title Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng Nông thôn mới – 10 năm nhìn lại
Thứ hai, 13/05/2019, 09:06 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 12/5, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề “Xây dựng Nông thôn mới – 10 năm nhìn lại”. Đến dự có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước điều hành chương trình.

Từ năm 2009, TPHCM chính thức triển khai Bộ tiêu chí về nông thôn mới (NTM). Mục tiêu cụ thể đề ra là, đến năm 2020 phấn đấu tất cả 56 xã và 5 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ đạt chuẩn NTM, đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập của người dân được nâng cao theo hướng bền vững.

Ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cho biết: qua 10 năm thực hiện chương trình, nguồn lực đầu tư cho NTM tại TP rất lớn, trong đó ngân sách nhà nước đầu tư khoảng 16%, còn lại người dân, doanh nghiệp huy động để thực hiện chương trình với hơn 64.000 tỷ đồng. TP đầu tư rất lớn cho hệ thống hạ tầng, dân sinh, làm thay đổi bộ mặt của nông thôn TP. Kinh tế khu vực nông thôn phát triển, trong đó sản xuất nông nghiệp của người dân nông thôn ngày càng hiệu quả, từng bước ứng dụng công nghệ cao vào cây trồng, sản xuất kinh doanh và kết quả 1ha đạt trung bình hơn 500 triệu đồng/năm... qua đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Ông Trần Ngọc Hổ cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ tập trung thực hiện các tiêu chí còn khó khăn và đã đề ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Vừa qua, HĐND TP đã thông qua bố trí vốn trung hạn hơn 8.000 tỷ đồng cho hơn 1.500 công trình. Sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và 5 huyện triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình và không để xảy ra những vấn đề sai sót trong quá trình đầu tư để góp phần cải thiện hạ tầng vùng nông thôn TP. Ngoài ra, Sở sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các chính sách mà TP ban hành, đồng thời tham mưu TP điều chỉnh chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, trong đó ưu tiên đầu tư công nghệ cao, liên kết tiêu thụ sản phẩm, phối hợp MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội khảo sát lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp...

Tại chương trình, các đại biểu đã trao đổi các giải pháp, những việc mà các sở, ban, ngành, các huyện, các xã, các đơn vị liên quan cần tập trung thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu đạt bộ tiêu chí xây dựng NTM theo đặc thù vùng nông thôn thành phố trong giai đoạn nâng chất.

Phát biểu kết thúc chương trình, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước cho rằng, qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn TP cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị TP, trong đó sự chủ động, tích cực vào cuộc của đông đảo người dân ở các huyện trên địa bàn TP giữ vai trò quyết định, cùng với những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước. Trên hết, TPHCM đã quán triệt, lãnh đạo và chỉ đạo triển khai thực hiện hết sức quyết liệt, có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân khu vực ngoại thành TP.

Vai trò chủ thể của người dân TP ngày càng được khẳng định; hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm đầu tư, các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả tích cực, đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh, qua đó thu hút đầu tư trong cộng đồng. Diện mạo NTM có nhiều chuyển biến, khởi sắc… Qua chương trình, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách sản xuất gắn với nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Trong thời gian tới, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước đề nghị TP cần phát huy lợi thế vùng nông thôn TP để có giải pháp tổ chức sản xuất cho người dân phù hợp, theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, người nông dân cần chủ động nhập cuộc, tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ngoài ra, TP cần có giải pháp giảm nghèo cụ thể hơn, phù hợp hơn đối với từng đối tượng, từng địa phương, nhất là địa phương còn tỷ lệ hộ nghèo cao như Cần Giờ; cần thống kê cụ thể hộ nghèo không có khả năng lao động tạo ra thu nhập để đề xuất giải pháp chăm lo, thoát nghèo một cách bền vững; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân.

Các sở - ngành, các huyện NTM cần phối hợp đồng bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, trường học, thiết kế văn hóa cơ sở…, góp phần xây dựng cuộc sống người dân ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước cho biết chương trình Lắng nghe và Trao đổi tháng 6 có chủ đề “Bảo vệ quyền trẻ em – Thực trạng và giải pháp”.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa