title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Xây dựng quy hoạch tổng thể quản lý chất thải TP.HCM
Thứ hai, 04/07/2011, 07:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu TTM – Sáng 26-10, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị góp ý cho dự thảo “Quy hoạch tổng thể hệ thống quản lý chất thải TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn 2030”
Nội dung

Theo dự báo của Sở Tài nguyên và môi trường, từ nay đến năm 2015 lượng chất thải rắn (gồm rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, chất thải y tế…) phát sinh mỗi ngày khoảng 8.700 tấn. Do năng lực xử lý của các khu xử lý rác của TP chỉ có thể tiếp nhận khoảng 5.700 tấn nên cần thiết phải tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án mới để xử lý lượng rác thải khoảng 3.000 tấn/ngày còn lại. Cũng theo tính toán của Sở Tài nguyên và môi trường, lượng chất thải rắn của TP.HCM sẽ tiếp tục tăng dần hàng năm, đến năm 2020 đạt con số 12.000 tấn/ngày và 21.000 tấn/ngày vào năm 2030.

Tham dự hội nghị góp ý có đại diện các sở, ngành TP, các doanh nghiệp đầu tư xử lý chất thải, các chuyên gia từ các viện nghiên cứu, trường đại học và đông đảo phóng viên báo chí. Tuy nhiên, nhiều đại biểu không được cung cấp toàn văn dự thảo mà chỉ là bản tóm tắt trong khi phần trình bày của các chuyên viên Sở Tài nguyên và môi trường chưa khái quát được những vấn đề mà thực tiễn công tác quản lý, xử lý chất thải của TP đang đặt ra. Một số đại biểu cho rằng quy hoạch cần thiết phải tính đến tác động của tình hình biến đổi khí hậu để đưa ra được giải pháp công nghệ xử lý rác phù hợp vừa hợp túi tiền, an toàn cho môi trường, vừa phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra. Riêng việc có nên triển khai phân loại rác tại nguồn hay không, tại hội nghị cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Đại diện các cơ quan quản lý và đại diện Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam  (VWS – chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước) thì cho rằng cần phải đầu tư phân loại rác tại nguồn trước khi giao rác cho nhà máy xử lý. Ông Vũ Xuân Tiệc – chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty TNHH Tâm Sinh Nghĩa – thì cho rằng hiện dự án do công ty này đầu tư hoàn toàn có thể tự phân loại rác để làm phân hữu cơ, tái chế nên không cần thiết phải phân loại rác tại nguồn. Theo ông Tiệc, với điều kiện của VN việc đầu tư phân loại rác tại nguồn là rất tốn kém và hiệu quả thấp, vì thế TP cần đầu tư cho các dự án xử lý có công nghệ tự phân loại để đạt hiệu quả cao hơn.

Hội nghị góp ý cho dự thảo này dự kiến kéo dài đến hết buổi sáng 27-10.

NGUYỄN TRIỀU

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm