title Văn hóa - Xã hội

Bộ sách “Bộ sưu tập bìa báo Tết Bắc kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ" và trang phục trình diễn hát Then đến với Bảo tàng Áo dài
Thứ tư, 21/09/2022, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 21/9, Bảo tàng Áo dài (chi nhánh Exhibition, Quận 1) đã tiếp nhận bộ sách “Bộ sưu tập bìa báo Tết Bắc kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ” và trang phục trình diễn hát Then.

Trao tặng bộ sách "Bộ sưu tập bìa báo Tết Bắc kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ"

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Hồng Bàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Việt Nam học, tặng Bảo tàng Áo dài bộ sách Bộ sưu tập bìa báo Tết Bắc kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ được ông sưu tập khoảng 50 năm qua.

Bộ sách tập hợp nhiều tài liệu, hình ảnh quý giá từ tranh dân gian do các nghệ nhân tranh Tây Hồ, Hàng Trống thực hiện cách đây hơn trăm năm, khoảng 500 bức mô tả Tết Việt Nam đến bìa báo xuân từ năm 1866 đến năm 1975.

Chia sẻ về bộ sách này, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hầu hết những tranh, ảnh được in trên bìa báo Xuân đều là thiếu nữ mặc áo dài. Do vậy, nơi phù hợp nhất để lưu giữ và trưng bày bộ tư liệu quý này chính là Bảo tàng Áo dài. Ông hy vọng bộ bìa sách sẽ hữu ích và ý nghĩa cho những ai mong muốn nghiên cứu, tìm hiểu về áo dài Việt Nam cũng như báo Xuân trong suốt 100 năm của báo chí Quốc ngữ.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết: "Chúng tôi sẽ gìn giữ và phát huy giá trị của ấn phẩm này để công chúng có thể tiếp cận, thưởng thức và yêu quý hơn những nét văn hóa xa xưa còn lưu giữ được qua bốn bộ sách Tết của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng".

Trao tặng áo dài Then và đàn Tính cho Bảo tàng Áo dài

 

Bên cạnh đó, Bảo tàng Áo dài cũng tiếp nhận bộ áo dài dành cho hát Then và đàn Tính do nghệ nhân Nguyễn Thị Bích Liên (thuộc CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban) trao tặng. Đây là bộ áo dài và cây đàn mà bà có nhiều năm gắn bó và phục vụ cho công chúng về bộ môn nghệ thuật gian gian hát Then, đàn Tính của các dân tộc phía Bắc.

Với bộ áo dài hát Then, đàn Tính, bà Huỳnh Ngọc Vân cho biết hiện vật này sẽ đem đến cho khách tham quan cơ hội tiếp cận với một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến từ các dân tộc anh em (Tày, Nùng, Thái), thể hiện nét tương đồng trong văn hóa của các dân tộc Việt Nam, sự đa dạng, phong phú, đặc sắc của di sản văn hóa từng vùng miền, từng dân tộc.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa