title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phấn đấu không kéo dài giãn cách xã hội trên diện rộng
Thứ sáu, 18/06/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và lãnh đạo TPHCM để thảo luận và triển khai các phương án phòng, chống dịch của Thành phố trong thời gian tới.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: TTBC

 

Tại điểm cầu TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cùng các lãnh đạo, đại diện các Sở, ban, ngành trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

 

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trước diễn biến dịch Covid-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của TPHCM tổ chức họp, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên. Bắt đầu từ ngày 17/6, các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg cộng với một số biện pháp của thành phố.

Hiện có 7 doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM có ca mắc Covid-19. Phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra các nơi khác; có 2 doanh nghiệp có tính chất giống nhau (chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường không gian lạnh và kín) nên có số lượng ca mắc lớn hơn (6 và 11 ca)…

Những UBND cấp phường và cấp quận có ca nhiễm đã tạm ngừng dịch vụ không cấp bách, ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ nhận hồ sơ trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tại, tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, vẫn còn phát hiện một số chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng. Một số bệnh viện dù khai báo y tế rất kĩ càng nhưng bị lọt một số trường hợp là nhân viên, cụ thể là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.

Đối với các khu công nghiệp - khu chế xuất, Thành phố sẽ tăng thêm các đoàn kiểm tra với đầy đủ lực lượng Sở, ban, ngành để giám sát việc thực hiện an toàn Covid-19 tại các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn.

Về việc tiêm vaccine Covid-19, Thành phố đã tổ chức họp và lên phương án xác định các đối tượng ưu tiên. Theo kế hoạch, Thành phố dự kiến tổ chức tiêm chủng trong vòng 5 ngày, bắt đầu từ ngày 19/6, cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 200.000 người/ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: chinhphu.vn

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh TPHCM là đô thị lớn, chính quyền, người dân đã trải qua quá trình thực tiễn chống dịch, vì vậy, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa phải trên tinh thần cố gắng gọn nhất có thể. Mục đích của việc giãn cách xã hội là để làm chậm tốc độ lây lan của dịch, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô, để khoanh thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

TPHCM đã qua 14 ngày giãn cách xã hội, phải khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực được coi là đã an toàn hoặc sau khi tiếp tục thực hiện một số biện pháp thì xác định được là an toàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì có giải pháp để nới lỏng. Ngược lại, những khu vực có nguy cơ thì phải siết chặt hơn nữa, không để tình trạng còn có tập trung đông người như Nhân dân đã phản ánh; quy định rõ những khu vực công cộng không được tập trung đông người; kiểm soát các luồng giao thông từ những nơi có ổ dịch trong thành phố.

Tinh thần là không cào bằng hết tất cả, vì chúng ta phải phục vụ mục tiêu kép, kể cả trong chống dịch. Còn khoanh rộng mà bên trong không chặt thì không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà chống dịch cũng sẽ rất khó khăn.

Đối với KCN, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM phải “giữ bằng được” bằng những biện pháp rất mạnh tay. Thành phố cần tăng cường xét nghiệm, cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm trong 3 ngày đầu tiên, với các bài học kinh nghiệm chống dịch như tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng lưu ý, mặc dù năng lực xét nghiệm của TPHCM rất tốt so với các tỉnh nhưng với dân số 10 triệu dân, có rất nhiều KCN, TP phải có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong KCN. Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm phải bảo đảm thống nhất giữa các đơn vị tham gia xét nghiệm, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây của dịch, tuyệt đối không để tình trạng xét nghiệm bị chậm, bị nhầm do công tác điều phối như đã xảy ra ở một số nơi.

Khi phát hiện ca nhiễm ở các nhà máy, xí nghiệp trong KCN, TPHCM cần hết sức chú ý đến các khu công nhân ở trọ có mật độ rất dày đặc khi thực hiện khoanh vùng, cách ly, phong tỏa.

Trong thời gian tới, TPHCM cần khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của TP trong tình huống có đông người bị nhiễm.

Thông tin về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày mai, 18/6, TPHCM sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly F1 tại nhà; đồng thời sẽ tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng, các KCN.

Minh Dung (Theo chinhphu.vn)

Tin mới hơn
Tin đã đưa