title Kinh tế - đô thị

Giá trị các giao dịch M&A hoàn tất tại Việt Nam trên đà tăng trưởng bền vững
Thứ năm, 19/11/2020, 14:15 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 19/11, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và sự đồng hành của các đơn vị Công ty Luật LNT&Partners, Văn phòng Luật IDVN, Công ty Luật TNHH An Legal, Công ty luật GV Lawyers, Công ty TNHH Luật Dimac,…phối hợp tổ chức Hội thảo “Sự thay đổi khung pháp lý và tác động với giao dịch M&A tại Việt Nam”.

Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ khối doanh nghiệp có hoạt động M&A, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn, môi giới giao dịch M&A, các doanh nghiệp có dự định thực hiện hoặc đang trong quá trình thực hiện các hoạt động M&A, các Luật sư đến từ các công ty/văn phòng luật sư lớn.

 

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, hoạt động mua bán và sáp nhập ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Đánh giá về hoạt động mua bán và sáp nhập tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, hình thức này sẽ tạo ra những làn sóng tái cấu trúc cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện cơ cấu và độ mở, thúc đẩy sự gắn kết và khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của mỗi doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định hoạt động M&A không chỉ giúp thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế mà còn là phương thức cứu cánh cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn. Theo dữ liệu CMAC tổng hợp từ MergerMarket và HSF, tổng giá trị M&A toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2020 là 901.7 tỷ USD, số lượng thương vụ là 6.943 thương vụ. Riêng tại thị trường Việt Nam, tổng giá trị M&A năm 2019 đạt 7.2. Mặc dù số liệu có phần giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng Việt Nam vẫn được xem là một điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn, nhất là khi Việt Nam là một trong số ít các nước khống chế thành công dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ hoạt động nào khác, M&A là hoạt động phức tạp và liên quan đến nhiều lĩnh vực, bởi vậy việc làm sao để thành công khi thực hiện thương vụ M&A trở thành một bài toán khó, một thách thức lớn cho doanh nghiệp.

Ông Justin Gizs - Thành viên Hội đồng pháp lý Eurocham, chi sẻ thông tin về sự tăng trưởng của thị trường M&A trong bối cảnh Hiệp định EVFTA

Ông Justin Gizs - Thành viên Hội đồng pháp lý Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), đã có phần trình bày về sự tăng trưởng của thị trường M&A trong bối cảnh Hiệp định EVFTA. Dưới góc nhìn của chuyên gia đến từ Eurocham, ông Justin nhận định số lượng và giá trị các giao dịch M&A hoàn tất tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng bền vững trong những năm trở lại đây.

 

Ông Justin cho rằng yếu tố pháp lý nhất thiết phải được chú trọng bởi đây là yếu tố quyết định cho sự thuận lợi của giao dịch M&A, nhất là đối với các giao dịch có yếu tố nước ngoài. Các nhà đầu tư EU đánh giá cao thị trường Việt Nam và rất mong muốn có thể được hưởng những chế độ phù hợp, thuận lợi dưới khung pháp lý mà chính quyền Việt Nam đưa ra nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động M&A. Thông qua các đề xuất của Eurocham, ông Justin kỳ vọng nhà đầu tư EU có thể tiếp cận gần hơn với thị trường Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động M&A trong tương lai.

 

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Trần Thanh Tùng và bà Ngô Thị Vân Quỳnh - Luật sư điều hành Công ty Luật An Legal, đã phân tích các thực tiễn và những vướng mắc của giao dịch M&A ở một trong những ngành có lượng thương vụ cao nhất: bất động sản. Năm 2019 là năm chúng ta chứng kiến nhiều thương vụ lớn với sự đột phá mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn thương vụ bán 1.3 tỷ USD cổ phần của Vingroup cho GIC, SCIC thoái 57.7% vốn tại Vinaconex cho An Quý Hưng, Sơn Kim Land cũng thực hiện một thương vụ M&A 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư EXS Capital, ACA Investment và Credit Suise. Có thể nói, năm 2020, đặc biệt, dưới tác động của Covid-19, thị trường bất động sản đã sôi động hơn một cách đáng kể, điều này khiến doanh nghiệp lại càng quan tâm hơn đến khung pháp lý điều chỉnh M&A trong lĩnh vực này.

 

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã có sự chia sẻ, giải đáp thắc mắc cụ thể cho doanh nghiệp, cung cấp các thông tin hữu ích không chỉ về thị trường mà còn về pháp lý liên quan đến giao dịch M&A.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019, tổng giá trị giao dịch M&A tại Việt Nam đạt khoảng 15.6 tỷ Dollar Mỹ, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018. Hai ngành có hoạt động M&A mạnh mẽ nhất năm 2019 là sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Các ngành chủ chốt khác bao gồm tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistics và giáo dục. Ước tính con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa