title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Vay vốn chống thất thoát nước
Thứ ba, 18/12/2018, 23:48 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

* Tập trung triển khai các dự án thuộc tuyến đường Vành đai 2 TPHCM

Ngày 20-12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp nghe Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) báo cáo tiến độ thực hiện dự án “Giảm thất thoát nước, tăng cường mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Sawaco giai đoạn 2011-2015”.

Theo đại diện Sawaco, tổng vốn thực hiện dự án là 154 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á là 138 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Tuy nhiên, để vay được khoản tiền trên, Bộ Tài chính yêu cầu UBND TPHCM phải có văn bản cam kết đảm bảo việc trả nợ của Sawaco.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành chức năng của TP cho rằng, hiện không có quy định pháp lý buộc UBND TPHCM phải có văn bản cam kết như yêu cầu của Bộ Tài chính. Hơn nữa, Sawaco là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động theo Luật Doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc vay vốn và trả nợ vay.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, Sở Tài chính dự thảo một văn bản gửi Bộ Tài chính khẳng định không có cơ sở pháp lý để UBND TPHCM thực hiện yêu cầu của bộ. Tuy nhiên, đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với TPHCM. Hiện tỷ lệ thất thoát nước của TPHCM vào khoảng 40%, rất cần kéo giảm. TP chỉ có một tuyến ống cấp nước chính 2,4m đưa nước từ Nhà máy nước Thủ Đức về trung tâm TP. Do đó, việc xây dựng thêm một tuyến ống nữa là hết sức cần thiết. TPHCM quyết tâm thực hiện dự án này, Sawaco cũng đã có phương án hoàn vốn vay và phương án đã được thẩm định.

Vì thế, TPHCM đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ cho Sawaco vay vốn để thực hiện dự án.

* UBND TPHCM giao Sở Giao thông Vận tải tập trung triển khai các dự án thuộc tuyến đường Vành đai 2 TPHCM gồm các đoạn từ quốc lộ 1A đến đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), từ liên tỉnh lộ 25B đến cầu Rạch Chiếc 2 trên đường Vành đai, từ cầu Rạch Chiếc 2 đến xa lộ Hà Nội (Bình Thái), từ Ngã tư Bình Thái đến Ngã ba Linh Đông (quận Thủ Đức) và từ Ngã ba Linh Đông đến nút giao thông Gò Dưa...

UBND TP yêu cầu Sở GTVT trong năm 2012 đẩy mạnh đầu tư các tuyến đường giao thông hướng tâm. Cụ thể, mở rộng xa lộ Hà Nội, quốc lộ 13, tỉnh lộ 10, tỉnh lộ 10B, giải phóng mặt bằng 4km đường nối từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2 TP theo hướng đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây… Xem xét lại lộ giới tuyến đường Lương Định Của (từ Trần Não đến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây); nghiên cứu mở rộng đường chui dưới dạ cầu Sài Gòn kết nối đường Nguyễn Văn Hưởng với đường Trần Não; chọn chủ đầu tư dự án cầu Rạch Chiếc 2; nghiên cứu phương án đầu tư để nhanh chóng khép kín đường Vành đai 2, ưu tiên thực hiện đầu tư theo phương thức BT (xây dựng - chuyển giao), BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) và khai thác quỹ đất.

(Theo SGGP)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm