title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Từ 0 giờ ngày 31/5, giãn cách xã hội toàn TPHCM trong 15 ngày
Chủ nhật, 30/05/2021, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, sáng ngày 30/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp khẩn để bàn và triển khai các giải pháp cụ thể, cấp bách. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày 30/5

 

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 26/5 đến nay, TPHCM phát hiện 136 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, trong đó có 3 ca đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh.

Hiện, trên địa bàn TPHCM có tổng cộng 16/22 địa phương có liên quan đến các ca bệnh gồm: TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12. Tổng số F1 là 2.199 người, (1.151 mẫu âm tính, 1.048 chờ kết quả); tổng số F2 là 60.209 người (34.567 mẫu âm tính , 25.642 chờ kết quả).

Kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan Hội thánh đều thuộc biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2). Hiện TPHCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh) ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, nhấn mạnh từ 0h ngày 31/5, toàn TPHCM sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15+, tức là thực hiện đầy đủ Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng; tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng chống dịch bệnh khi hoạt động.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày cũng từ 0h ngày 31/5. Việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm trên diện rộng toàn TP. Trước mắt triển khai lấy mẫu ngay tất cả các đơn vị bầu cử, tổ công tác bầu cử ở nhưng nơi có các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tham gia bầu cử. Tuy nhiên lực lượng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và trung tâm y tế các quận, huyện sẽ không đủ, vì vậy, Chủ tịch mong muốn Trường Đại học Y dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp cùng HCDC tổ chức các tổ lấy mẫu xét nghiệm; cố gắng 1 ngày lấy ít nhất 50.000 mẫu xét nghiệm. Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao lấy mẫu xét nghiệm tất cả các công nhân. Các quận, huyện có Tổ an toàn Covid-19 phải cùng tham gia thực hiện. Ở những nơi diễn biến phức tạp phải có tổ ứng phó khẩn cấp tham gia.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Du lịch và Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP cần nắm chắc những khó khăn của các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp sản xuất nhỏ để có biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ theo gói hỗ trợ thứ 2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thời điểm này rất cần sự chung sức, hợp tác của người dân trong chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định để phòng, chống dịch bệnh. Người dân cần bình tĩnh, không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng, thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để tránh hoang mang dư luận.

Người dân có thông tin phản ánh về dịch Covid-19, nhất là những vi phạm về quy định phòng chống dịch hãy gửi thông tin về Cổng 1022 của TPHCM. Tất cả vì mục tiêu lớn nhất: Sớm đưa cuộc sống của TP trở về bình thường sau 15 ngày nữa.

 

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa