title Văn hóa - Xã hội

Kỷ niệm lần thứ 104 Ngày độc lập Ba Lan
Thứ bảy, 19/11/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 19/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 104 năm Ngày độc lập Cộng hòa Ba Lan (11/11/1918 - 11/11/2022), thể hiện tình cảm và mong muốn tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống của nhân dân Thành phố với nhân dân Ba Lan.

 

Ông Nguyễn Đăng Cường, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan TPHCM phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Cường, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan TPHCM điểm lại những cột mốc chính trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nhân dân Ba Lan, đồng thời cho biết Ba Lan là một trong các nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1950). Là thành viên Ủy ban giám sát hiệp định Geneve1954, tàu Kielinski lan chở hàng ngàn chiến sĩ và nhân dân miền Nam tập kết ra Bắc.  Ba Lan luôn ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam không những trong thời chiến tranh mà còn trong thời hòa bình như giúp Việt Nam xây dựng nhà máy đóng tàu Hạ Long, nhà máy sửa chữa tàu Phà Rừng Hải Phòng, đã đào tạo hơn 4.000 sinh viên trong mọi lĩnh vực khoa học, kỹ thuật trình độ cử nhân, thac sĩ, tiến sỹ.

Ông Nguyễn Đăng Cường đánh giá cao đất nước Ba Lan với các danh nhân uyên bác, nổi tiếng thế giới như nhà soạn nhạc Chopin, nhà thơ Adam Mickiewicz, nhà vật lý và hóa học Maria Curie, nhà văn Hienryk Sienkiewicz, nhà thiên văn Kopernik… Ngày nay, Ba Lan đã phát triển, trở thành một trong 6 nền kinh tế mạnh nhất Liên minh châu Âu (EU).

Biểu diễn văn nghệ mừng Quốc khánh Ba Lan

 

Theo ông Nguyễn Đăng Cường, nhân dân Việt Nam ghi nhớ Ba Lan là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này.

Nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân TPHCM nói riêng luôn mong muốn và sẽ làm hết sức mình để củng cố, vun đắp, phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Cộng hòa Ba Lan. Với nền tảng tình hữu nghị tốt đẹp của hai nước trong quá khứ, quan hệ Việt Nam - Ba Lan sẽ luôn được củng cố và phát triển, vì sự phồn vinh, hạnh phúc của hai nước, hai dân tộc.

Thay mặt Đại sứ Ba Lan, bà Adriana Pajęcka, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam khẳng định sau 123 năm, ước mơ của bao thế hệ người Ba Lan về một quê hương độc lập, tự do đã thành hiện thực vào ngày 11/11/1918. Đây là lý do tại sao hàng năm trên khắp thế giới, người Ba Lan kỷ niệm ngày lễ này với rất nhiều niềm tự hào và niềm vui.

Về quan hệ Ba Lan - Việt Nam, bà Adriana Pajęcka vui mừng cho biết quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan TPHCM cũng khẳng định mối quan hệ sâu sắc và gắn bó phi thường trong quan hệ hai nước. Cộng đồng người Việt đông đảo tại Ba Lan đóng vai trò tích cực cho quan hệ hai nước.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa