title Kinh tế - đô thị

Bàn giao - Tiếp nhận mặt bằng để tiếp tục triển khai Dự án xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè
Thứ năm, 08/09/2022, 14:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 8/9, Lễ Bàn giao - Tiếp nhận mặt bằng để tiếp tục triển khai Dự án xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè do UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải TPHCM tổ chức đã diễn ra. Đến dự có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.

Nghi thức Bàn giao - Tiếp nhận mặt bằng để tiếp tục triển khai Dự án xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè

Thông tin về dự án, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Lương Minh Phúc cho biết, dự án đầu tư xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè có quy mô phần cầu dài 318m, rộng 15m, đường dẫn có tổng chiều dài 661m, chiều rộng từ 18-29m, cùng hệ thống thoát nước, cây xanh, chiếu sáng,... Dự án có tổng mức đầu tư 589 tỷ đồng, trong đó, xây dựng 211 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng, tái định cư 325 tỷ đồng.

Trên cơ sở mặt bằng của 25 hộ dân được UBND huyện Nhà Bè bàn giao ngày 15/7/2018, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng cầu Long Kiểng vào ngày 9/8/2018. Đến ngày 20/12/2019 nhà thầu đã thi công xong các trụ T1, T2, T3, T4, T5, T6, T8 (đạt khoảng 40% tổng khối lượng công trình) và phải tạm dừng thi công do không có mặt bằng để tiếp tục thi công (liên quan đến 103 hộ dân còn lại).

Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Lương Minh Phúc phát biểu tại buổi lễ

Sau hơn 2 năm tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, lắng nghe, thuyết phục người dân, đặc biệt là đợt vận động cao điểm từ tháng 10/2021 đến tháng 8/2022; toàn bộ 100% mặt bằng liên quan đến 103 hộ dân còn lại đã được UBND huyện Nhà Bè bàn giao cho chủ đầu tư với sự đồng thuận cao của người dân (không có trường hợp nào phải tổ chức cưỡng chế).

Để có được kết quả tích cực trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB) Dự án cầu Long Kiểng, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Lương Minh Phúc chia sẻ, đó là sự quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương, sự chủ động phối hợp, đồng hành của chủ đầu tư, sự quan tâm giám sát, chỉ đạo hỗ trợ của các cấp lãnh đạo TP, Sở ngành và trên hết là sự đồng thuận, ủng hộ của bà con trong vùng triển khai Dự án...

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên TP có lễ bàn giao tiếp nhận mặt bằng giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án sau hơn 2 năm phải dừng thi công vì không có mặt bằng. Đặc biệt, vì Dự án xây dựng cầu Long Kiểng được phê duyệt ngày 28/5/2001; qua 4 lần phê duyệt điều chỉnh và lần điều chỉnh mới nhất năm 2021; đến nay, đã hơn 20 năm qua Dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Sau hơn 2 năm tập trung đẩy nhanh tiến độ, toàn bộ 100% mặt bằng với tổng cộng 103 hộ dân còn lại đã hoàn tất công tác BTGPMB và chính thức bàn giao cho Chủ đầu tư để tiếp tục thi công từ ngày 29/8/2022.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, sau khi tiếp nhận 100% mặt bằng, Chủ đầu tư đã mạnh mẽ cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành, đưa công trình Cầu Long Kiểng phục vụ người dân vào ngày 31/12/2023 như một món quà, một lời tri ân dâng tặng bà con cô bác trong khu vực triển khai Dự án nói riêng và nhân dân TPHCM nói chung

“Đây là 1 dự án đã được bà con ủng hộ, sẻ chia và bàn giao 100% mặt bằng trong tháng 8 vừa qua để hôm nay Dự án được tiếp tục triển khai với rất nhiều cam kết, quyết tâm và hy vọng,” Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chia sẻ.

Với kết quả trên, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan ghi nhận và biểu dương tập thể, cấp ủy, chính quyền, Ban BTGPMB cùng các đơn vị liên quan của huyện Nhà Bè đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè nói riêng và lãnh đạo các địa phương trên toàn TP nói chung.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan mong muốn, lãnh đạo UBND huyên Nhà Bè nói riêng và lãnh đạo các địa phương trên toàn TP nói chung nghiên cứu, phát triển, nhân rộng những bài học kinh nghiệm trong công tác BTGPMB của dự án Xây dựng cầu Long Kiểng để thi đua đẩy nhanh tiến độ công tác BTGPMB của tất cả các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP trong giai đoạn 2022-2026 …

Thay mặt lãnh đạo UBND TP, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan bày tỏ lòng tri ân các hộ dân trong khu vực triển khai Dự án đã hy sinh một phần lợi ích riêng, vì lợi ích chung để di dời, tái định cư, bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư tiếp tục thi công cầu Long Kiểng.

Phó Chủ tịch cũng mong người dân huyện Nhà Bè nói riêng và TP nói chung sẽ tiếp tục ủng hộ, bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án giao thông trọng điểm vì sự phát triển của TP  trong thời gian tới.

Để đảm bảo Dự án thông xe đúng tiến độ cam kết của chủ đầu tư vào ngày 31/12/2023, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đề nghị UBND huyện Nhà Bè cùng các sở ngành, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án và đề nghị chủ đầu tư dự án cùng tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn bộ công trình và thông xe cầu Long Kiểng đúng theo tiến độ đã đề ra.

Dịp này, UBND huyện Nhà Bè trao Giấy khen cho 10 hộ gia đình đã có thành tích tiêu biểu trong việc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của nhà nước trong việc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện Dự án cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè.

10 hộ gia đình được trao bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong việc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của nhà nước trong việc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện Dự án cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè.

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa