title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Việt Nam trong nhóm bị nước biển đe dọa ở Đông Nam Á
Thứ hai, 16/04/2012, 16:25 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Vit Nam thuc nhóm các nước có cng đng dân cư duyên hi b hin tượng mc nước bin dâng đe da trc tiếp, trong bi cnh thiên tai khí hu khiến hơn 42 triu người ti châu Á rơi vào cnh mt nhà sut hai năm qua.

Người dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) dọn dẹp bùn đất do nước lũ tràn vào nhà. Ảnh: Trí Tín

“Châu Á - Thái Bình Dương là khu vc d hng chu thiên tai nht nếu xét trên c phương din s lượng thiên tai và s người b tác đng”, mt báo cáo ca Ngân hàng Phát trin châu Á (ADB), được công b ti thành ph Bangkok Thái Lan, khng đnh.

Báo cáo - mang tên "Addressing Climate Change and Migration in Asia and the Pacific", nghĩa là Gii quyết Biến đi Khí hu và Di cư ti châu Á Thái Bình Dương - cho biết, khong 31,8 triu người trong khu vc châu Á-Thái Bình Dương mt nhà do các thm ha liên quan ti khí hu vào năm 2010, bao gm hơn 10 triu người mt nhà vì lũ lt din rng ti Pakistan. 10,7 triu người khác buc phi b nhà vào năm ngoái do thiên tai.

Mc nước bin dâng cũng có th dn ti ngp lt ven bin, mt điu có th tác đng trc tiếp ti nhiu cng đng dân cư khu vc này. Ti Đông Nam Á, hu hết các cng đng như thế Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Vit Nam, bn báo cáo nói trên cho hay.

“Nhiu người dân mt nhà tr li quê hương khi các điu kin sng ci thin, song vô s người khác không gp kết cc may mn như thế, bi h phi vt ln đ xây dng cuc sng mi ti mt nơi khác”, Bindu Lohani, phó ch tch ADB, phát biu.

6 nước châu Á nm trong s 10 quc gia s gánh chu hu qu nng n nht ca biến đi khí hu. Bangladesh và Tài liệu đính kèm

Không có tài liệu đính kèm
Go to top
// ]]>