title Văn hóa - Xã hội

Tuyên dương 278 thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc
Thứ hai, 17/06/2019, 02:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 16/6, tại Nhà Thiếu nhi TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ III - năm 2019.

Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM chụp hình lưu niệm cùng các thiếu nhi vượt khó học giỏi được tuyên dương. Ảnh: Thành Đoàn TPHCM

Đến dự có: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định tinh thần hiếu học vượt khó để học giỏi, vươn lên trong học tập đã trở thành phẩm chất đáng quý của người Việt Nam. Thiếu nhi Việt Nam tự hào đóng góp nhiều tấm gương tiêu biểu, đáng tự hào vào truyền thống đấy, đó là Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi thuở xưa đến Nguyễn Ngọc Ký và nhiều tấm gương nghị lực hôm nay.

Cùng với sự phát triển của đất nước, thiếu nhi ngày nay đang ngày càng được quan tâm, chăm lo và có nhiều điều kiện hơn trong sinh hoạt, học tập và rèn luyện, được gia đình, nhà trường và toàn xã hội tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn những em nhỏ không may mồ côi cha, mẹ, khuyết tật, yếu thế về cơ hội phát triển. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn – Đội đã thường xuyên quan tâm, phát động nhiều phong trào, hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, tạo động lực cả về vật chất và tinh thần hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 278 em học sinh tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc đang có mặt trong Liên hoan này là những điển hình đại diện cho hàng triệu thiếu nhi vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống. Mỗi em đến từ một miền quê khác nhau, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều có chung ý chí, nghị lực phi thường với những ước mơ cao đẹp, khát vọng vươn lên; là những tấm gương sáng, truyền thêm nghị lực phấn đấu, tinh thần lạc quan, không chịu lùi bước trước khó khăn, không chỉ trong đội viên, thiếu nhi mà còn đối với nhiều thanh niên Việt Nam.

Anh Lê Quốc Phong đề nghị các cấp bộ Đoàn – Đội trong cả nước tiếp tục tập trung giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi dù trong hoàn cảnh nào cũng đều có được môi trường tốt nhất để học tập, rèn luyện, phát triển, trưởng thành.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, khen ngợi các cháu thiếu nhi, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tin tưởng rằng với khát vọng và quyết tâm thắp sáng những ước mơ cao đẹp của mình, gần 300 hạt giống tốt được tuyên dương hôm nay, qua vườn ươm của tổ chức Đoàn - Đội các cấp sẽ lan tỏa mạnh mẽ để có thêm nhiều gương sáng thiếu nhi vượt khó vươn lên khắp mọi miền đất nước, cũng là đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, quan tâm, chăm lo và dành nhiều nguồn lực hơn cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; tạo môi trường, điều kiện an toàn, thuận lợi cho các em được vui chơi, học tập, rèn luyện và phấn đấu. Đặc biệt, các ngành, các cấp cần có kế hoạch, hành động cụ thể giúp trẻ em nghèo, trẻ em lang lang có nguy cơ bỏ học phải tiếp tục được đến trường; đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp, điểm vui chơi… tạo điều kiện sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc sức khỏe cho các em; kiên quyết xử lý nghiêm, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực, xâm hại đến trẻ em.

Dịp này, các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân đã hỗ trợ hàng trăm suất học bổng, phần quà trị giá hơn 800 triệu đồng hỗ trợ thiếu nhi vượt khó học giỏi cả nước.

Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ III - năm 2019, diễn ra từ ngày 14 đến 16/6/2019 tại TPHCM, với sự tham gia của 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách Đội trên toàn quốc.

Trong thời gian diễn ra Liên hoan, các đại biểu đã tham gia các hoạt động có ý nghĩa như tham quan, tìm hiểu lịch sử tại Dinh Thống Nhất và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM, trải nghiệm vui chơi tại Trung tâm Thể thao tổng hợp và Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh - Vietopia, Bảo tàng Tranh 3D Artinus; tham gia chương trình giao lưu chủ đề “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam,” gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với những tấm gương vượt khó, vươn lên và thành công trong cuộc sống, tham gia “Hành trình đến với các địa chỉ đỏ” tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi với các bài học lịch sử sâu sắc và nhiều trải nghiệm thú vị;…

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa