title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Công bố tích hợp giải pháp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công TPHCM
Thứ sáu, 25/11/2022, 13:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 25/11, tại TPHCM, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số năm 2022”.

Các đại biểu bấm nút công bố tích hợp giải pháp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công TPHCM

Phát biểu khai mạc, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, cho biết Nghị quyết 50/NQ-CP của chính phủ đã giao Bộ TT-TT thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đây là một nhiệm vụ hết sức thiết thực và quan trọng.

Hiện nay, 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số chủ yếu trong các dịch vụ như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… trong khi đó thì tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn.

Tính đến tháng 9/2022, trên toàn quốc, số lượng chứng thư số đang hoạt động là hơn 1,87 triệu chứng thư số, tăng 17,63% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó có 1,57 triệu chứng thư số của doanh nghiệp, tổ chức và hơn 330.000 chứng thư số cá nhân.

Bà Hương cho biết, chữ ký số chưa được phủ rộng trong các loại hình giao dịch điện tử; đối tượng sử dụng chủ yếu tập trung là tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt là chữ ký số cá nhân chưa được sử dụng rộng rãi. Người dân chưa được tiếp cận và hiểu hết được lợi ích, cách thức sử dụng chữ ký số hoặc biết nhưng vẫn còn e ngại khi sử dụng.

TPHCM hiện đang đi theo con đường phát triển và đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó chuyển đổi số đóng vai trò rất quan trọng, và là xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. TP đang tích cực chuyển đổi số nhằm trở thành mô hình mẫu về chuyển đổi số toàn diện, từng bước thúc đẩy tăng trưởng và cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược, góp phần khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về chuyển đổi số ở cả ba lĩnh vực là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Chính vì vậy, việc chọn TPHCM để tổ chức hội nghj tuyên truyền về việc sử dụng chữ ký số và giao dịch điện tử là hết sức có ý nghĩa.

Bà hy vọng những vấn đề mới, quan trọng về chữ ký số, giao dịch điện tử được phổ biến tại hội nghị hôm nay sẽ là kiến thức bổ ích để trang bị cho các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chất lượng, hiệu quả công tác này, đóng góp tích cực cho sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe các chuyên gia, diễn giả trình bày về tình hình phát triển chữ ký số tại Việt Nam và các giải pháp thúc đẩy phát triển chữ ký số cá nhân; hiện trạng và kế hoạch thúc đẩy người dân sử dụng chữ ký số để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại TPHCM; ứng dụng MySign Viettel trong việc ký kết các giao dịch điện tử; hợp đồng điện tử - hiệu quả từ thực tế triển khai.

Đặc biệt, bằng việc đưa chữ ký số vào các dịch vụ thiết thực cho công dân, tại hội nghị đã diễn ra “Lễ công bố tích hợp giải pháp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công TPHCM”, đánh dấu sự kiện tích hợp giải pháp ký số từ xa thành công vào cổng dịch vụ công TPHCM.

Từ đây, người dân, doanh nghiệp tại TPHCM chính thức sử dụng, trải nghiệm giải pháp chữ ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin của người dân khi tham gia vào các giao dịch điện tử, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số và hướng tới mục tiêu hình thành xã hội số.

Minh Thư  

Tin mới hơn
Tin đã đưa