title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Xây dựng lực lượng các hội một cách hiệu quả
Thứ năm, 25/07/2019, 03:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 24/7, Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng do Thành ủy TPHCM tổ chức đã diễn ra.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Website Thành ủy

Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện Kết luận số 102-KL/TW, trong 5 năm qua, UBND TP đã cho phép thành lập 1.334 hội, trong đó có 183 hội hoạt động phạm vi TP, 173 hội hoạt động phạm vi quận – huyện, 978 hội hoạt động phạm vi phường – xã – thị trấn. Các hội này chủ yếu thuộc lĩnh vực nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học, hữu nghị, khuyến học, từ thiện nhân đạo, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ... Hiện TP có 24 hội có tính chất đặc thù, được giao biên chế với tổng số 227 biên chế.

Ngoài ra, trên địa bàn TP còn có 100 chi nhánh, văn phòng đại diện các hội Trung ương hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, ở phường, xã, thị trấn còn có các nhóm, hội, câu lạc bộ hoạt động trên các lĩnh vực về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí, ái hữu, tương tế, tộc họ, hội đồng hương, tín ngưỡng, tôn giáo,...

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao đa số các hội quần chúng ở TP hoạt động đúng pháp luật, tôn chỉ, mục đích và điều lệ hội đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đáp ứng nhu cầu thiết thực của các tầng lớp nhân dân TP. Nhiều hội tự trang trải kinh phí hoạt động; phát huy tính tự quản; quan tâm đến hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tổ chức bồi dưỡng đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, tập hợp được đông đảo hội viên tham gia.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng cho rằng trong hoạt động của hội quần chúng hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả của các hội quần chúng. Hiện vẫn còn một số hội, đội, nhóm, câu lạc bộ quần chúng chưa có quyết định thành lập nhưng vẫn công khai hoạt động. Một số hội thành lập hoặc tổ chức đại hội nhiệm kỳ không đúng quy định. Tình trạng Ban chấp hành hội vẫn còn hoạt động kém hiệu quả, chưa đảm bảo nguyên tắc tổ chức, nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí. Việc vận động hiệp thương, sáp nhập một số hội có tính chất, chức năng, nhiệm vụ, nội dung hoạt động giống nhau hoặc gần giống nhau hoạt động kém hiệu quả còn khó khăn, chưa được sự đồng thuận cao trong Ban chấp hành các hội...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phát huy vai trò đoàn thể, thường xuyên gặp gỡ lắng nghe, có khảo sát đánh giá thường xuyên hoạt động hội. Đối với MTTQ và các đoàn thể phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, định hướng, nắm bắt tình hình tư tưởng hội viên, đoàn viên.

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung đề nghị, Ban cán sự Đảng UBND TP phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy rà soát lại các hội hoạt động chưa đúng tiêu chí, chưa đúng theo chức năng, nhiệm vụ; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội quần chúng. Cùng với đó là tăng cường quản lý để các hội hoạt động đúng điều lệ và được chính quyền công nhận và có giải pháp kiểm tra, khảo sát, hướng dẫn để hoạt động hội theo đúng pháp luật, tránh hiện tượng hành chính hóa. Hai đơn vị cần phối hợp phân loại các hình thức tập hợp qua các hoạt động để từ đó đề xuất các biện pháp lãnh đạo chỉ đạo, có phương thức tập hợp, xây dựng lực lượng các hội một cách hiệu quả.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung, các cấp ủy cần quan tâm xây dựng lực lượng đảng viên tham gia làm nòng cốt cho các hội, phát triển Đảng ở những đơn vị có đủ điều kiện; đặc biệt với các mô hình hoạt động hiệu quả cần có sự đúc kết và nhân rộng các mô hình này.

Tin mới hơn
Tin đã đưa