title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục nâng cao cảnh giác và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
Thứ sáu, 23/09/2022, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 22/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP đã chủ trì cuộc họp giao ban phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, từ ngày 14/9 đến 20/9, TP có 687 ca mắc Covid-19 mới được công bố, tăng 78 ca so với tuần trước; trung bình 98 ca mắc mới/ngày trong 7 ngày qua, so với 87 ca/ngày trong 7 ngày trước đó.

Ngày 20/9, có 202 ca đang điều trị tại bệnh viện, trung bình 198 ca điều trị/ngày trong 7 ngày qua so với 211 ca/ngày trong 7 ngày trước đó; trong đó 73 ca nặng (cần hỗ trợ hô hấp), trung bình 62 ca nặng/ngày trong 7 ngày qua, so với 60 ca nặng/ngày trong tuần trước đó. Hiện có 14 ca thở máy, 1 ca lọc máu, 0 ca ECMO.

Kết quả giám sát biến chủng SARS-CoV-2 tại cộng đồng cho thấy, trong 8 tuần gần đây biến chủng BA.5 chiếm ưu thế, chưa phát hiện biến thể BA 2.74 tại TP.

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, tích lũy đến ngày 19/9, toàn TP đã tiêm tổng số 23.383.164 mũi, trong đó mũi 1 là 8.684.629, mũi 2 là 7.729.869, mũi bổ sung là 689.488, mũi 3 là 4.783.196, mũi 4 là 1.495.982.

Đối với dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), từ tuần 34 số ca mắc có xu hướng giảm đến tuần 37, 38 số ca mắc mới xu hướng dao động.

Tính đến tuần 38, số ổ dịch tích lũy là 3.218 ổ dịch, trong đó 650 ổ dịch đang theo dõi và 2.568 ổ dịch đã kết thúc. Số ổ dịch bắt đầu tăng liên tục từ tuần 18 đến 29; từ tuần 30 đến 36, số ổ dịch mới tại TP có xu hướng giảm dần theo tuần, đến tuần 37, 38 có dấu hiệu tăng nhẹ.

Về các giải pháp thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các sở ngành,... tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH theo kế hoạch của UBND TP. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tiếp tục tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm vắc xin, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra và xử lý nghiêm việc đưa tin không đúng, không chính xác, thiếu cơ sở khoa học về lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên các nền tảng mạng xã hội...

Thông tin về việc rau chợ phù phép thành rau sạch VietGAP đưa vào siêu thị và việc giả mạo nấm Trung Quốc đưa vào chuỗi hệ thống siêu thị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, bản chất của vấn đề là gian lận thương mại, hiện Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra về việc này.

Để xác định thực phẩm sạch hay không sạch thì phải căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm. Báo chí viết loạt bài điều tra và đăng ngay, không báo cho cơ quan quản lý nên khi vụ việc được đưa lên truyền thông thì họ đã dọn dẹp hết rồi, không còn sản phẩm để xác định rau đó có an toàn hay không. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang chờ kết luận của đoàn kiểm tra để quy trách nhiệm, bà Lan nói và cho biết, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã và đang có chuyên đề kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, thực phẩm, đặc biệt là của nông sản tại các siêu thị.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức lưu ý, tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP tạm ổn định, nhưng các cấp, các ngành không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục nâng cao cảnh giác và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các địa phương phối hợp với ngành Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH;...

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa