title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Khẩn trương điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng
Thứ hai, 08/02/2021, 13:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 8/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp tại đầu cầu TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến ngày 8/2/2021, có 173 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 155 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 89,6%. Hiện 18 trường hợp (12 nhập cảnh, 6 cộng đồng) đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (17 trường hợp, không có triệu chứng) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (1 trường hợp, có triệu chứng sốt, ho, nhức đầu). 3 trường hợp tái dương tính nhập viện từ ngày 29/01/2021 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Liên quan đến bệnh nhân (BN) 1979 và 20 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 của sân bay Tân Sơn Nhất, trong đêm 6/2, ngành Y tế đã khẩn trương thực hiện xét nghiệm tầm soát cho hơn 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (tổng cộng 7.300 nhân viên) bằng phương pháp gộp mẫu (5 mẫu/ống nghiệm). Khi ghi nhận có 4 ống nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong khi thực hiện lấy mẫu lần 2 của 20 người trong nhóm này để xét nghiệm xác định, ngành Y tế đồng thời tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những người đang nghi ngờ nhiễm bệnh. Ngoài ra tiếp tục điều tra tìm kiếm, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc với BN 1979. Bước đầu tiếp cận được 149 người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Kết quả như sau: Xét nghiệm lại 20 người nghi ngờ đã xác định được 4 người nhiễm SARS-CoV-2 là nhân viên của đơn vị phục vụ sân đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất: BN2002, BN2003, BN2004, BN2005 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất làm việc chung một đội sếp dỡ với BN1979, giám sát hàng hoá tại sân đỗ máy bay, không tiếp xúc hành khách. Tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc tại sân bay, cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống. Tại nơi BN2002, 2003, 2004, 2005 sinh sống đã xác minh tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục điều tra xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 4 bệnh nhân này.

Xét nghiệm 149 người tiếp xúc với BN 1979 và 20 ca nghi ngờ, phát hiện 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những địa điểm liên quan đã phong tỏa tạm thời để xử lý.

Ngành Y tế TP phối hợp các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan, mở rộng xét nghiệm cho cả F2; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 trong sân bay; phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động trong sân bay để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tái tập huấn và kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với nhân viên sân bay…

Toàn cảnh cuộc họp

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 tại TPHCM có nguy cơ lây nhiễm phức tạp

Phát biểu từ điểm cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc TPHCM đáp ứng tình hình chống dịch; nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt khi triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng.

Nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TP có nguy cơ lây nhiễm phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ với lãnh đạo TP một số vấn đề. Bộ trưởng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Y tế là phải hành động nhanh chóng, quyết liệt, nâng cao và làm mạnh hơn một mức nữa mới có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại TP.

Bộ trưởng đề xuất TP phải xác định các trường hợp công nhân và gia đình công nhân bốc xếp là các trường hợp nguy cơ lây nhiễm nhất. Trước hết cần phải truy vết dịch tễ với toàn bộ các công nhân làm việc trong cùng bộ phận, sau đó mở rộng ra các bộ phận khác.

Với các ca lây nhiễm trong cộng đồng, phải truy vết bằng được nguồn lây nhiễm, tiến hành khoanh vùng nhanh đối với các địa bàn có trường hợp lây nhiễm, lấy mẫu tất cả các trường hợp có liên quan. Sau khi có kết quả xét nghiệm cần thu hẹp phong tỏa để tránh ảnh hưởng đến việc ăn Tết của người dân.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm cho từng gia đình. Khi phát hiện dương tính cần đưa gia đình đó đi cách ly ngay và lấy mẫu lần 2 xét nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP cần triển khai theo phương án này để nhanh chóng hoàn tất xét nghiệm ở các khu vực đông dân cư.

Khi xác định dịch đã lan ra cộng đồng, TP cần quyết định chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 của Thủ tướng cho phù hợp nhằm đảm bảo triển khai các giải pháp chuẩn bị nhanh hơn mức độ lây lan của dịch, đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

 

Cả hệ thống chính trị TP tập trung cho công tác chống dịch

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng tình với Bộ trưởng Bộ Y tế về đánh giá nguy cơ lây nhiễm cũng như các giải pháp Bộ trưởng đề xuất. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện có ca nghi nhiễm và ngành Y tế TP tiếp tục truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo hộ gia đình.

Vì sự an toàn của cộng đồng, bảo vệ thành quả TP đã đạt được, lãnh đạo Thành phố Thủ Đức, các quận, huyện tập trung cho công tác chống dịch tại địa bàn, cùng phối hợp cả hệ thống chính trị để triển khai các giải pháp hiệu quả.

Với các sự kiện mừng năm mới như: Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân, Đường sách… cần bố trí thêm cổng khử khuẩn, người dân không đeo khẩu trang kiên quyết không cho vào và thực hiện nghiêm biện pháp xử phạt hành chính đối với người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng Đường hoa Nguyễn Huệ cần giảm bớt quy mô khai mạc, sau khi làm lễ mới cho người dân vào tham quan để đảm bảo tốt công tác phòng dịch hiệu quả.

Đối với các chương trình Tết, Xuân đã khai mạc, các địa phương cần thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về địa bàn của mình quản lý, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu ngành Y tế phối hợp các đơn vị chức năng truy vết kỹ với các ca bệnh và các trường hợp nguy cơ lây nhiễm trong khu vực bốc xếp hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất; rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động trong sân bay để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh không thể kiểm soát, TP quyết định hủy chương trình bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2021. Đây là quyết định vì sự an toàn của cộng đồng và mong người dân TP chia sẻ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa