title Văn hóa - Xã hội

Chuyên gia dự báo dịch Covid-19 tại TPHCM kết thúc cuối tháng 8
Thứ sáu, 02/07/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa có báo cáo tổng hợp các phân tích, đánh giá, dự báo và giải pháp đối với diễn biến dịch Covid-19 tại TP lên Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và một số thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Trong báo cáo, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã giới thiệu kết quả của 2 nhóm nghiên cứu: nhóm nghiên cứu của Đại học Fulbright và nhóm nghiên cứu Tech4Covid.

Theo kết quả phân tích của nhóm Đại học Fulbright, việc áp dụng Chỉ thị 10 cho thấy, xu hướng dịch đã gần đạt đỉnh cuối tháng 6/2021 và đầu tháng 7/2021.

Nhóm nghiên cứu này dự báo kể từ đầu tháng 8, TPHCM chỉ còn rải rác vài ca mỗi ngày. Dự báo, dịch kết thúc cuối tháng 8/2021.

Nhóm nghiên cứu Fulbright đưa ra 2 kịch bản áp dụng Chỉ thị 10 (của TPHCM) và Chỉ thị 16 (của Chính phủ) để dẫn đến kết luận dịch bệnh sẽ suy giảm và kết thúc vào tháng 8/2021.

Kịch bản đầu tiên là TPHCM áp dụng Chỉ thị 10 trong 2 tuần đầu tháng 7, sau đó nới lỏng dần. Tổng số ca của cả đợt dịch là khoảng 11.000. Số giường bệnh dự kiến là 7.000. Kể từ đầu tháng 8, TPHCM chỉ còn rải rác vài ca mỗi ngày. Dịch sẽ kết thúc cuối tháng 8/2021.

Kịch bản thứ hai là áp dụng Chỉ thị 16 trong một tuần kể từ cuối tháng 6 (đầu tháng 7), sau đó nới lỏng dần. Tổng số ca của cả đợt dịch là khoảng 7.000-10.000. Số giường bệnh dự kiến là 7.000. Kể từ đầu tháng 8 chỉ còn rải rác vài ca mỗi ngày. Dịch sẽ kết thúc giữa tháng 8/2021.

Nhóm này khuyến nghị TPHCM áp dụng Chỉ thị 10 trong 2 tuần đầu tháng 7, sau đó nới lỏng dần (2 tuần áp dụng Chỉ thị 15) sẽ giúp kiểm soát dịch hoàn toàn cuối tháng 8 và dịch không bùng phát trở lại. Dù vậy, cần kiểm soát nguy cơ các ca xâm nhập từ tỉnh khác.

Để giúp dịch giảm nhanh hơn, nhóm khuyến cáo kiểm soát việc đi lại vào ngày giữa tuần chặt chẽ hơn, hỗ trợ kinh tế cho người dân để giúp họ tuân thủ được Chỉ thị 10, xét nghiệm rộng và nhanh hơn… Ngoài ra, cần tiếp tục theo dõi số liệu và cập nhật dự báo để quyết định thời gian nới lỏng sớm hơn nếu các biện pháp nêu trên được thực hiện hiệu quả.

Còn Nhóm Tech4Covid dự báo ca F0 cộng đồng có xu hướng đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm nhẹ trong tháng 7/2021. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát đến cuối tháng 8 nếu Chỉ thị 10 được tuân thủ tốt. Việc triển khai nhanh xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sẽ giúp kiểm soát nhanh các ca F0 trong cộng động và rút ngắn thời gian áp dụng Chỉ thị 10.

Dựa vào tiêu chí ca tầm soát và hệ số lây nhiễm của ca tầm soát (R0), nhóm Tech4Covid đề xuất phân loại quận, huyện, thành phố theo nhóm nguy cơ.

Nhóm này khuyến nghị cân nhắc đưa vào danh sách tăng cường xét nghiệm đối với nhóm nguy cơ rất cao cũng như bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử của TPHCM.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nhận thấy, tính tương đồng về kết quả của 2 nhóm nghiên cứu cho thấy, việc áp dụng Chỉ thị 10 đã phát huy hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại TPHCM.

Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất UBND TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM xem xét các khuyến nghị của 2 nhóm nghiên cứu vì các khuyến nghị này dựa vào các căn cứ khoa học.

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa