title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

UBND TP họp báo thường kỳ tháng 10/2018
Thứ sáu, 02/11/2018, 08:20 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 1/10, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm. Vấn đề tạm ứng vốn cho dịch vụ chống ngập và công chứng giả là một trong những vấn đề báo chí đặc biệt quan tâm tại buổi họp.

 

 

Toàn cảnh buổi họp

 

Tạm ứng vốn cho dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh tạm ngưng hoạt động, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng thông tin chủ trương của Thành ủy và UBND TP là thuê cung cấp dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

 

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP
Nguyễn Hoàng Anh Dũng phát biểu tại cuộc họp

 

Theo đó, TP áp dụng thuê máy bơm do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tự thiết kế và chế tạo có công suất 27.000m3/giờ đến 96.000m3/giờ. Đồng thời, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, Sở Giao thông vận tải TP, các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ đã họp bàn và thống nhất được giá thuê trình UBND TP. Vừa qua, UBND TP đã xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy về vấn đề này. Hiện nay, TP có chỉ đạo cho Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP, Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Tư vấn phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP xác định lại giá thuê để trình lại TP xem xét trước khi thực hiện.

 

Tuy nhiên, đầu tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung có văn bản thông báo ngừng cung cấp dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vì tập đoàn không có khả năng bố trí vốn cho công tác vận hành máy bơm. Trước vấn đề này, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cùng các sở, ngành tham mưu UBND TP xem xét có giải pháp tạm ứng vốn tháo gỡ khó khăn để Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tiếp tục cung cấp dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

 

Đảm bảo an toàn pháp lý cho người dân

 

Đề cập đến việc phát hiện một văn phòng công chứng giả trên địa bàn TPHCM, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh cho biết, Công ty Sao Bắc Đẩu được Bộ Tài chính cấp phép hoạt động ngành nghề kiểm toán vào ngày 1/8/2018. Còn Văn phòng công chứng (VPCC) Sao Bắc Đẩu bắt đầu thực hiện công chứng, chứng thực cho người dân từ ngày 12/9/2018.

 

Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Huỳnh Văn Hạnh phát biểu tại buổi họp

 

Giám đốc Huỳnh Văn Hạnh thông tin thêm về sự việc: Sau 10 ngày VPCC này dán decan bảng hiệu văn phòng công chứng “Sao Bắc Đẩu”, Sở Tư pháp phát hiện và xác định đây là vụ việc nghiêm trọng. Sở đã cử cán bộ đi thị thực, tức là người của Sở đi sao y chứng thực giấy tờ để củng cố hồ sơ, thông tin. Sau khi đã có đủ bằng chứng, ngày 25/9, Sở Tư pháp phối hợp với công an, các cơ quan chức năng ập vào kiểm tra, lập biên bản.

“Chúng tôi cũng thông tin thêm là không có chuyện VPCC giả này đã thực hiện 600 hồ sơ vụ việc công chứng, chứng thực. Con số 600 thực chất là số thứ tự trên hồ sơ mà khi kiểm tra chúng tôi nắm được. Đây là một bất cập trong việc quy định về đánh số thứ tự không được rõ ràng. Tới một VPCC mới, mà ghi số nhỏ quá thì khách hàng cũng đặt dấu hỏi, chưa thực sự có niềm tin. Đến nay, chúng tôi chưa tìm được chứng từ nào sao y, chứng thực có số thứ tự nhỏ như 1, 2, 3… ở VPCC này. Bởi vậy con số mấy trăm hồ sơ thực sự bao nhiêu phải chờ kết luận của CQĐT”, ông Hạnh cho biết.

Cũng theo Giám đốc Huỳnh Văn Hạnh, từ ngày 25/9 đến nay, Sở Tư pháp gửi văn bản cho các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức hành nghề công chứng để ngăn chặn các giao dịch liên quan đến VPCC giả trên. Tính tới thời điểm hiện tại, Sở Tư pháp xác định VPCC chứng này chỉ thực hiện việc sao y, chứng thực, ủy quyền chứ chưa phát hiện một hồ sơ công chứng nào liên quan đến dịch vụ nhà đất. Tuy nhiên, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan để tiếp tục nắm thêm thông tin về việc công chứng nhà đất, tài sản, thừa kế…

“Sở Tư pháp mong muốn cơ quan báo chí thông tin rộng rãi đến người dân, chính quyền để xử lý loại tội phạm mới này. Riêng trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước, VPCC giả này bị phát hiện sau 10 ngày hoạt động là cố gắng rất lớn của chính quyền quận 9, cũng như của Sở Tư pháp. Sau khi có kết luận điều tra của công an, Sở Tư pháp sẽ xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc. Quan điểm của chúng tôi là cương quyết thanh lọc loại tội phạm mới, làm trong sạch môi trường công chứng, chứng thực. Mục tiêu cao nhất của Sở Tư pháp là đảm bảo an toàn pháp lý cho người dân”, Giám đốc Huỳnh Văn Hạnh chia sẻ và khẳng định.

Giám đốc Sở Tư pháp  Hạnh Huỳnh Văn Hạnh  cũng cho biết, Sở đã có văn bản gửi Công an quận 9 và trao đổi toàn bộ hồ sơ để thực hiện các bước xử lý tiếp theo đối với VPCC giả Sao Bắc Đẩu.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, nhiều vấn đề báo chí đã nêu lên và được trả lời rõ tại cuộc họp như: dịch vụ đòi nợ thuê; cấp phép chứng nhận quyền sử dụng nhà đất đối với các dự án chung cư; xem xét, kỉ luận đối với sai phạm trong quản lý điều hành của đơn vị doanh nghiệp…

 

Thanh Mai

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa