title Thông tin chỉ đạo điều hành

Kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội và công tác trợ giúp xã hội dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn TP
Thứ tư, 18/01/2023, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội và công tác trợ giúp xã hội dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn TPHCM.

Kế hoạch nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành. Tập trung rà soát, nắm bắt tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng (Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng…), người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa), công nhân và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế... để thực hiện chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ theo quy định trong dịp Tết.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết. Vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo đón Tết.

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho người dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19.

Thời gian thực hiện ttừ nay đến hết ngày 26/1/2023.

Nội dung thực hiện: Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động nhằm tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết. Quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, kinh doanh. Thực hiện các giải pháp duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực, đáp ứng kịp thời lao động cho doanh nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho nhà giáo, học sinh, sinh viên đón Tết an toàn, đầy đủ.

Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, trẻ em sống tại có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; bảo đảm tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm. Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho người dân.

Theo dõi, kiểm tra thường xuyên, có biện pháp quản lý chặt chẽ tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy, quan tâm thực hiện đúng chế độ đối với cán bộ, người lao động, học viên; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học viên gây kích động, bỏ trốn tập thể, phá hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương trong dịp Tết.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19.

Thực hiện chi trả trợ cấp xã hội tháng 1 và tháng 2 cùng thời điểm chi trả trợ cấp xã hội tháng 1/2023; đảm bảo hoàn thành việc chi trả trước thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa