title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Cùng nhau bàn giải pháp hướng nghiệp, giới thiệu việc làm giai đoạn mới
Thứ năm, 29/09/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 29/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Hội thảo về phương thức tổ chức công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất giải pháp trong công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2022 - 2027. Các đại biểu, chuyên gia nhận định, với xu thế thị trường phát triển nhanh, đa dạng và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong lao động hiện nay thì việc hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn thành phố đang đứng trước những khó khăn, thử thách nhất định.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo chuyên gia, mỗi năm TPHCM, trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nơi thu hút các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời là nơi tập trung đông các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nên nguồn lao động qua đào tạo luôn trong tình trạng đông nhất nhì cả nước. Cạnh đó, TP còn nhiều nguồn lao động phong phú, đa dạng như lao động tự do, bộ đội xuất ngũ, chiến sĩ công an hoàn thành nghĩa vụ, thanh niên hoàn lương, sau cai… Đặc biệt, mỗi năm, TP có khoảng 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS và 65.000 học sinh tốt nghiệp THPT.

Thị trường lao động tại TP đang tiếp tục phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng lao động khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản với tổng nhu cầu khoảng 255.000 - 310.000 chỗ làm.

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên cho biết, khó khăn trong công tác này hiện nay là chưa có sự kết nối thông tin qua lại giữa các đơn vị về nhu cầu tìm việc của lao động, kết nối thực hiện hỗ trợ việc làm cho lao động còn mang tính phong trào, chưa đi vào chiều sâu, chưa nắm bắt nhu cầu thanh niên đang muốn tìm việc. Việc huy động lực lượng học sinh tham gia các hoạt động hướng nghiệp do Trung tâm tổ chức còn gặp nhiều khó khăn. Thị trường việc làm hiện nay đa dạng và nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên, tình trạng người lao động chưa tìm được việc làm do chưa đáp ứng mong muốn của chính mình và chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên đề xuất, Ban Thường vụ Thành đoàn trong chương trình liên tịch với các sở - ngành TP có sự chia sẻ nguồn dữ liệu doanh nghiệp đang có nhu cầu về lao động và lao động có nhu cầu việc làm trên địa bàn TP, đặc biệt là chia sẻ dữ liệu danh sách sinh viên năm cuối của các trường để Trung tâm kịp thời tư vấn, hỗ trợ kết nối lao động với việc làm phù hợp, hạn chế tình trạng không tìm được việc sau khi ra trường.

Liên quan đến công tác hướng nghiệp, cần có cơ chế tạo điều kiện và chỉ đạo các trường cho học sinh tham gia các hoạt động về hướng nghiệp do Thành đoàn và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức.

Đồng thời, TP cần có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trước khi tốt nghiệp được tiếp cận tại doanh nghiệp để trải nghiệm công việc thực tế, tham quan môi trường làm việc và có cơ hội có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Với vai trò đồng hành cùng thanh niên trong công tác hướng nghiệp và giải quyết việc làm, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TPHCM đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động với hình thức tổ chức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của thanh niên, là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên, thanh niên trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2017 - 2022, trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 105.362 lượt, với nhiều hoạt động tiêu biểu như: Chương trình “Tiếp sức người lao động” trực tiếp tại 4 bến xe, cửa ngõ vào TP giới thiệu các khu nhà trọ với mức giá phù hợp, tổ chức các đội hình tình nguyện viên tại các bến xe hỗ trợ lao động khi vào TP tìm việc, tổ chức các đội hình xe ôm đưa đón lao động đến doanh nghiệp tìm việc miễn phí; Combo việc làm 3 trong 1 “Nhà trọ không đồng – Test nhanh miễn phí – Có việc làm ngay”; “Ngày hội tuyển dụng, việc làm” “Sàn giao dịch việc làm”; Phát huy tốt các nền tảng hỗ trợ việc làm cho người lao động qua Website, App, chatbot; đẩy mạnh mô hình việc làm hè, thời vụ tết, việc làm lưu động, cà phê việc làm…

Về hoạt động tư vấn hướng nghiệp, trung tâm đã tư vấn hướng nghiệp cho 69.081 lượt học sinh, giáo viên, phụ huynh, với nhiều hoạt động như: Ngày hội “Hướng nghiệp – tuyển sinh”; chương trình “Talkshow nghề của bạn”; mô hình hướng nghiệp thông qua các hội thi tay nghề; hội nghị tập huấn về công tác hướng nghiệp cho học sinh với chủ đề “Cùng em chọn tương lai”; hành trình “Trải nghiệm ước mơ” dành cho các em học sinh THPT với tinh thần “Trải nghiệm thực tế - Đúc kết kinh nghiệm - Định hướng tương lai”… 

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa