title Kinh tế - đô thị

Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á
Thứ sáu, 11/11/2022, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng ngày 11/11, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam với chủ đề “Kết nối Việt Nam với Hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á" đã khai mạc tại TPHCM.

Hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội SEMI Đông Nam Á (SEMI SEA) và Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA) nhằm quy tụ các đại biểu, các cấp điều hành trong ngành, cùng tìm hiểu cơ hội tăng trưởng trong ngành bán dẫn của Việt Nam và trên toàn hệ sinh thái điện tử Đông Nam Á.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, các đại biểu đã chia sẻ quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, các chính sách đầu tư của chính phủ, các sáng kiến phát triển tài năng và xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ tham quan các cơ sở và một số nhà máy tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP). SHTP là một trung tâm khoa học và công nghệ hiện đại với quy mô 913 héc ta. Sau đó,đoàn sẽ tham quan Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNU-HCM), một trong hai hệ thống trường đại học nghiên cứu lớn nhất tại Việt Nam và là nơi đóng góp quan trọng cho sự phát triển tài năng và nguồn nhân lực trong khu vực.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA) cho biết thêm: “Để trở thành một trung tâm sản xuất vi mạch bán dẫn mới nổi, Chính phủ Việt Nam cần đảm bảo cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch và tiếp tục cập nhật khung pháp lý để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng. Chúng tôi mong muốn được chào đón các đại biểu từ SEMI Đông Nam Á đến Việt Nam, trao đổi kiến thức với các đối tác trong ngành của chúng tôi”.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), cho biết: “Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trong Hệ bản dẫn tại Việt Nam và trên toàn Đông Nam Á. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng nền tảng cho các ngành công nghệ cao, và Bán dẫn là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển. Xuyên suốt chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của SHTP ngoài việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hình thành những cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ cần thiết để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp công nghệ cao trong nước. Việc kết nối và gắn kết với các cộng đồng, tổ chức, hiệp hội công nghệ và các ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển của SHTP. Hội nghị thượng đỉnh lần này là dịp để chúng tôi giới thiệu tầm nhìn, mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong những năm tới".

Ông Karen Leo, Phó Giám đốc điều hành Singapore Global Network cho biết: “Singapore và Việt Nam có lịch sử quan hệ bề chặt về kinh tế và con người. Chúng tôi và các doanh nghiệp Singapore rất vui được trở thành một phần của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, chúng tôi mong muốn tạo ra các cầu nối, cũng như có thể truyền cảm hứng cho những cơ hội mới đến các doanh nghiệp và các cá nhân tại Việt Nam và toàn khu vực Đông Nam Á”.

“Việt Nam là một thị trường mới nổi trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng tăng trưởng rất lớn,” bà Linda Tan, Chủ tịch Hiệp hội SEMI Đông Nam Á, cho biết: “Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam góp thêm vào tầm nhìn của Hiệp hội SEMI Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng trong khu vực. Hội nghị lần này đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ từ các thành viên, đối tác của chúng tôi, từ đó chúng tối thành lập một nhóm gồm hơn 50 đại biểu từ hơn 8 quốc gia, họ rất mong chờ được trực tiếp tham gia một loạt các hoạt động như tham quan, phát biểu và thảo luận tại Hội nghị nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam và chuỗi cung ứng vi điện tử Đông Nam Á”.

Được biết thị trường thiết bị bán dẫn toàn cầu ước tính ở mức gần 600 tỉ USD trong năm nay và tiếp tục tăng trưởng đến khoảng 1.380 tỉ USD vào năm 2029, theo trang Fortune Business Insights.Trong một báo cáo hồi tháng trước, công ty kiểm toán Ernst & Young (Anh) đánh giá năng lực sản xuất thiết bị bán dẫn của ASEAN đang được chú trọng do hệ sinh thái năng lực sản xuất đa dạng. Khối này là nhà xuất khẩu thiết bị bán dẫn lớn thứ hai thế giới, chiếm 22,5% thị phần toàn cầu.

Việt Nam, Singapore, Malaysia, Philippines và Thái Lan là các nước trong ASEAN được đánh giá là dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và thiết kế vi mạch. Dù năng lực tốt nhưng khu vực này vẫn chưa thể đáp ứng đủ khi nhu cầu tăng trung bình 4%-5% một năm và Ernst & Young cho rằng ASEAN cần phải tăng gấp đôi công suất sản xuất từ đây đến năm 2030.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa