title Kinh tế - đô thị

Diễn đàn “Logistics Việt Nam - Chuyển mình phát triển"
Thứ tư, 19/10/2022, 12:33 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 19/10, tại TPHCM, đã diễn ra Diễn đàn “Logistics Việt Nam - Chuyển mình phát triển", do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và SEA Logistic Partners (SLP Việt Nam) phối hợp tổ chức.

Các diễn giả chi sẻ thông tin tại DIễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, ngành logistics Việt Nam đang đứng trước yêu cầu đổi mới, cần có giải pháp và tầm nhìn tổng thể, định hình hướng đi mới để bắt kịp với xu hướng thế giới, tạo đột phá cho phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, nằm trong khu vực kinh tế phát triển năng động, nơi giao lưu của nhiều luồng hàng hóa trên thế giới, Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ logistics. Những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng ngành logistics, với nhiều giải pháp toàn diện, thể hiện rõ cam kết của Chính phủ nhằm kiến tạo môi trường thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm bớt chi phí logistics. Dưới sự quan tâm của Chính phủ cũng như những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, ngành logistics Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể.

Ông Hoàng Quang Phòng cho biết thêm, VCCI đã thành lập Nhóm công tác về logistics gồm các thành viên trong Ban chấp hành VCCI. Đồng thời, kiến nghị thành lập Tổ công tác liên Bộ Giao thông Vận tải và Công Thương để rà soát tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành logistics khi đề xuất các chính sách, giải pháp phục vụ xây dựng đề án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tình hình chi phí logistics “leo thang” và thiếu hụt về số lượng container nghiêm trọng năm 2021.

 

Toàn cảnh Diễn đàn

VCCI đã hợp tác cùng VLA khởi động Dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh Logistics cấp tỉnh (Logistics Competitiveness Index - LCI) Việt Nam 2022.

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, các đại biểu cho rằng trong giai đoạn hiện tại, ngành logistics cũng đã gặp một số khó nhăn nhất định, chuỗi cung ứng đứt gãy, sự liên kết và đa phần các doanh nghiệp trong ngành thuộc quy mô nhỏ và vừa năng lực tận dụng các cơ hội cũng có những hạn chế nhất định. Do đó, cần có sự liên kết chuỗi chặt chẽ hơn, có sự đồng tâm vạch ra định hướng cho sự phát triển của ngành.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng logistics chưa đồng bộ, còn phân tán, thiếu tính kết nối giữa các khâu từ vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu tới lưu trữ kho bãi và quản trị chuỗi cung ứng. Quy mô và phạm vi dịch vụ các trung tâm logistics của  hạn chế, chủ yếu phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp hoặc trong phạm vi mang tính địa phương, chưa phát triển đến quy mô phục vụ 1 ngành hoặc 1 vùng kinh tế.

Cũng tại Diễn đàn, các đơn vị cùng giao lưu, chia sẻ giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế; tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực logistics, hạ tầng khu công nghiệp, thương mại điện tử, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, qua đó học hỏi, kịp thời điều chỉnh những yếu kém tồn tại để tự tin đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa