệnh nhân tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ngoài ra, tại bệnh viện Dã chiến đang điều trị 4 bệnh nhân tái dương tính.

Về các ổ dịch mới phát hiện tại TP, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tối 26/5 phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tễ xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, có địa chỉ sinh hoạt tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Tính đến 7 giờ sáng ngày 27/5, tổng số ca dương tính là 25 người; tổng số F1: 67 người, 23 mẫu âm, 44 chờ kết quả; tổng số F2: 336 người, 326 âm, 10 chờ kết quả.

Đối với tàu ASHICO VICTORIA, quốc tịch Panama có 17 thuyền viên quốc tịch Việt Nam, xuất phát từ Kakinada, Ấn Độ đến TPHCM vào ngày 26/5. Tàu neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu), không vào Cảng Sài Gòn. Trong đó 9 thuyền viên đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính vào ngày 26/5. Hiện 8 thuyền viên còn lại đã được cách ly tại tàu.

Trước tình hình trên, ngành Y tế và các ngành chức năng của TP đã nhanh chóng thực hiện điều tra giám sát các trường hợp tiếp xúc hoặc liên quan ca dương tính và khoanh vùng dập dịch. Ngành Y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết người tiếp xúc và các địa điểm dịch tễ, huy động nguồn lực từ các bệnh viện để khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm và cập nhật kết quả xét để có phương án tiếp theo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (thứ hai, bên phải) tham dự cuộc họp (ảnh chụp màn hình)

Cần biện pháp mạnh, quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn và dập dịch

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định các ổ dịch mới bùng phát nhanh, có khả năng lây lan rộng ra cộng đồng và nhấn mạnh, mặc dù TP đã thần tốc truy vết, khoanh vùng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây. Chính quyền TP cần có biện pháp mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn và dập dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi người dân TPHCM bình tĩnh, cảnh giác cao độ, không hoảng hốt và luôn với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng lực lượng phòng chống dịch của TP.

Bên cạnh đó, TP cần mở rộng việc khoanh vùng và truy vết, thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng, sau đó thu hẹp dần lại ngay khi kiểm soát được vùng lây nhiễm.

Toàn hệ thống chính trị TP phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Người đứng đầu các cấp, tùy theo nhiệm vụ chức năng được giao phải tham gia bằng trách nhiệm cao nhất. Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng và khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch. Quá trình thực thi các biện pháp phòng, chống dịch cần cân nhắc kỹ để hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu TP đảm bảo việc truyền thông kịp thời, chính xác; hướng dẫn người dân, các tôn giáo, các tổ chức thực hiện đúng công tác phòng chống dịch; các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẵn sàng túc trực để đảm bảo các tình huống khi dịch bùng phát rộng; kết nối thông tin với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận cuộc họp

Tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, kể từ khi bùng phát dịch, TP đã triển khai nhiều biện pháp mạnh, tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 của TP vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng khả năng sẽ phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng do chuỗi lây nhiễm mới phát hiện tối ngày 26/5 liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện vẫn chưa rõ nguồn lây.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân luôn nâng cao ý thức, không hoảng loạn trước các thông tin về dịch bệnh, tiếp tục phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Bên cạnh đó, để giữ vững thành quả chống dịch của TP trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các Sở - ngành, quận - huyện, TP Thủ Đức tiếp thu và chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy; thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 phòng, chống dịch tại từng cơ quan đơn vị; đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 5 tại chỗ.

Các quận - huyện, TP Thủ Đức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP huy động mọi nguồn lực, truy vết thần tốc, không bỏ sót trường hợp F1, F2, không để mất dấu trong quá trình truy vết; đẩy mạnh việc xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm mới.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu xiết chặt công tác phòng, chống dịch tại công sở, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày cần lập danh sách cụ thể các trường hợp đến/đi để phục vụ cho quá trình truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19 khi cần thiết.

Công an cơ sở, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa bàn; phối hợp với các đơn vị thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tích cực triển khai vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch của TP.

TP tạm dừng hoạt động các nhà hàng tại khách sạn, nhà hàng tại khách sạn chỉ phục khách lưu trú trong khách sạn; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè, chỉ phục vụ khách mua đem về; tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các quận - huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đeo khẩu trang; tăng cường vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch lây lan từ các hoạt động nêu trên thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Sở Y tế tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh trên địa bàn để sớm có tham mưu về giãn cách xã hội, trong đó lưu ý các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao; tiếp tục đẩy mạnh công tác truy vết nguồn lây hiễm tại cơ sở giáo phái vừa phát hiện tại quận Gò Vấp, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các khu vực có ca nhiễm trên địa bàn TP; chỉ đạo Bệnh viện nhiệt đới khẩn trương giải trình gene đối với các ca nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh để điều chỉnh hình thức, thời gian, thời lượng tuyên truyền đảm bảo linh hoạt và chuyển tải thông tin kịp thời, chính xác đến từng người dân.

Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng, lối ra vào; tổ chức hướng dẫn việc phân luồng, cách ly y tế; thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời trong trường hợp nghi nhiễm; yêu cầu các doanh nghiệp bố trí khu vực riêng để tiếp khách; khách vào kí túc xá, khu công nghiệp, nhà ở công nhân phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Các doanh nghiệp rà soát, sắp xếp tại các khu sinh hoạt, sản xuất, lao động đảm bảo giãn cách theo quy định; nghiên cứu bố trí ca làm việc linh hoạt cho người lao động để tránh tụ tập đông người cùng một lúc; khuyến khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ca trực tuyến qua điện thoại, các phần mềm trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội khác.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa