title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Tường thuật trực tuyến chất vấn tại HĐND TPHCM
Thứ ba, 18/12/2018, 23:48 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Sáng nay, 8-12, kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII bước vào phiên chất vấn và trả li cht vn. Lúc 10 gi ÔnGD 9a2o Anh Ki, Giám đc S Tài nguyên môi trường đã chuyn sang tr li cht vn phn các d án chm trin khai. Báo Người Lao Đng tường thut trc tuyến phiên cht vn này.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thu hỏi: Nhiều dự án treo làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các dự án này không triển khai làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, làm ô nhiễm môi trường. Vậy hướng giải quyết của sở như thế nào?

Trả lời vấn đề này ông Kiệt cho biết sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể dự án treo ở Vĩnh Lộc và Bình Thành theo yêu cầu. Tuy nhiên vấn đề chung theo quan điểm của Sở Tài nguyên môi trường và TP là những dự án khi được giao đất mà  không triển khai mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị thu hồi lại.

Từ năm 2003 đến nay TP đã duyệt 2.648 dự án với 20.109ha. TP cũng đã liên tục kiểm tra trong đó có 99 dự án bị thu hồi quyết định với 1.500ha đất, như dự án Bình Quới-Thanh Đa hơn 400ha đã thu hồi quyết định hiện đang kêu gọi đầu tư mới, …một số dự án vào tầm ngắm sẽ thu hồi quyết định như khu Sinh viên hơn 300ha tại Bình Chánh.

Năm 20011 TP có 50 dự án chậm triển khai với 151 ha. Hiện đang rà soát lại và đề xuất UB xử lý theo các hướng: Những dự án chậm triểnn khai, dự án treo, sẽ thu hồi quyết định giao đất. Đối với những dự án vẫn tiếp tục triển khai, thu hồi nhưng vẫn tiếp tục thực hiện thì sẽ tổ chức đấu thầu mới; với những dự án đã giải toả, bồi thường 80% thì đề nghị UBND TP hỗ trợ cho các chủ dự án để tiếp tục thực hiện. Nếu những dự án đã giải toả được 100% thì nhắc nhở các chủ dự án thực hiện.

Đối với các dự án xí đất, để đó không triển khai thực hiện Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết với vai trò của mình sở sẽ xác định, đánh giá lại năng lực nhà thầu báo cáo cho ủy ban xử lý.  

Trả lời câu hỏi của ĐB Huỳnh Công Hùng hỏi những dự án nằm trong tầm ngắm của Sở quy hoạch kiến trúc về thu hồi đất vậy các hộ dân nằm trong khu đó có được cấp giấy chủ quyền hay ông Kiệt cho biết tất cả các việc mua bán, tách thửa… nằm trong các dự án đều đã có văn bản quy định. Ông Kiệt cũng thừa nhận nguyên nhân chậm triển khai các dự án này là do đền bù. Do chính sách đền bù luôn luôn thay đổi làm quận, huyện lúng túng trong cách xử lý. Vì vậy, sắp tới sở sẽ có cụ thể rõ ràng đền bù là bao nhiêu, hỗ trợ là bao nhiêu để dễ dàng giải quyết cho công tác đền bù.

ĐB Trần Văn Thiện nêu vấn đề về Chủ trương của TP là xây dựng khu đô thị Thủ thiêm thành khu đô thị mới bậc nhất, hiện nay đã triển khai được bao nhiêu? Bao giờ tăng tốc? 

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đăng đàn, trả lời chất vấn của các đại biểu

Đầu tiên là phần chất vấn dành cho ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, v vn đ ô nhim môi trường ti các KCX-KCN và tình hình trin khai mt s d án còn chm.

ĐB Phạm Văn Bá mở đầu phiên chất vấn bằng câu hỏi của vấn đề cũ: “tại khu vực kênh Tham Lương (quận Tân Bình) có 50 cơ sở ô nhiễm môi trường. Có bao nhiêu cơ sở có giấy phép, bao nhiêu cơ sở không có? Chủ trương TP có di dời những cơ sở này hay không?

Trả lời chất vấn của ĐB Bá, ông Đào Anh Kiệt cho biết: Hiện TP có 35 cơ sở gây ô nhiễm có giấy phép đã đạt yêu cầu, 2 cơ sở hiện còn chưa đạt là công ty Ba Son và công ty Xi măng Hà Tiên.

Không hài lòng về câu trả lời của ông Kiệt, ĐB Đức gay gắt: Việc di dời phảo bảo đảm dân chủ, công bằng nhưng nhiều cơ sở của dân bị di dời, còn các doanh nghiệp thì lại không và vẫn tiếp tục xả thải. Cụ thể là công ty dệt Thái Tuấn, chừng nào di dời?

 Thay lời cho ông Kiệt, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư trả lời: Từ sau năm 1975 thành phố tiếp quản các cơ sở sản xuất do điều kiện lúc bấy giờ nên chưa chú trọng đến vấn đề về môi trường. Từ năm 2003 theo quyết định của UBND TP, chuyển, di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. Từ đó đến nay TP đã thực hiện và hỗ trợ cho các cơ sở di dời. Đến năm 2010 có 1261/1402 cơ sở đã di dời ra khỏi khu dân cư, đạt tỉ lệ 90%.

Ông Thái Tuấn Chí, ĐB cũng là doanh nghiệp được nêu tên giải thích lý do doanh nghiệp mình bị thanh tra là "có sự hiểu nhầm vấn đề trong đó".  Sau khi C49 kiểm tra Thái Tuấn đã có cuộc họp và bàn biện pháp khắc phục. Hiện công ty đã xây dựng hệ thống hoàn thiện bổ sung. Hoàn thiện dây chuyền khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề gây ô nhiễm môi trường đã làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp rất nhiều, là chủ doanh nghiệp tôi xin nhận khuyết điểm.

Phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND khoá VIII

Cùng phn tr li cht vn ông Kit than đã nhiu ln ct đin, kim tra quyết lit nhưng  nhiu doanh nghip vn đu đường dây đin, tiếp tc hot đng. Các vi phm thường là đu ni, x thi lén…xy ra vào ban đêm nên đ ngh các đa phương cùng hp tác theo dõi hot đng các doanh nghip ti đa phương.

(Theo NLĐO)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm