title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND gặp gỡ cử tri quận 1
Thứ tư, 12/05/2021, 15:48 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 12/5, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (Đơn vị bầu cử số 02) và đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 04) đã gặp gỡ cử tri là doanh nghiệp, công nhân và người lao động trên địa bàn Quận 1.

 

Ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM đơn vị bầu cử số 4 gồm: ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; bà Trương Thị Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; ông Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi; ông Đỗ Hữu Cường, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, Quận 1.

 

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng BQL các KCX – KCN TP.HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc

 

Cùng tiếp xúc cử tri Quận 1 là các ứng cử viên ĐBQH khóa XV - Đơn vị bầu cử số 2 gồm: ông Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ-Bộ Tư pháp, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự-Hành chính, Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng khoa Khoa kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM; ông Hứa Quốc Hưng, Bí thư Đảng ủy các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TPHCM, Trưởng Ban quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TPHCM; ông Nguyễn Sỹ Quang, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TPHCM, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, Phó Giám đốc Công an TPHCM; bà Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận 1.

 

Tại buổi gặp gỡ cử tri, các ứng cử viên ĐBQH và Đại biểu HĐND TP đã trình bày chương trình hành động của mình.

 

Các cử tri nêu ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề như: Xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn cho doanh nghiệp, chế độ cho người lao động, khoa học kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, đường xá, cầu cảng, hoạt động của doanh nghiệp, tội phạm an ninh mạng...

 

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng BQL các KCX – KCN TPHCM, ứng cử viên ĐBQH Khóa 15, Đơn vị bầu cử số 02 đã trả lời khá đầy đủ về chính sách của Chính phủ và TPHCM hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trọng tâm như việc kết nối các doanh nghiệp, tạo ra sự cung ứng sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc gia tăng sản xuất.

 

Cụ thể, đầu năm 2020, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và công nhân, trong đó có các nhóm giải pháp như: vốn cho doanh nghiệp thông qua Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM và cả nước cơ cấu lại nhóm nợ cho doanh nghiệp, giữ nguyên nhóm hạng mức nợ cho doanh nghiệp, nợ quá hạn, tránh ảnh hưởng cho doanh nghiệp về cơ cấu nợ.

 

Ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM, thông tin về tình hình an ninh mạng

 

Bên cạnh đó, TP có chính sách giảm lãi suất cho vay của khối ngân hàng cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng nghỉ việc, do ảnh hưởng dịch Covid-19. Sau khi có chính sách của Chính phủ, HĐND TPHCM đã ban hành Nghị quyết số 02 hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn nghỉ việc có an sinh xã hội trong thời gian 3 tháng (tháng 4 đến tháng 6/2020). Đó là những chính sách cụ thể, nhiều chi tiết đối với các ngành như: giãn - giảm nộp thuế, giản nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nghị quyết 16 của UBND TPHCM dành cho các doanh nghiệp sản xuất, về thời gian vay vốn trong vòng 7 ngày, với số tiền 100 tỷ đồng đang được thực hiện và gia hạn Nghị quyết 16 để mở rộng đối tượng tiếp cận nguồn vốn và kéo dài thời gian vay.

 

Ông Hứa Quốc Hưng cho rằng: “Thị trường của chúng ta còn đang bỏ ngỏ rất lớn, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này - sản phẩm kia là đầu vào của doanh nghiệp khác. Hiện chúng ta chưa phát huy hết thị trường giữa các doanh nghiệp trên địa bàn quận, quận này với quận kia và doanh nghiệp trong KCX – KCN." TPHCM đang có chương trình kết hợp giữa Sở Công Thương với BQL KCX – KCN TPHCM tổ chức hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp kết nối các chuỗi cung ứng.

 

Về tình hình tội phạm an ninh mạng, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM, ứng cử viên ĐBQH, nhấn mạnh về tình hình dịch nên giao dịch thương mại điện tử phát triển mạnh, từ đó phát sinh ra tội phạm mới, tự phát gia tăng. Bên cạnh đó, việc cảnh giác của doanh nhiệp và người dân chưa cao nên để giải quyết nguyên nhân thì không đơn giản.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời câu hỏi của các cử tri tại buổi tiếp xúc

 

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, ứng cử viên Đại biểu HĐND đã thay mặt các ứng cử viên HĐND TPHCM ghi nhận các ý kiến đầy trách nhiệm và tâm huyết của cử tri. Trước các kỳ vọng của cử tri về hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, đội ngũ nhân lực chất lượng cao… Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ, trong chương trình hành động của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI cũng đề ra các nội dung này. Đây là những vấn đề TP hết sức ưu tiên quan tâm.

 

Liên quan đến đề án y tế sẽ triển khai trong định hướng phát triển TP, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ xây dựng đề án y tế thông minh; trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Đông Nam Á và hoàn toàn có khả năng làm được. Bởi đội ngũ y bác sĩ của TPHCM rất giỏi. Vấn đề bây giờ là đầu tư trang thiết bị hiện đại, các điều kiện nâng cao chăm sóc sức khỏe, trí lực, thể lực cho người dân.

 

Về phát triển nguồn nhân lực, TP cũng có đề án đào tạo giáo dục thông minh từ nay đến năm 2025 và từ năm 2025 đến 2030; đề án đào tạo nguồn nhân lực ngang tầm quốc tế cho một số ngành nghề để đáp ứng yêu cầu thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, chương trình chuyển đổi số của TP, đặc biệt TP đã thành lập hội đồng tư vấn về phát triển trí tuệ nhân tạo. Tương tự với doanh nghiệp, TP cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là bài toán đặt ra cho các ngành, các cấp  và tới đây TP sẽ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang bị ách tắc,…

 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ trân trọng, đánh giá cao tiểu sử, quá trình công tác, kiến thức, năng lực của các ứng cử viên thể hiện trong chương trình hành động, bao quát các mặt đời sống, kinh tế xã hội của TP, cả nước nói chung, Quận 1 nói riêng; đồng thời mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ đóng góp tốt hơn trước sự tín nhiệm của cử tri.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa