title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn
Thứ ba, 24/05/2022, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ. Để dịch vụ y tế ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân, các ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới đang tìm cách xây dựng thị trường. Đó là thông tin được các đại biểu đưa ra tại sự kiện “Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn” do Câu lạc bộ Y tế số TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày 24/5 nhằm tiếp tục thảo luận các vấn đề xung quanh việc phát triển hệ sinh thái y tế.

Các khách mời trao đổi tại buổi hội thảo

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO của Saigon Innovation Hub cho biết: “Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ 3 trên thế giới với 60,72 tỷ USD trong năm 2020. Các xu hướng lớn như chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things – IoMT, thực tế ảo,... đang trở nên phổ biến. Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn đến tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý Nhà nước”.

Thực tế cho thấy, các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

Với phần trình bày hấp dẫn tại sự kiện, bác sĩ Nguyễn Thế Dũng – nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Việc hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân. Đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành y tế.”

Quyết định thành lập Câu lạc bộ Y tế số cũng được công bố tại sự kiện này. Sáng kiến này được hình thành bởi SIHUB và eDoctor đã được sự ủng hộ và đồng hành của các đơn vị và tổ chức là thành viên sáng lập câu lạc bộ gồm có Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee.

Trong khuôn khổ của sự kiện, ngoài các phiên trao đổi và thảo luận, nhiều đơn vị là thành viên của CLB Y tế số TPHCM cũng trưng bày và trình diễn các ứng dụng đang được triển khai trên thực tế, nhằm giúp người tham gia có cảm nhận rõ hơn các diễn tiến trong thị trường y tế số ở Việt Nam hiện nay.

 

Tìm hiểu về ứng dụng eDoctor "Bác sĩ Gia đình trực tuyến"

 

Ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ Bác sĩ gia đình trực tuyến cũng đã đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay. Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor cho rằng, bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người dân cả về không gian, thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa