title Kinh tế - đô thị

Ứng dụng Công nghệ đột phá trong Quản trị Tài sản công
Thứ ba, 27/04/2021, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 27/4, trong khuôn khổ chương trình “Công nghệ Đột phá cho Quản trị tài sản công” (DT4PAG), Ngân hàng Thế giới (NHTG) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn và Khu Công nghệ Phần mềm (Đại học Quốc gia TPHCM) đồng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Đột phá trong Quản trị Tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định” tại Hội trường của Đại học Quốc gia TPHCM.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Tham gia Hội thảo có PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM; bà Trần Thị Lan Hương - Chuyên gia Quản trị công cao cấp NHTG; ông Kai Kaiser - Chuyên gia Kinh tế cao cấp NHTG; ông Trần Văn Giải Phóng, cán bộ Chương trình quốc gia - Cục kinh tế liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam; các đại biểu từ các tỉnh thành và ở nước ngoài tham gia hội thảo qua hình thức trực tuyến. 

 

Tại hội thảo, đại diện một số tỉnh, thành đã trình bày các sáng kiến ứng dụng công nghệ đổi mới quy trình quản trị cơ sở hạ tầng công, tài sản, và đất đai đang được triển khai tại địa phương. Các sáng kiến điển hình bao gồm nền tảng theo dõi ngập lụt trực tuyến và hỗ trợ ra quyết định tại TPHCM, ứng dụng Ur-Scape trong tác nghiệp quản trị tài sản công, ứng dụng viễn thám trong giám sát sụt lún đất tại TPHCM, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian tại TP. Huế…

 

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại Hội thảo

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia của NHTG đã chia sẻ cụ thể về Chương trình DT4PAG dựa trên ba thành tố chính PPT: Con người (People), Qui trình (Process) và Công nghệ (Technology: gồm Nền tảng và Dữ liệu). Các chuyên gia cũng sẽ trình bày về cách tiếp cận Tại sao (Why), Cái gì (What), Như thế nào (How) và Bước tiếp theo (Where Next) về các trường hợp ứng dụng công nghệ. Mục tiêu  của DT4PAG là xác định những lĩnh vực cụ thể tại từng địa phương có thể áp dụng công nghệ không gian địa lý để cải thiện các tác nghiệp hàng ngày trong quản trị hạ tầng công, qua đó nâng cao hiệu quả dịch vụ. 

 

Hội thảo cũng nêu mục tiêu của DT4PAG là xác định các trường hợp sử dụng thực tiễn nhằm áp dụng công nghệ và dữ liệu không gian lấy người dùng làm trung tâm để hỗ trợ hiệu quả tác nghiệp hàng ngày trong quản trị hạ tầng công. Việc ứng dụng công nghệ trong quản trị tài sản công do đó sẽ hỗ trợ tốt hơn qui trình ra quyết định nhằm hướng tới dịch vụ số chất lượng cao, phát triển với khả năng chống chịu và tăng nguồn thu cho chính quyền địa phương.

Thông qua hội thảo, chương trình DT4PAG hướng tới thiết lập những chương trình hợp tác cụ thể với các tỉnh, thành phố ở Việt Nam áp dụng công nghệ đột phá giải quyết các vấn đề đô thị cấp bách các địa phương này đang phải đối mặt. Hội thảo và tham vấn sẽ tạo nền tảng cho việc thành lập một Trung tâm Lan tỏa Công nghệ kết nối các đối tác đổi mới công nghệ trong nước và quốc tế để triển khai chương trình DT4PAG trong những năm tới. 

 

Được biết, hội thảo này tiếp nối tập huấn về ứng dụng UR-SCAPE được tổ chức vào tháng 12/2020 trong giai đoạn khởi động của Chương trình DT4PAG.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa