title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lễ giỗ lần thứ 722 Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Thứ tư, 14/09/2022, 14:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 14/9, Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại TPHCM tổ chức lễ giỗ lần thứ 722 Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2022) và kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng Giang lần thứ 3 chống quân xâm lược Nguyên - Mông (1288 - 2022).

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cùng lãnh đạo TP dâng hương Đức Thánh Trần Hưng Đạo

 

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, mất năm 1300; quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ngài là bậc kỳ tài, là anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Ông là vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam và được tôn vinh là một trong 10 danh tướng tài ba của thế giới. Ở ông thể hiện các đức tính: Nhân - Nghĩa - Trí - Dũng - Tín. Dưới sự lãnh đạo của Đức Quốc công, quân dân Đại Việt đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, đánh thắng 3 lần quân Nguyên - Mông tại Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, giữ nguyên bờ cõi đất nước.

Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là “Binh Thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư.” Trong đó, tiêu biểu có bài “Hịch tướng sĩ” đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, lay động hàng ngàn tướng sĩ. Sau khi Ngài mất, triều đình đã phong tặng Ngài là Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương.

Với công lao to lớn đó, ông đã được các vua Trần phong làm Đại Vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp gọi là Sinh từ. Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Vương, gọi là Sinh bi.

Nhân dân Đại Việt suy tôn ông là Đức Thánh Trần Cửu Thiên Vũ Đế, lập đền thờ ngay trên nền vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với non sông, đất nước.

Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay, tư tưởng giữ nước lấy dân làm gốc cùng tri thức quân sự, cách dùng người và lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, Đức Thánh Trần Hưng Đạo có một vị trí, vai trò rất đặc biệt. Từ một anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử với những chiến công hiển hách, Ngài bước vào không gian thiêng liêng của đời sống tín ngưỡng dân gian như một vị thánh của dân tộc. Nhân dân Việt Nam suy tôn Ngài là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo hàng năm là dịp để nhân dân tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc, vị thiên tài quân sự kiệt xuất và kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng.

Nhân dịp Lễ giỗ lần thứ 722 Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đông đảo người dân TP đã lần lượt đến dâng hương, hoa quả, thành kính tưởng nhớ và tri ân công ơn Đức Thánh Trần và các bậc tiền nhân của dân tộc.

Ban Quản lý Đền đóng góp quỹ " Vì Biển đảo quê hương" , quỹ "Vì người nghèo" và trao học bổng cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn 

 

Nhân Lễ giỗ Đức Thánh Trần, Ban quản lý đền đã trao tặng 100 triệu đồng đến quỹ Vì biển đảo quê hương, 200 triệu đồng cho quỹ Vì người nghèo, 50 suất học bổng (50 triệu đồng) cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình tế lễ tại Đền sẽ diễn ra liên tục trong ba ngày từ 14/9 đến 16/9 với các buổi tế lễ: Ban Nữ tế, Ban Nam tế, Lễ tạ…

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa