title Kinh tế - đô thị

Nỗ lực đưa TPHCM phát triển xứng với tiềm năng, vị thế
Thứ hai, 16/01/2023, 10:36 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Nhân hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xin giới thiệu những ý kiến tâm huyết của lãnh đạo TPHCM, đại biểu Quốc hội, cựu chiến binh, người dân Thành phố ...

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM: Nỗ lực đưa TPHCM phát triển xứng với tiềm năng, vị thế

Phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của TPHCM ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM

 

Nghị quyết 31 là nghị quyết có tính lịch sử, tạo ra bước ngoặt mới cho TPHCM. Bộ Chính trị đã giao cho các cơ quan, đơn vị chức năng sớm ban hành những quy định vượt trội để TPHCM tháo gỡ vướng mắc và vượt qua khó khăn để thành phố chúng ta phát triển tương xứng với tiềm năng, vị thế của một đầu tàu kinh tế của cả nước, là trung tâm của nhiều trung tâm, qua đó đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

Trước hết từng cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với TPHCM, một thành phố không chỉ riêng của chúng ta mà là niềm tự hào của cả nước. Trong đó, chúng ta mở rộng tầm nhìn và so sánh TPHCM với các thành phố phát triển khác trên thế giới để phấn đấu, nỗ lực đưa TPHCM phát triển hơn. TPHCM là nơi quy tụ người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây sinh sống làm việc.

Vì vậy, mọi người có sứ mệnh, bổn phận của mình để phát huy truyền thống và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố để đưa Nghị quyết 31 sớm đi vào cuộc sống gắn với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM: Mô hình chính quyền đô thị phù hợp tạo động lực phát triển

Phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của TPHCM ảnh 2

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM


Mô hình chính quyền phù hợp với TPHCM là một nội dung quan trọng để thực hiện Nghị quyết 31. Nghị quyết này không chỉ có mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mô hình chính quyền phù hợp sẽ là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.

Sở Nội vụ TPHCM cần tham mưu cho UBND TPHCM một kế hoạch, đề án thực hiện Nghị quyết 31. Trong đó, cần gắn với xây dựng chính quyền đô thị TPHCM, nói rộng hơn là tìm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với đặc điểm của một siêu đô thị, khi mô hình phù hợp sẽ rất đồng bộ, hiệu quả, làm cho hoạt động kinh tế - xã hội được vận hành thông suốt, không chỉ tạo điều kiện mà còn tạo động lực phát triển thành phố.

Vấn đề tổ chức bộ máy, Nghị quyết 31 vừa ban hành đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ tổ chức mô hình chính quyền ở TPHCM như thế nào. Ngành nội vụ TPHCM sẽ phải nghiên cứu về mô hình tổ chức bộ máy. Ở Việt Nam, gần như mô hình chính quyền nông thôn là chi phối, vì số lượng nhiều. Nhưng ở TPHCM số phường nhiều hơn, số ít xã còn lại cũng đang đô thị hóa rất nhanh. Sở Nội vụ cần huy động chuyên gia để tập trung được trí tuệ xây dựng một mô hình để khi sơ kết 3 năm thực hiện, TPHCM có thể áp dụng

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội khóa XV: Cần cụ thể hóa thành những nghị quyết chuyên sâu

Phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của TPHCM ảnh 3

Nghị quyết 31 đề ra cho TPHCM những nhiệm vụ và mục tiêu rất nặng nề, nhưng điều làm cho người dân TPHCM tin tưởng và phấn khởi là nghị quyết đã chỉ rõ, phát triển những nhiệm vụ và mục tiêu đó không chỉ là nhiệm vụ của lãnh đạo và nhân dân thành phố, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, nhất là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM với phương châm “TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM”.

Trong số các giải pháp, nghị quyết đã khẳng định rõ việc ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của cán bộ TPHCM, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố trong giai đoạn mới. Đồng thời thí điểm chính sách mang tính đột phá để TPHCM chủ động huy động nguồn lực tài chính đầu tư cho phát triển.

Đặc biệt là việc giữ tỷ lệ điều tiết ngân sách TPHCM theo mức hiện nay đến hết năm 2025 và tiếp tục giữ ở mức không thấp hơn trong các năm tiếp theo, tạo điều kiện để thành phố có nguồn lực bổ sung cho các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá chiến lược, đầu tư phát triển các dự án hạ tầng trọng điểm và nâng cao phúc lợi của người dân, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Nghị quyết 31 với những nội dung mới và đột phá như trên, bước đầu đã đem lại niềm phấn khởi và động lực mới trong các tầng lớp nhân dân và cán bộ, công chức. Đảng bộ TPHCM phải cụ thể hóa các phương hướng và nội dung của Nghị quyết 31 thành những nghị quyết chuyên sâu cho từng giai đoạn, từng lĩnh vực, có phân công, phân nhiệm và giải pháp cụ thể.

Đồng thời, lãnh đạo TPHCM phải gấp rút xây dựng nội hàm của nghị quyết mới của Quốc hội về các chính sách, cơ chế vượt trội, đặc thù cho TPHCM và kịp trình Quốc hội vào kỳ họp 5 (tháng 5-2023) để thay thế Nghị quyết 54 đang được gia hạn.

Với nỗ lực của TPHCM và sự trợ giúp công tâm, liêm chính và kịp thời của Quốc hội và Chính phủ vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, chắc chắn TPHCM sẽ hoàn thành tốt công việc này để kịp thời đáp ứng sự chờ đợi của Trung ương và đồng bào cả nước.

Ông Hoàng Thọ Diêu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 1: Khắc phục dàn trải trong đầu tư hạ tầng

Phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của TPHCM ảnh 5


Chúng tôi rất kỳ vọng vào Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị. Nghị quyết thể hiện sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước đối với TPHCM. Đây không phải là sự quan tâm, đầu tư chung chung mà cốt lõi là Bộ Chính trị đã nhìn thấy vai trò của TPHCM trong sự phát triển chung của đất nước.

Nghị quyết lần này có không gian và thời gian rộng lớn hơn các nghị quyết trước, điều này thể hiện ở tên nghị quyết là “tầm nhìn”. Trong đó, Nghị quyết 31 đã chỉ rõ từng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của TPHCM, rất đúng với mong muốn của người dân. Quan trọng là TPHCM làm cách nào để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Tôi cho rằng, dù định hướng phát triển TPHCM theo cách nào thì hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị vẫn phải tập trung triển khai trước, có hiệu quả. Lâu nay, TPHCM có nhiều công trình giao thông được đầu tư xây dựng nhưng thực hiện không đến nơi đến chốn, hoặc triển khai chậm so với kế hoạch rất nhiều

Đơn cử như tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên, khởi công từ năm 2012, dự kiến hoàn thành năm 2017 nhưng chậm tiến độ tới 5 năm, đến nay mới chạy thử. Hay đường Vành đai 2 được quy hoạch từ năm 2007, dài 64km nhưng đến nay, sau hơn 15 năm vẫn chưa khép kín… Điều này góp phần khiến TPHCM mất đi nhiều cơ hội “vàng” để phát triển, kéo khoảng cách về hạ tầng giao thông giữa TPHCM với các đô thị phát triển trong khu vực và trên thế giới ngày càng xa.

Vì vậy, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 31 và phát triển TPHCM đúng định hướng thì thành phố cần có chiến lược phát triển hạ tầng giao thông với phương châm đầu tư đến đâu phải hoàn thành dứt điểm đến đó, không đầu tư dàn trải, vừa gây áp lực cho ngân sách, vừa gây lãng phí vì dự án kéo dài và bức xúc trong nhân dân.

 

Theo SGGPO

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa