title Kinh tế - đô thị

Nhiều chính sách giúp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp
Chủ nhật, 10/01/2021, 07:22 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 9/1, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị


 

Tại hội nghị, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cho biết, năm 2020 đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội. Trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp, HUBA đã chủ động bằng nhiều phương pháp đa dạng kết nối với các Hội/CLB thành viên để nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh và kiến nghị đến Thành phố và các ban ngành. Nhiều đề xuất về chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, đóng bảo hiểm lương hưu và tử tuất; cơ cấu lại các khoản nợ vay ngân hàng, giảm lãi vay; hỗ trợ người lao động mất việc; hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc, sử dụng sản phẩm của nhau, chuyển đổi số, chuyển đổi nguồn cung ứng nguyên liệu, thị trường, sản phẩm, vay trả lương giữ chân người lao động; phát triển thương mại điện tử, mua bán online… đã giúp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ giải quyết khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

 

Trong năm 2020, Hiệp hội cũng đã kiến nghị TP và Chính phủ xem xét điều chỉnh các điều kiện để các gói chính sách hỗ trợ được áp dụng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng ngành nghề, quy mô, loại hình sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh các chương trình kích cầu trong nước như du lịch, các chương trình chi tiêu mua sắm, các gói đầu tư công, mua sắm của nhà nước… để mở rộng tổng cầu thị trường trong nước. Hỗ trợ doanh nghiệp hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng, liên kết nội địa như chuyển đổi nguồn cung cấp nguyên liệu, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư tăng mạnh quy mô các nhà máy chế biến nông sản thay cho xuất khẩu thô nông sản, hỗ trợ mạnh cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước...

 

Trong công tác xây dựng, phát triển Hội, hội viên, lãnh đạo HUBA và các hội thành viên đã tập trung kiện toàn hệ thống tổ chức, nhân sự, xây dựng cơ chế kết nối phối hợp chặt chẽ từ Hiệp hội đến các tổ chức thành viên và hội viên doanh nghiệp để phát huy cao nhất năng lực hỗ trợ, kết nối, chăm sóc, phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân, xây dựng đội ngũ doanh nhân TP lớn mạnh. Thường trực Hiệp hội, các ban chuyên môn đã tổ chức ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các cơ quan, đơn vị chuyên môn đạt nhiều hiệu quả. Trong năm 2020, Hiệp hội đã phát triển 1 tổ chức hội thành viên có 238 hội viên, 59 doanh nghiệp hội viên trực tiếp đa phần là những doanh nghiệp lớn; các tổ chức hội thành viên đã phát triển 1.241 hội viên. Đến hết năm 2020, Hiệp hội có tổng số 73 tổ chức hội thành viên với tổng số hơn 14.600 hội viên doanh nhân, doanh nghiệp.

 

Trong năm 2021 tới đây, HUBA sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, xúc tiến thương mại kết nối kinh doanh trong nước và ngoài nước, tổ chức Hội chợ triển lãm tôn vinh hàng Việt 2021, phát triển hội viên nâng cấp chất lượng liên kết hoạt động của các hội viên, đặc biệt là các Hội và CLB thành viên, khởi động lại Diễn đàn Kinh tế TPHCM. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng tiếp tục đồng hành cùng TP thực hiện có hiệu quả “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; đồng hành, hiến kế hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển quốc gia và TP; triển khai bình chọn Sản phẩm Dịch vụ tiêu biểu TPHCM và danh hiệu “Doanh nghiệp phát triển bền vững” năm 2021...

Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan ghi nhận và đánh giá cao những kết quả HUBA đạt được, nhất là việc theo sát và phản ánh chính xác tình hình thiệt hại của doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19 và thực hiện báo cáo nhanh đến chính quyền TP, đề xuất nhiều chính sách phù hợp để giải cứu doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động.

 

Về phương hướng hoạt động 2021, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đề nghị, HUBA cần tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TPHCM giai đoạn 2020 - 2025; tổ chức triển khai có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; trong đó quan tâm, nâng cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp trong việc liên kết, phát triển trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm hoạt động, kiến nghị Nhà nước về những chủ trương chính sách mới, góp ý sửa đổi các chính sách không còn phù hợp, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ liên quan và các thủ tục đăng ký đầu tư tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

 

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan yêu cầu HUBA cần nghiên cứu, tham mưu cho chính quyền TP phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có dịch vụ công do Nhà nước tổ chức; triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu; chủ động công tác chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế TP năm 2021 khi điều kiện cho phép…

 

Dịp này UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho 12 doanh nghiệp vượt khó Covid-19; 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020. HUBA cũng tặng giấy khen cho 33 tập thể và 30 cá nhân xuất sắc thuộc HUBA.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trao tặng bằng khen UBND TP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2020
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trao tặng bằng khen UBND TP cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020

 

An Thảo

Tin mới hơn
Tin đã đưa