title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt
Thứ ba, 22/11/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 22/11, tại TPHCM, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội thảo cấp quốc gia: "Đồng chí Võ Văn Kiệt – Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Cách mạng Việt Nam" nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).

Chủ trì hội nghị có các lãnh đạo: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm.

Cùng dự hội thảo có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM các thời kỳ, các nhà khoa học và đại diện gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Ban Tổ chức đã nhận được gần 90 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan ban, bộ, ngành Trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học gửi đến hội thảo. Tất cả đã khẳng định thêm các đóng góp, sự năng động, đổi mới sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Từ đó, đồng chí đã quyết liệt hành động vì lợi ích chung của dân tộc, của Nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc 

 

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, hội thảo khoa học là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, ôn lại những dấu ấn và đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Qua đó, đúc kết những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ những đóng góp mang tính đột phá của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong chiến tranh cũng như trong thời bình. Ở bất kỳ thời điểm nào, đồng chí Võ Văn Kiệt cũng đều là một tấm gương sáng của người lãnh đạo “sâu sát cơ sở, lắng nghe tiếng nói của nhân dân và được người dân tôn vinh gọi tên là ông Sáu Dân”.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Võ Văn Kiệt đã trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

“Dấu ấn Võ Văn Kiệt” đã in đậm trong những quyết sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, giữa bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức lớn. Từ đó góp phần đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu quan trọng, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trò chuyên cùng phu nhân đồng chí Võ Văn Kiệt. Ảnh: Việt Dũng

 

“Đồng chí Võ Văn Kiệt đã để lại cho chúng ta những bài học quý báu về tấm gương của một chiến sĩ cộng sản chân chính, một nhà lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, lý luận gắn liền với thực tiễn, dám nhìn thẳng vào sự thật, sâu sát cơ sở, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời luôn giữ vững nguyên tắc, kiên định lập trường, trí tuệ, bản lĩnh, mưu lược, tiên phong, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt hành động vì lợi ích chung để giải quyết những vấn đề bức thiết, những đòi hỏi của nhân dân và thực tiễn cách mạng, vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Các nghiên cứu tại hội thảo đều nêu bật những đóng góp xuất sắc của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, ngoại giao, giáo dục, văn hóa, thể thao… đã đặt nền móng cho việc phát triển một đất nước hiện đại và những di sản của đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn phát huy giá trị cho đến ngày nay và mai sau, điển hình là các công trình thủy điện, dầu khí hay sự phát triển nền kinh tế đa thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, vượt bao cam go, thử thách, cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt đã đi cùng năm tháng hào hùng của Đảng, của Nhà nước và Nhân dân, nhất là của TPHCM. Trong những thời điểm khó khăn có tính bước ngoặt của cách mạng thì tài năng, trí tuệ sắc sảo, phẩm chất, bản lĩnh của đồng chí Võ Văn Kiệt đã được thể hiện rõ nét nhất.

Theo Bí thư Thành ủy, đồng chí Võ Văn Kiệt đã rời xa chúng ta 14 năm, để lại một gia tài đồ sộ, một khối di sản lớn lao mang ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cuộc hội thảo hôm nay không chỉ để tưởng nhớ nhân cách một con người chính trực, chân thành, khí khái, nhân hậu và lịch lãm mà còn để tỏ lòng khâm phục một chiến sĩ cách mạng luôn có mặt khắp chiến trường nóng bỏng, nơi đầu sóng ngọn gió, săn sàng dấn thân vì đất nước, vì nhân dân; để tri ân một đảng viên kiên trung, bất khuất; tôn vinh một nhà lãnh đạo tài ba, mẫu mực, kiên cường.

Quan trọng hơn, theo Bí thư Thành ủy, cuộc Hội thảo này là dịp chúng ta cùng nhau đi tìm những chất liệu đã tạo nên một nhà chính trị - văn hóa tầm cỡ Võ Văn Kiệt. Khi mọi người nhắc đến chú Sáu Dân thì cũng đều có lòng mong muốn đất nước chúng ta có nhiều con người như thế, để nhắc nhở rằng các thế hệ nối tiếp phải biết học thật, làm thật sống thật với nhân dân với đất nước; phải tận dụng bối cảnh mới với yêu cầu, nhiệm vụ mới, điều kiện mới, tạo ra những giá trị mới để góp phần đưa đất nước vượt qua những thử thách mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà cương lĩnh xây dựng đất nước và các mục tiêu, nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Với ý nghĩa và tinh thần đó, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định Thành ủy TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu học tập, rèn luyện, phát huy những giá trị lịch sử gắn với việc triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; phấn đấu thực hiện những ước mơ hoài bão của đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Kiệt đã từng mong ước, quyết tâm xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt để không phải hổ thẹn với sự hy sinh vô bờ bến của các đồng chí.

Sáng sớm cùng ngày, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt, Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức hội thảo cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam” đến dâng hương tại Nghĩa trang TPHCM.

Tại đây, các đại biểu đã dành phút mặc niệm và dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ anh linh các Anh hùng Liệt sĩ. Tiếp đó, đoàn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm đồng chí Võ Văn Kiệt - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, bất khuất; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tên khai sinh là Phan Văn Hòa (bí danh Sáu Dân, Chín Hòa...), sinh ngày 23/11/1922 tại làng Trung Lương, tổng Bình Trung, huyện Vĩnh Trị, nay là xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tiếp thu truyền thống yêu nước bất khuất của dân tộc và quê hương, ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 16 tuổi và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương năm 17 tuổi.

86 tuổi đời, 70 năm hoạt động cách mạng liên tục và gần 70 năm tuổi Đảng, ông trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Sự năng động, đổi mới sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt hành động vì lợi ích chung của dân tộc, của nhân dân là những nét nổi bật trong con người ông.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là tấm gương tiêu biểu cho nếp sống trong sáng, trung với nước, hiếu với dân, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, giản dị, chân thành, cởi mở, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân. Ông xứng đáng là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông đã để lại những bài học vô cùng quý giá, là tấm gương sáng cho các thế hệ cách mạng Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa