title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Hiện thực hóa khát vọng vươn lên của TPHCM, trở thành đại đô thị mang đẳng cấp khu vực
Thứ tư, 05/05/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 5/5, UBND TPHCM tổ chức hội thảo khoa học “Định hướng phát triển TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Dự hội thảo có các lãnh đạo: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; các chuyên gia, nhà khoa học…

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng hội thảo là một trong số nhiều giải pháp để TP lắng nghe các ý kiến, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học… nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của TPHCM, đưa TP hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong hơn 45 năm qua, TPHCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế. Tỷ trọng các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại; ngày càng tăng cơ cấu ngành dịch vụ, giảm dần ngành công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; chất lượng tăng trưởng kinh tế từng bước được nâng lên, giai đoạn 2016 - 2019, GRDP của TP tăng bình quân 7,72%, duy trì vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, đóng góp hơn 22% GDP và hơn 26% thu ngân sách cả nước. Riêng năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, TP vẫn cơ bản hoàn thành nhiệm vụ kép, kinh tế tăng trưởng 1,39%, thu ngân sách đạt hơn 371.000 tỷ đồng và vẫn đóng góp hơn 25% thu ngân sách quốc gia. Đặc biệt, tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách trên địa bàn TP đã tăng từ mức 61,1% năm 2016 lên 71,4% năm 2020, điều này cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn có hiệu quả và khẳng định một lần nữa sức mạnh nội tại của nền kinh tế TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TP đã chủ động triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI và đề ra mục tiêu trung và dài hạn như: đến năm 2025 là đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD. Đến năm 2030 sẽ là TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại, TP văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. Về tầm nhìn đến năm 2045, TP sẽ trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

 

TS. Trần Du Lịch hiến kế TPHCM cần có những chính sách cơ chế đặc thù

 

 

TPHCM không cần cơ chế đặc thù mà cần cơ chế phù hợp với siêu đô thị

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, TPHCM đang đứng trước nhiều thách thức, bất cập trong quá trình phát triển. TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, TPHCM là đô thị đặc biệt, với những cơ chế đặc thù nhưng TPHCM đang mặc chiếc áo quá chật so với cơ thể đang lớn nhanh, làm hạn chế khả năng năng động, sáng tạo của Thành phố.

TPHCM phải xem lại khả năng chống chịu trước những khả năng bất thường của kinh tế. Bất cập lớn nhất vẫn là hạ tầng, nhất là giao thông kết nối vùng. Theo đó, để TPHCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng của cả nước, trong 10 năm tới TPHCM cần duy trì tốc độ tăng trưởng gấp 1,2-1,5 lần mức bình quân cả nước. Hoạt động kinh tế phải là hoạt động mang tính thị trường nhất cả nước, nếu không sẽ không còn năng động.

Về cơ chế đặc thù, theo TS. Trần Du Lịch, TPHCM không cần cơ chế đặc thù mà cần cơ chế phù hợp với siêu đô thị, để thành phố được phát huy tính năng động sáng tạo, phát huy được vai trò của mình, giữ được vị trí đầu tàu.

Tương tự, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, quy hoạch chung của TPHCM được quy hoạch từ năm 2010, đã đến lúc cần nghiên cứu và điều chỉnh quy hoạch. Về hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, thu gom và xử lý rác thải đô thị, TPHCM đã xác định rõ mục tiêu, vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện.

Cũng tại hội thảo, TS. Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cho rằng, TPHCM cần chọn chiến lược để phát triển, quyết liệt chuyển sang hướng dịch vụ. Theo ông, TPHCM tiếp tục định vị phát triển công nghiệp thì mãi mãi sẽ đánh mất cơ hội của mình trong 10-20 năm nữa.

Trong 10 năm nữa, động lực của TPHCM phải là năng suất, phải phát triển doanh nghiệp tư nhân nội địa, tăng cường năng lực cạnh tranh nội địa, mở cửa thị trường, quốc tế; khuyến khích tăng năng suất, phát triển cơ sở hạ tầng; hình thành một số ngành, lĩnh vực then chốt của cả nước, trong đó hình thành Trung tâm tài chính quốc gia đặt tại TPHCM. Lãnh đạo Thành phố cần có tầm nhìn xa, đột phá ngay trong tư duy của mình. Ông cho rằng, cơ sở hạ tầng sắp tới sẽ là cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, truyền thông,...

Kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những ý kiến rất hữu ích và ghi nhận tất cả các ý kiến, góp ý, hiến kế để nghiên cứu, chuyển hóa thành những giải pháp cụ thể, đưa vào công tác lập nhiệm vụ quy hoạch của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng thông tin là hiện nay, TP đã lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý dự án, Hội đồng thẩm định dự toán nhiệm vụ lập quy hoạch và giao Viện Nghiên cứu phát triển TP chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, UBND quận - huyện và TP Thủ Đức hoàn chỉnh Đề cương và xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch, xây dựng kế hoạch lập quy hoạch, dự toán kinh phí lập quy hoạch. Qua buổi hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Viện Nghiên cứu Phát triển, hệ thống lại các ý kiến góp ý, hiến kế của các đại biểu, phân nhóm theo từng lĩnh vực, từng ngành nghề và chuyển thể thành đầu bài đặt ra cho công tác lập quy hoạch TP; đồng thời mời gọi các đơn vị tư vấn, uy tín trong và ngoài nước tham gia lập quy hoạch TP. Công tác quy hoạch phải đạt chất lượng cao nhất, chuyển tải được những khát vọng vươn lên mạnh mẽ của TPHCM.

Đối với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần cung cấp thông tin quy hoạch và hỗ trợ Viện Nghiên cứu Phát triển trong quá trình lập nhiệm vụ quy hoạch TPHCM, trên cơ sở kế thừa những kết quả đã triển khai đối với lập nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

“Hiện nay, TP đang chuyển mình trở thành đô thị sáng tạo, TP thông minh và TP mong muốn thông qua công tác quy hoạch để chuyển thể những khát vọng phát triển của mình. Trong đó, những ý kiến góp ý, hiến kế tại Hội thảo hôm nay là rất quan trọng, là những tư liệu hết sức quý giá để TPHCM áp dụng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội của TP, là đầu bài để lập quy hoạch TP thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2045,” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định.

 

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa