title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tuyên truyền, vận động cử tri chủ động tham gia bầu cử, tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay
Thứ ba, 20/04/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 19/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu ban an ninh trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TPHCM.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Phạm Đức Hải đã trình bày báo cáo tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

TP đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền và vận động bầu cử với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng sinh động trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội, cả văn học nghệ thuật. Cụ thể, đã hoàn thành 95% các bảng, cụm pano, vị trí, tuyến đường dành cho cổ động chính trị trên địa bàn TP thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử với hơn 4.655 băng rôn, khẩu hiệu; 2.631 cờ, phướn; 542 cụm pano, trụ, bảng quảng cáo kết hợp cổ động chính trị.

Bên cạnh đó, TP cũng tuyên truyền cho hơn 300 lượt công nhân làm việc trên các tàu, thuyền hoạt động tại cảng của TP; kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại khu vực biên giới biển, cấp phát hàng ngàn tờ rơi, tờ gấp cho ngư dân Cần Giờ; tuyên truyền bầu cử trong thanh niên; tuyên truyền cho người khuyết tật: khiếm thị, khiếm thính để lan tỏa toàn thành phố; chú trọng các khu vực có nguy cơ phát sinh những khó khăn trong công tác tuyên truyền...

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM có làm cuộc khảo sát về suy nghĩ đánh giá của người dân về cuộc bầu cử trên mạng xã hội từ 8 giờ ngày 15/4 đến 16 giờ chiều ngày 19/4. Theo đó, đến 10 giờ ngày 19/4 có khoảng 56.000 lượt người tham gia trả lời, trong đó có 92% người có quan tâm về cuộc bầu cử; 81% có quan tâm theo dõi thông tin về bầu cử; 61% nắm thông tin qua báo đài; 51% qua các hình ảnh pano;…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Phạm Đức Hải, cử tri TP tham gia đóng góp ý kiến, nhận xét ứng cử viên thông qua Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến gửi gắm, kỳ vọng của cử tri đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. “Sự đồng tình, hưởng ứng và có trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn TP, góp phần tích cực cho công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng theo tiến độ, đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND,” Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP nhấn mạnh: TPHCM xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP trong năm 2021.

Trong thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP và các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác bầu cử. Trong công tác chỉ đạo thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, TPHCM đã chủ động triển khai các mặt công tác một cách nghiêm túc, hiệu quả. Đến nay, về cơ bản, TP triển khai thực hiện đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử, từ công tác thông tin tuyên truyền, an ninh trật tự đến công tác nhân sự đều được triển khai thực hiện bài bản, khoa học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị TPHCM tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa cuộc bầu cử và triển khai các bước tiếp theo của quy trình bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chỉ đạo, từ nay đến ngày 23/5, TPHCM cần bám sát thời gian biểu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia để hoàn tất việc lập, niêm yết danh sách cử tri, công bố danh sách người ứng cử, phân bổ người ứng cử về các đơn vị bầu cử; chuẩn bị các điểm bầu cử và niêm yết danh sách ứng cử viên, chuẩn bị cho công tác tiếp xúc vận động bầu cử.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý TPHCM cần tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình, người dân, đặc biệt ở các khu công nhân, người lao động; động viên mọi cử tri nghiên cứu kỹ về danh sách người ứng cử từ đó tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử, tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay.

Ngoài ra, TPHCM cần làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa