title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Trực tuyến: Xử phạt trong xây dựng, kinh doanh bất động sản...
Thứ sáu, 15/07/2011, 15:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Từ 9 giờ sáng 14-6-2011, phối hợp tuyên truyền pháp luật về xây dựng cho người dân, Sở Xây dựng TP.HCM và báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức giao lưu trực tuyến về xử phạt trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

 

Mời độc giả đặt câu hỏi cho Sở Xây dựng TP.HCM. Khách mời:

- Ông PHAN ĐỨC NHẠN, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM 

- Bà HỒ THỊ KIM LOAN - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM 
- Ông LÂM THANH TÙNG - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng.
- Ông ĐỖ NGỌC THỤY- Tổ trưởng địa bàn, Sở Xây dựng.
- Ông PHẠM HÙNG CƯỜNG - Tổ trưởng địa bàn, Sở Xây dựng.
- Ông HUỲNH LÊ CÔNG TRƯỜNG - Tổ trưởng địa bàn, Sở Xây dựng.
- Bà NGUYỄN THỊ KIM DUNG - cán bộ Văn phòng Sở Xây dựng.

Thời gian giao lưu: Bắt đầu lúc 9 giờ đến 11.

 

lê sơn - Nam 35 tuổi

Năm 2005 tôi có mua một căn nhà diện tích ngang 3.5x9m giấy tờ tay một căn , mổi căn diện tích ngang 3.5x9m ,sổ hồng chung tât cã 3 căn đó , trong đó có một căn đã được chủ nhà bán đã tách sổ riên ra một căn rồi còn hai căn chưa tách ở phường thới an Q12 . Cho tôi hỏi tôi có thể tách sổ riên được không , nếu không được thì tôi phải làm sao chứng minh được mình sở hửu căn nhà dó xin cảm ơn

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Trường hợp này đề nghị ông (bà) liên hệ UBND quận (huyện) hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn về việc tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

 

Ông PHAN ĐỨC NHẠN, Phó Giám đốc và bà Hồ Thị Kim Loan Chánh

Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM. Ảnh Huyền Vi

Nguyễn thị tuyết - Nữ:

Nhà tôi xây không phép trên đất ở của gia đình (đất sử dụng hợp lệ, không thuộc trường hợp lấn chiếm, quy hoạch...), khi xây xong thì UBND xã không xử phạt xây dựng trái phép. Đến nay đã 7 năm qua, tôi muốn làm thủ tục hợp thức hóa nhà thì có bị vướng gì không về thủ tục xử phạt xây dựng không phép xưa kia?

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Trường hợp này đề nghị bà liên hệ UBND quận (huyện) để được hướng dẫn về hợp thức hóa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

 

Quản Thị Bích Ngọc - Nữ 55 tuổi

Nhà tôi xây lại từ năm 2002 nhưng do điều kiện kinh tế nên chưa làm thủ tục hoàn công Nay xin hỏi thủ tục làm hoàn côpng và chi phí cần bao nhiêu? Xin cảm ơn

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Trường hợp này đề nghị ông liên hệ UBND quận (huyện) để được hướng dẫn thủ tục hoàn công.

 

Thuan - Nam

- Đối với trường hợp xây dựng không phép từ năm 2006 đến nay xử lý như thế nào? có được xem xét cho tồn tại hay không? - Những trường hợp cho tồn tại thì trong quyết định xử phạt có thể hiện cho tồn tại hay không? - Theo khoản 3 điều 4 thông tư 24 những trường hợp không xử phạt xây dựng sai nội dung giấy phép thì phần xây dựng sai phép đó có được công nhận và xem xét cấp GCNQSHNO không?

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

1. Theo Khoản b Văn bản số 16/BXD-TTr ngày 9-12-2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị định số 23/2009/NĐ-CP và Thông tư số 24/2009/TT-BXD có nêu: "Công trình xây dựng không phép đã bị xử lý trước ngày Nghị định số 23/2009/NĐ-CP có hiệu lực nhưng chưa xử lý dứt điểm, nay tiếp tục xử lý như sau: nếu công trình vi phạm thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 15 Thông tư 24/2009/TT-BXD thì xử lý theo quy định tại các khoản này; nếu công trình xây dựng nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư ổn định, việc xây dựng không ảnh hưởng đến công trình lân cận thì tiếp tục áp dụng quy định tại Nghị định số 180/NĐ-CP để xử lý."

2. Việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đề nghị ông (bà) liên hệ UBND quận (huyện) hoặc Sở Tài nghuyên và Môi trường để được hướng dẫn trả lời.

 

Toàn cảnh buổi giao lưu. Ảnh Huyền Vi

Nguyễn Thị Thu Thy - N 40 tui

Vợ chồng tôi xây dựng 10 căn nhà trọ liền kề nhau ở gần cụm công nghiệp để cho công nhân ở trọ tháng, mỗi căn có diện tích 48m2 (4,0mx12,0m). Khi xây dựng không có giấy phép xây dựng, Tôi bị xử phạt 35.000.000đồng (dạng công trình khác).Xin nhà Tư vấn cho biết: - Tôi bị xử phạt 35.000.000đồng (dạng công trình khác)như vật là có đúng không? hay chỉ bị phạt 12.500.000đồng (dạng nhà ở riêng lẻ)? Cách phân biệt nhà ở riêng lẻ? công trình khác? Xin chân thành cám ơn nhà Tư vấn!

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Công trình xây dựng của ông (bà)  là công trình dân dụng nhưng tùy theo tính chất sử dụng và hiện trạng xây dựng của công trình mà áp dụng các biện pháp xử phạt phù hợp theo quy định của pháp luật. Mặt khác, do không có hồ sơ chi tiết nên chưa thể trả lời cụ thể cho ông (bà) được.

Ngoài việc xử phạt bằng tiền, hành vi xây dựng không phép còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

 

nguyễn thị lan anh - Nữ 26 tuổi

tôi công tác tại thanh tra xây dựng phường. trên địa bàn phường có căn nhà do ông A là chủ sử dụng bị xử phạt VPHC vào năm 2004 nhưng người vi phạm và ký trên biên bản là bà B (mẹ ông A), quận đã ban hành quyết định xử phạt đối với bà B (phạt hành chính và buộc tháo dỡ, nhưng chưa thực hiện), năm 2011, sau khi rà soát lại thì thanh tra XD quận cho rằng trước đây xử phạt sai đối tượng nên đã hủy quyết định xử phạt đối với bà B, đồng thời đề nghị phường lập lại biên bản để xử phạt đối với ông A. như vậy việc này có đúng không

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Do câu hỏi chưa thể hiện chủ quyền đối với căn nhà trên do ông A hay bà B (mẹ ông A) đứng tên nên Sở Xây dựng có ý kiến như sau:

- Nếu người đứng tên chủ quyền đối với căn nhà trên là người nào thì chủ thể vi phạm là người đó.

- Việc tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng được thực hiện đối với chủ thể là người vi phạm hành chính.

- Do thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng là 02 năm nên việc xử phạt vi phạm xây dựng đối với ông A hay bà B nếu đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì không bị xử phạt, cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm xây dựng tại công trình nêu trên.

 

Ông Lâm Thanh Tùng - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đang trả lời bạn đọc. Ảnh Huyền Vi

Nguyễn Hồng Linh - N 36 tui

1. Kính gửi Sở Xây dựng. Nhà tôi đang xây dựng tại quận Bình Thạnh. Theo bản vẽ GPXD, chiều ngang nhà tôi là 4,1m nhưng khi xây, tôi xây thành 4,2m( vẫn nằm trong khuôn viên đất nhà tôi). Phường đến kiếm tra lập biên bản và phạt tôi phải đình chỉ thi công. Xin cho biết đúng hay sai, trong trường hợp này tôi phải làm gì vì đã thuê thợ, mua vật liệu xây dựng…Xin cảm ơn Sở.

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Chiều ngang nhà của ông (bà) lớn hơn so với giấy phép xây dựng - ông (bà) đã xây dựng sai phép nên cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ thi công là đúng quy định.

Căn cứ Khoản 2 Điều 22 quy định về cấp phép xây dựng được ban hành kèm theo Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND, ngày 14/9/2010 của UBND TP.HCM thì công trình, nhà ở đã được cấp giấy phép xây dựng, sau khi phá dỡ có diện tích chiếm đất xây dựng lớn hơn diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, khiếu nại; không lấn chiếm đất công; phù hợp quy hoạch và các quy định pháp luật về xây dựng; nếu chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh lại giấy phép xây dựng cho phù hợp diện tích đất thực tế, cơ quan cấp giấy phép xây dựng giải quyết điều chỉnh giấy phép theo đúng quy định.

Trường hợp này, ông (bà) phải ngưng thi công công trình đồng thời liên hệ với cơ quan cấp giấy phép xây dựng để xin điều chỉnh giấy phép trước khi tiếp tục thi công.

 

Một độc giả - Nam

Tôi ở khu phố 2, phường Linh Chiểu, Thủ Đức. Tôi và những hộ dân sống trong hẻm của khu phố rất bức xúc vì một hộ dân ngang nhiên xây nhà lầu, lấn chiếm không gian đi lại của những người dân sống chung trong con hẻm. Sự việc ai cũng thấy nhưng không thấy ai lên tiếng. Tôi muốn làm đơn kiện hàng xóm thì phải làm như thế nào và gửi tới đâu? Tôi hy vọng sẽ nhận sớm câu trả lời để kịp thời ngăn chặn việc làm sai trái này và trả lại không gian chung cho bà con xung quanh. Xin cảm ơn.

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Trước hết, Sở Xây dựng hoan nghênh và cám ơn việc phản ánh như trên của ông/bà.

Về việc phản ánh nêu trên, Sở Xây dựng có ý kiến hướng dẫn như sau:

Nếu ông/bà muốn làm đơn phản ánh hành vi vi phạm như trên thì có thể làm đơn và gởi đến các cơ quan như sau:

           - Ủy ban nhân dân phường Linh Chiểu;

            - Thanh tra xây dựng quận Thủ Đức;

            - Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức;

            - Thanh tra Sở Xây dựng.

 

Nguyen Hong Vu - Nam

lam on cho em hoi ve viec xay nha cua em co trai phep xay dung khong? em co mot can nha o quan Thu Duc nam trong hem cung, dien tich la 7*16,ma hien nay can nha co bi mot phan du an se mo duong em co hoi ban lanh dao o phuong la cho nay khong biet bao gio mo mo duong co nghia la se khong co mo vi la hem cung. em xin giay phep xay dung o quan roi ma ho chi cho xay be ngang 5m may thoi trong khi do cua em toi 7m, ma em dinh do tam gia ra toi het phan dat cua nha em la 7m co duoc khong neu duoc la duoc do ra bao nhieu phia ngoai?

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Câu hỏi của bạn liên quan đến việc cấp phép xây dựng nên đề nghị bạn liên hệ Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức để được hướng dẫn.

 

Thảo luận trước khi trả lời. Ảnh Huyền Vi

Trung Đoàn - Nam 40 tuổi

Tôi có cất một cái nhà lá(cột cây, mái lá, trị giá chưa đến 4 triệu đồng)trên nền nhà cũ. tôi nghĩ cất trên nền cũ và trị giá nhỏ quá nên không có xin phép xây dựng.

Ông PHAN ĐỨC NHẠN - PGĐ Sở Xây Dựng:

Theo quy định tại Điều 62 Luật Xây dựng quy định về giấy phép xây dựng:

"Điều 62. Giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

a) Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;

b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;

d) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

đ) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

3. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấyphép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch."

Câu hỏi của bạn không rõ ràng nên đề nghị bạn đối chiếu theo quy định của Luật Xây dựng để xem bạn phải xin phép xây dựng theo quy định hay không.

 

Nghiên cứu Luật Xây Dựng để trả lời chính xác. Ảnh Huyền Vi

Trương Văn Chín - Nam

Tài liệu đính kèm

Không có tài liệu đính kèm
Go to top
// ]]>