title Văn hóa - Xã hội

Bảo tàng Áo dài tiếp nhận áo dài các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa
Thứ bảy, 14/11/2020, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 14/11, trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TPHCM 2020, hướng đến kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Bảo tàng Áo Dài tiếp nhận hiện vật áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội.

Áo dài được các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa tặng cho Bảo tàng

Hoạt động này nhằm tôn vinh, lưu giữ áo dài, câu chuyện của các nhà giáo và nhà hoạt động văn hóa như: nhà giáo Nguyễn Bình Minh, cựu giảng viên Trường ĐH Văn khoa, ĐH Tổng hợp TPHCM nay là ĐH KHXH&NV TPHCM; TS. Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ nhiệm CLB Phụ nữ và Di sản văn hóa - Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; bà Nguyễn Phương Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên hợp quốc, hiện đang là Chủ tịch, Bí thư Đảng Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; TS. Trần Đoàn Lâm, Giám đốc NXB Thế giới, Thành viên nhóm Đình Làng Việt; Nghệ nhân ưu tú Hồng Oanh; Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Thành, nguyên cán bộ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam; vận động viên Paragames Hồng Lợi, nhà thiết kế Tường Nghĩa.

7 chiếc áo dài đều mang những câu chuyện đặc biệt khác nhau. Chẳng hạn, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên tặng chiếc áo dài bà từng mặc tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Nga vào tháng 9/2018. Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga tặng chiếc áo dài bà từng mặc tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt trong chuyến thăm chính thức Mỹ vào năm 2015. Vận động viên khuyết tật Hồng Lợi và nhà thiết kế Tường Nghĩa thì gửi đến bảo tàng chiếc áo dài đã se duyên cho tình yêu của mình. Chiếc áo nhà giáo Nguyễn Bình Minh gửi tặng có màu xám xanh nhạt, từng được bà mặc lên bục giảng, tham gia một số sự kiện...

Giao lưu cùng các nhân vật, kể về những chiếc áo dài đã gắn liền với nhiều kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài, cho biết: “Công tác sưu tầm hiện vật là một trong những hoạt động bền bỉ của Bảo tàng Áo dài trong nhiều năm qua, trong đó có sưu tầm áo dài di sản văn hóa phi vật thể. 7 chiếc áo dài này góp thêm vào kho tư liệu quý giá hơn 1.000 chiếc áo dài mà Bảo tàng đã sưu tầm nhiều năm qua từ những cá nhân ưu tú trong nhiều lĩnh vực.”

Chụp hình lưu niệm tại buổi giao lưu, tiếp nhận áo dài của Bảo tàng Áo dài

Thông qua sự kiện tiếp nhận hiện vật áo dài, giao lưu các nhân vật khách mời đã khẳng định áo dài Việt Nam không đơn thuần chỉ là trang phục dân tộc luôn khiến người Việt được cảm thấy tự hào khi khoác lên mà đây còn là bộ trang phục đặc biệt gắn bó với cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của người dân trong nhiều lĩnh vực.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa