title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Xây cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn phục vụ đi lại, thưởng ngoạn và tổ chức lễ hội
Thứ bảy, 20/08/2011, 16:05 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Ngày 19-7, Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, thành phố đang xúc tiến xây dựng cầu vượt bộ hành bắc ngang sông Sài Gòn.

Dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị khảo sát, thiết kế và lựa chọn nhà đầu tư. Thành phố đã đồng ý cho liên danh gồm 3 công ty là Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt, Công ty cổ phần Dịch vụ đầu tư Đăng Cơ và Tập đoàn Indochina Capital nghiên cứu đề xuất dự án.

Theo thiết kế ban đầu, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dài 360m, hình chữ S cách điệu tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam. Đường uốn lượn của sông Sài Gòn có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở - cách điệu từ hình ảnh cây tre Việt Nam. Cầu đi bộ băng qua sông Sài Gòn được kỳ vọng sẽ là một nét kiến trúc tiêu biểu của TPHCM trong tương lai.

Ngoài ra, do chức năng chính của cầu đi bộ là phục vụ nhu cầu ngắm cảnh, đi lại, thưởng ngoạn và tổ chức lễ hội nên sẽ có những điểm dừng để hành khách có thể ngắm được các cảnh đẹp của sông Sài Gòn.

Tháng 9 tới, dự án sẽ được trình UBND phê duyệt. Hiện nay, UBND cho phép triển khai nghiên cứu xây dựng tuyến cầu đi bộ đầu tiên tại vị trí là cuối đường Đồng Khởi (quận 1) đến điểm phía Nam quảng trường trung tâm đô thị mới. Tuyến cầu còn lại phục vụ người dân từ hướng quận Bình Thạnh và các vùng ven, nối với phía Bắc quảng trường trung tâm khu đô thị mới sẽ được nghiên cứu sau khi quảng trường đã hình thành để phù hợp với từng giai đoạn của khu đô thị mới.

Ngày 19-7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục tài trợ cho TPHCM xây dựng tuyến metro số 5 đoạn từ ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn (giai đoạn 1) nhưng tối đa chỉ là 500 triệu EUR như đã cam kết trong bản ghi nhớ ngày 15-12-2009. Vì thế, thành phố phải tự tìm nguồn vay thương mại để bù phần vốn còn lại (khoảng 167 triệu EUR).

(Theo SGGP)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm