title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022
Thứ sáu, 05/08/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 4/8, tại Nhà hát TP, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), UBND TPHCM và Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) phối hợp tổ chức khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022.

Tham dự lễ khai mạc có các lãnh đạo: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc Liên hoan

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định TPHCM vinh dự được chọn là nơi diễn ra Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Sự kiện không chỉ là hoạt động chuyên môn quan trọng, có uy tín cao mà đây còn là cuộc hội ngộ nghĩa tình, là tình cảm của những người làm báo phát thanh dành cho TPHCM - nơi mà cách đây một năm, thời điểm này năm trước đang oằn mình trước cơn đại dịch chưa từng có trong lịch sử.

"Các nhà báo cùng lực lượng tuyến đầu và đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đã hướng về TPHCM, đến với tâm dịch TP tại thời điểm khốc liệt nhất. Nhờ sự hiện diện đó, cả nước hiểu hơn, chia sẻ hơn và đồng hành hơn với TP. TP được động viên hơn, nỗ lực nhiều hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Và trong bối cảnh đó, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của phát thanh. Phát thanh đã phát huy rất tốt…”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, trong khuôn khổ Liên hoan, TP được đón các đại biểu về với TP, cảm nhận sự hồi sinh và những nỗ lực mạnh mẽ của TP và có thể từ Liên hoan này sẽ có thêm nhiều tác phẩm báo chí về TP và qua đó, cả nước sẽ hiểu hơn nữa, chung vui cùng TP. Thay mặt Lãnh đạo và Nhân dân TPHCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi gửi lời tri ân Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đã luôn ủng hộ TP với tinh thần “cả nước vì TP” và TP cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để phục hồi và phát triển với tinh thần “TP vì cả nước”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, cho hay ông tán thành và đánh giá cao chủ đề của Liên hoan phát Thanh toàn quốc 2022 là "Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên". Đây cũng là nội dung quan trọng mà ngành phát thanh Việt Nam cần quan tâm trong những năm tiếp theo.

"Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống là báo viết, báo nói và báo hình, các loại hình báo chí mới như báo điện tử và đặc biệt là mạng xã hội ra đời và phát triển mạnh mẽ đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí truyền thống. Vì thế, Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới để vượt lên", ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Lãnh đạo tặng hoa vinh danh Ban Giám khảo - những người góp phần quan trọng vào thành công của Liên hoan

 

Tại lễ khai mạc, các đại biểu cũng được nghe những phóng sự xúc động, được giao lưu với những nhà báo về những câu chuyện tác nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ cả nước gồng mình chống dịch Covid-19. Ban Tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc cũng đã vinh danh Ban Giám khảo, những người góp phần quan trọng vào thành công của liên hoan.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV có sự tham gia của hơn 800 đại biểu từ 86 đơn vị (bao gồm 63 đài phát thanh - truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi). Có 203 tác phẩm của 86 đơn vị lọt vào vòng chung khảo, cụ thể: 65 tác phẩm thuộc thể loại Phóng sự, 37 tác phẩm thuộc thể loại Phỏng vấn, 11 Câu chuyện truyền thanh, 57 Chuyên đề phát thanh, 33 Kịch truyền thanh, 34 chương trình phát thanh trực tiếp.

Dự kiến, Liên hoan Phát thanh toàn quốc sẽ trao các giải thưởng tại lễ bế mạc vào tối 6/8/2022 tại Nhà hát TP.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa