title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Từng bước mở lại đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin”
Thứ năm, 18/03/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 17/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 để đánh giá công tác phòng chống dịch thời gian qua và xem xét các giải pháp trong thời gian tới.

Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu TPHCM có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cùng các Sở - ngành, đơn vị, các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến nay, cả nước ghi nhận 2.560 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (chiếm 61,1%). Trong đó, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%).

10 tỉnh, thành phố đã 34 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TPHCM.

Riêng Hà Nội đã 29 ngày và Hải Phòng đã 22 ngày không có ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo.

Trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng, nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao; cùng với đó là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Về vấn đề vaccine, tính đến hết ngày 16/3, hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine đảm bảo an toàn, các trường họp đã tiêm vaccine đều có tình trạng sức khỏe ổn định.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác để đa dạng hóa nguồn cung. Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy tiếp độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước để chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại điểm cầu TP. Ảnh: Huyền Mai

Thông tin từ điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tính đến nay có 215 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại TPHCM, trong đó có 68 ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã có 209 ca được điều trị khỏi, 6 ca đang điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định. Đã 34 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong thời gian vừa qua, TPHCM triển khai các biện pháp nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, ngoại trừ quán bar, vũ trường và karaoke, còn các loại hình kinh doanh dịch vụ khác đề đã được hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh VGP

 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và giao thương có sự kiểm soát.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Gói an sinh xã hội thứ hai đối với những doanh nghiệp khó khăn, những người dân bị thiệt hại vẫn tiếp tục đặt ra trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta lơ là, chủ quan, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Do đó, phải vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường để phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động xây dựng phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng dịch, quán triệt phương châm "Truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp" và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội.

Đối với Bộ Y tế, khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, xem xét tiếp cận nguồn vắc xin khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn vắc xin, tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất vào năm 2022.

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa