title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác NVNONN giai đoạn 2018 - 2020
Thứ ba, 20/04/2021, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 20/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Lễ vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM giai đoạn 2018 - 2020.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tặng bằng khen của UBND TPHCM và hoa cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác NVNONN giai đoạn 2018-2020

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức; Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TPHCM Phùng Công Dũng;...

Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về NVNONN TPHCM cho biết, theo số liệu thống kê gần đây nhất, TPHCM ước tính có gần 2 triệu NVNONN có liên hệ với TP như: có nguồn gốc, có thân nhân tại TP; có hợp tác, làm việc hoặc thường xuyên lưu trú tại TP; có khoảng 50% hộ gia đình ở TPHCM có thân nhân là NVNONN.

Trong thời gian qua, lãnh đạo TPHCM đã mạnh dạn vận dụng thực hiện một số chính sách cụ thể về bố trí, sử dụng trí thức NVNONN đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu khoa học thuộc TP như: Viện Khoa học tính toán, Viện Nghiên cứu Sinh học, Khu Công nghệ cao với chế độ làm việc bán thời gian và cấp kinh phí hỗ trợ đặc biệt để hoạt động.

Công tác giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến NVNONN được lãnh đạo TP quan tâm sâu sát, các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, thái độ phục vụ kiều bào cởi mở, thân thiện.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, khẳng định, Đảng, Nhà nước ta ghi nhận, trận trọng, đánh giá cao những đóng góp to lớn, quan trọng của kiều bào ta đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước khẳng định luôn coi cộng đồng NVNONN là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của dân tộc Việt Nam, là cầu nối hữu nghị của Việt Nam với thế giới; đưa ra những chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NVNONN hướng về Tổ quốc đóng góp tâm sức, trí lực, tài chính cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, hiện có khoảng 5,3 triệu NVNONN sinh sống làm việc tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. NVNONN hội nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống của nước sở tại đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước. NVNONN đóng góp cho quê hương, đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, trí thức - khoa học công nghệ, và đồng thời là sứ giả văn hóa mang hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trong năm 2020 dù rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng NVNONN vẫn gửi về 15,7 tỷ USD, trong đó riêng TPHCM là 6,1 tỷ USD. Điều đáng mừng là 60% lượng kiều hối này được đầu tư vào sản xuất kinh doanh chứ không chỉ tiêu dùng và tiết kiệm như trước đây.

Giao lưu với các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã thay mặt lãnh đạo UBND TP trân trọng cảm ơn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác NVNONN tại TPHCM giai đoạn 2018 – 2020 được vinh danh tại buổi lễ cùng những kiều bào là các chuyên gia trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào hồi hương đã có những ý kiến, ý tưởng đóng góp vì sự phát triển chung của TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá, cộng đồng NVNONN là cầu nối quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, bà con kiều bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Những đóng góp đáng trân trọng của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Tại TPHCM, trong những năm qua, đã có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường Đại học, khu Công nghệ cao, các bệnh viện,... Song song đó, đã có gần 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45 ngàn tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TPHCM. Đặc biệt, có khá nhiều các dự án xuất phát từ các ý tưởng khởi nghiệp của các Việt kiều trẻ tuổi về nước từ các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Pháp, Canada, Australia…; kiều hối năm 2020 đạt 6,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019. Điều đó một lần nữa khẳng định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức mong rằng bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, cùng chung sức với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP, có những đóng góp tích cực để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển TP, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng thêm giàu đẹp, bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng mong muốn Ủy ban về NVNONN TPHCM tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa TP và bà con kiều bào từ khắp các nơi trên thế giới trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh về TPHCM nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM giai đoạn 2018 2020.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa