title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Diễn đàn Nhịp cầu ASEAN++ chủ đề “Kết nối để phát triển bền vững”
Thứ sáu, 09/09/2022, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 9/9, Diễn đàn Nhịp cầu ASEAN++ với chủ đề “Kết nối để phát triển bền vững” đã khai mạc tại GEM Center, quận 1, TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung; đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại TP, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài,…

Phát biểu khai mạc, bà Cao Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TPHCM (HAWEE), cho biết UBND TP chỉ đạo Sở Công Thương HAWEE tổ chức Diễn đàn này nhằm khuyến khích đầu tư giữa các nước khối ASEAN++, tạo nên cơ hội kết nối phát triển bền vững giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa của các quốc gia trong khối ASEAN cũng như các nước ở khu vực Châu Á.

Sau đại dịch Covid-19, ngoài những tổn thương về mặt xã hội thì sự đứt gãy của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng và các kết nối giao thương là những điểm cốt lõi cần được hàn gắn. Cũng là thời cơ mà các doanh nghiệp tận dụng để tái cấu trúc, kết nối nội tại, tự nối liền các đứt gãy trong chính chuỗi giá trị của doanh nghiệp nhằm đảm bảo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và đáp ứng phần nào nguồn cung trong và ngoài nước.

Đây chính là thời điểm cần đẩy mạnh cho sự “kết nối và hợp tác” để cùng nhau phát triển bền vững. Hoạt động phát triển bền vững đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ trong cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt là để đạt được các chỉ tiêu phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần có sự xuyên suốt về phát triển bền vững trong chuỗi cung ứng. Do vậy việc kết nối cộng đồng doanh nhân, nâng cao nhận thức, kiến thức để cùng nhau phát triển bền vững là điều cần thiết.

Bà Cao Thị Ngọc Dung kỳ vọng Diễn đàn hôm nay sẽ thúc đẩy kết nối và phát triển kinh doanh với những đối tác chiến lược, khôi phục chuỗi cung ứng khu vực, mở rộng cơ hội kinh doanh; đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững qua các khái niệm kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu chào mừng

Trong bài phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, đối với Việt Nam, ASEAN giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế. Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong xây dựng tầm nhìn, chiến lược phát triển kinh tế luôn đảm bảo phù hợp với mục tiêu, cam kết chung vì hòa bình, phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Các quốc gia trong khu vực ASEAN++ là đối tác quan trọng của TPHCM trong hoạt động ngoại thương, chiếm 26% kim ngạch xuất khẩu và 44% kim ngạch nhập khẩu của TP. Việc tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế giữa các doanh nghiệp trong khu vực có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược hội nhập quốc tế của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Trong 8 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu kinh tế TP đã có sự tăng trưởng tốt, mở ra những tín hiệu tích cực, khả quan cho sự phục hồi của kinh tế TP. TPHCM cũng đang tăng tốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Với vị trí là trung tâm kinh tế của cả nước, trước xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và những tác động tích cực mà nền kinh tế này mang lại, TPHCM cần tập trung và chủ động thực hiện các giải pháp để phát triển mô hình kinh tế này.

Khu vực các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối giao thương

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng kỳ vọng, Diễn đàn Nhịp cầu ASEAN++ năm nay sẽ là hoạt động khởi đầu, kết nối lâu dài, bền vững giữa Việt Nam, TPHCM với Cộng đồng các nước trong khu vực ASEAN và ngược lại để quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực được nâng lên một bước tiến mới, thắt chặt quan hệ hợp tác ngày càng bền vững, đẩy nhanh công cuộc phục hồi phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên nói riêng và khu vực nói chung.

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng mong muốn tại Diễn đàn, các diễn giả, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học sẽ đưa ra những ý tưởng cũng như những đề xuất, khuyến nghị thiết thực cho TP. Những ý kiến đóng góp sẽ được các cơ quan tham mưu của TP tiếp thu và đề xuất cho TP triển khai, áp dụng ngay trong quá trình điều hành chỉ đạo để thúc đẩy kinh tế TP tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Diễn đàn diễn ra cả ngày 9/9 với các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp; trao đổi, thảo luận về chủ đề phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững; trưng bày sản phẩm tiêu biểu của các quốc gia…

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa