title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Chủ nhật, 20/11/2022, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 20/11, TPHCM long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022); gặp gỡ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên tiêu biểu và trao Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 năm 2022 nhằm tôn vinh những thầy giáo, cô giáo có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục Thành phố.

Tham dự chương trình có các lãnh đạo: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê,…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức của một đô thị trung tâm nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND TP, ngành Giáo dục TP trong những năm qua vẫn không ngừng phát triển.

Theo ông Hiếu, để thực sự trở thành động lực then chốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP, là trung tâm GD&ĐT thì học sinh cần được tạo điều kiện để phát triển năng lực, phẩm chất cá nhân, dễ dàng thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tất cả các mục tiêu quan trọng này đã và đang được ngành giáo dục TP cùng với đội ngũ TP triển khai thực hiện có hiệu quả.

“Với sự mệnh được trao, lòng tự hào với nghiệp trồng người mình đã chọn, tôi mong muốn thầy cô giáo toàn ngành Giáo dục TP phấn đấu thực hiện khẩu hiệu “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo,” ông Hiếu nói và cho hay người thầy luôn là tượng trưng cho sự chuẩn mực.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trao Giải thưởng Võ Trường Toản cho giáo viên

 

Do đó, muốn dạy được người, nhà giáo phải hết mực yêu thương con người, quý trọng con người, nâng niu con người, nghề giáo tiêu biểu cho sự yêu thương, giàu tính nhân văn. Muốn dạy được học trò, nhà giáo phải tích lũy kiến thức, giữ gìn phẩm chất, phát triển tư duy, luôn nâng cao hiểu biết, tự học và sáng tạo không ngừng.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu 

 

Tại chương trình kỷ niệm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gửi quý thầy cô lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó, ông Phan Văn Mãi cũng đã biểu dương ngành Giáo dục TP đã xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo trong quản lý. Đồng thời chúc mừng giải thưởng Võ Trường Toản qua 25 năm phát triển cũng như 50 thầy cô tiêu biểu được nhận giải thưởng và 5 nhà giáo của Đại học Quốc gia TPHCM được bổ nhiệm chức danh Giáo sư.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ngay trong giai đoạn ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục TP đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số và nhiều mô hình hay đã được nhân rộng. Tuy nhiên đứng trước nhu cầu phát triển toàn diện, sứ mệnh giáo dục TP hết sức nặng nề, có nhiều điều phải làm để đáp ứng sự kỳ vọng của người dân đối với ngành GD&ĐT.

Theo ông Mãi, nghề giáo là một nghề đặc biệt, thầy cô vừa là kỹ sư kiến thiết nền tảng tri thức cho học sinh, vừa là nghệ sĩ trên bục giảng. Một nền giáo dục dù có tiên tiến và hiện đại đến đâu thì người thầy vẫn giữ vai trò quyết định. Thầy cô chính là trái tim của hệ thống giáo dục. Vì thế việc thu hút người giỏi đến với nghề sư phạm, việc chăm lo cho nhà giáo là rất quan trọng. Đây là một vấn đề luôn được lãnh đạo TP quan tâm, trăn trở.

Từ đó, người đứng đầu chính quyền TP đề nghị Sở GD&ĐT tập trung nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo TP các cơ chế khả thi nhất để cải thiện thu nhập, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ nhà giáo, giúp các thầy, cô yên tâm công tác, gắn bó với nghề.

Lãnh đạo TP tặng hoa chúc mừng các nhà giáo thuộc Đại học Quốc gia TPHCM được bổ nhiệm chức danh Giáo sư năm 2022

 

Sở GD&ĐT cũng cần đề xuất đổi mới hơn nữa việc tổ chức dạy học và công tác thi đua trong giáo dục thực chất hơn; nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và xây dựng kế hoạch tổng thể về biên chế đáp ứng yêu cầu GD&ĐT của một đô thị đặc biệt, quy mô dân số tăng nhanh và đòi hỏi về chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng cao.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng gửi gắm mong muốn, niềm tin từng thầy, cô sẽ luôn rèn luyện để trở thành một nhà giáo tốt. Theo ông, trong môi trường giáo dục, vai trò của thầy hiệu trưởng, thầy chủ nhiệm là rất quan trọng. Ngành Giáo dục cần rà soát để có giải pháp chọn được hiệu trưởng là những người tâm huyết và có phương pháp quản lý để phát huy được tập thể sư phạm của nhà trường, để xây dựng ngôi trường thực sự là một không gian văn hóa như tinh thần mà TP đang xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các thầy cô giáo luôn rèn luyện để trở thành người thầy giáo tốt như Bác Hồ đã từng nói. Trong đó cần đề cao vai trò của người thầy, thầy hiệu trưởng, thầy chủ nhiệm trong việc xây dựng văn hóa học đường, nâng cao chất lượng toàn diện của giáo dục đào tạo.

“Tôi mong ngành giáo dục có những đánh giá, rà soát để có giải pháp làm sao chúng ta chọn được hiệu trưởng là những thầy cô tâm huyết, có phương pháp quản lý để phát huy được tập thể sư phạm của nhà trường,” ông Mãi phát biểu.

Dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng cờ thi đua cho Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022; 25 cá nhân tiêu biểu nhận Bằng Khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân dịp kỷ niệm 25 năm xét chọn Giải thưởng Võ Trường Toản.

Tại buổi lễ, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho 25 cá nhân tiêu biểu đạt Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 năm 2022 và lãnh đạo TP tặng hoa chúc mừng các nhà giáo thuộc Đại học Quốc gia TPHCM được bổ nhiệm chức danh Giáo sư năm 2022.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa