title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Hội nghị triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Thứ hai, 16/01/2023, 14:58 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Sáng 16/1, tại TPHCM, Ban Chấp hành Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ trì hội nghị có ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự hội nghị còn có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các vị nguyên là lãnh đạo Thành phố; các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ Thành phố...

Bộ Chính trị, Thành ủy TPHCM quán triệt, triển khai Nghị quyết 31

 

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên báo cáo những nội dung chủ yếu Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trình bày chương trình hành động của Thành ủy TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

Ngày 30/12/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Một trong những quan điểm nêu trong Nghị quyết là xây dựng và phát triển TPHCM văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, nhất là Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM với phương châm "TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM".

Vượt qua những tồn tại, hạn chế từng mắc phải để thực sự đưa Nghị quyết 31 vào cuộc sống - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khái quát nội dung Nghị quyết 31. Ảnh: Vũ Phong

 

Báo cáo nội dung chủ yếu của Nghị quyết 31, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu mục tiêu của Nghị quyết 31 là đến năm 2030, TPHCM trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, có nguồn nhân lực chất lượng cao; là thành phố dịch vụ-công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng bình quân đạt 8-8,5%; GRDP bình quân đầu người khoảng 14.500 USD; kinh tế số đóng góp 40% vào GRDP.

Tầm nhìn đến năm 2045, TPHCM phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á; là điểm điến hấp dẫn toàn cầu; kinh tế, văn hóa phát triển đặc sắc, người dân có chất lượng sống cao; là hạt nhân của vùng TPHCM và vùng Đông Nam Bộ, cực tăng trưởng của cả nước; nơi thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế.

 

Vượt qua những tồn tại, hạn chế từng mắc phải để thực sự đưa Nghị quyết 31 vào cuộc sống - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TPHCM rất phấn khởi được Thường trực Ban Bí thư trực tiếp chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Nguyễn Văn Nên cảm ơn sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương; các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, nguyên lãnh đạp TPHCM; các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp tích cực, giúp TPHCM hoàn thành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị, làm cơ sở cho Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 31.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, từ năm 1982 đến nay, (trước khi Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị được ban hành), Bộ Chính trị đã ban hành 3 Nghị quyết rất quan trọng đối với TPHCM. Đó là Nghị quyết số 01- NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác của TPHCM; Nghị quyết 20-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2010 và Nghị quyết số 16-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020.

Điểm lại một số kết quả nổi bật và những tồn tại hạn chế, sau khi TP thực hiện 3 Nghị quyết nêu trên trong hơn 40 năm qua, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW lần này, chúng ta phải đi sâu vào những điểm chính để vượt qua những tồn tại, yếu kém, hạn chế mà đã được chỉ ra. Nghị quyết số 31-NQ/TW đã nêu rõ quan điểm, mục tiêu rõ ràng, quan trọng là việc triển khai. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn các đại biểu trao đổi, bàn bạc thống nhất, bàn chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW một cách sát hợp, đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống một cách hiệu quả.

 

NTH (tổng hợp)

 

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa