title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Phát động cuộc thi DigiTrans Edtech 'Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục'
Thứ bảy, 20/08/2022, 14:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 20/8, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP IC) phát động cuộc thi DigiTrans Edtech 2022 với chủ đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục”.

DigiTrans Edtech 2022 là cuộc thi do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) phối hợp với KDI Education tổ chức, với sự chỉ đạo thực hiện của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM và UBND thành phố Thủ Đức, nhằm tìm kiếm và phát huy những ý tưởng chuyển đổi số có tính thực tiễn cao trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Cuộc thi được đồng hành bởi Phòng Khoa học và Công nghệ thành phố Thủ Đức, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC), Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) và các cơ quan, đơn vị cùng nhiều tổ chức chính trị - xã hội, tập đoàn, doanh nghiệp có chuyên môn về lĩnh vực ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP phát biểu tại lễ phát động

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM chia sẻ về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục và mục tiêu tìm kiếm và phát huy các ý tưởng chuyển đổi số có tính thực tiễn cao trong giáo dục tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh điểm khác biệt của cuộc thi năm nay khi hướng đến không chỉ đối tượng startups, doanh nghiệp, mà còn mở rộng cho lứa tuổi học sinh để hiểu rõ về khai phá tiềm năng đổi mới sáng tạo của các em.

Ông Thi cho biết, Cuộc thi DigiTrans Edtech 2022 được tổ chức nhằm tìm kiếm và phát huy những ý tưởng chuyển đổi số có tính thực tiễn cao trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, đồng thời tạo ra sân chơi đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và đối tượng học sinh, sinh viên trên cả nước. Điểm khác biệt so với các cuộc thi năm trước, Cuộc thi năm nay bên cạnh bảng thi dành cho start-up Việt, BTC mở thêm bảng thi dành cho học sinh để các em nói lên mong muốn của bản thân về công nghệ, trường học thông minh để có cái nhìn tổng thể từ nhiều phía trong hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục.

Tại lễ phát động, đại diện các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp, giáo viên và học sinh, sinh viên đã trao đổi, chia sẻ sâu hơn về cuộc thi, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục; các ý tưởng đổi mới sáng tạo, hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp với các sản phẩm công nghệ đã và đang phát triển bền vững. Đồng thời, định hướng mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đưa nền tảng công nghệ số trở thành công nghệ then chốt, ứng dụng rộng rãi trong đời sống kinh tế - xã hội cũng như thực hiện các giải pháp nhằm xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, tăng cường hiệu quả phục vụ nhân dân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Cuộc thi DigiTrans Edtech 2022 diễn ra từ nay đến hết ngày 14/10/2022; được kỳ vọng thu hút hơn 1.000 người tham gia là các startup, dự án sinh viên và học sinh từ các trường đại học, trường phổ thông trung học và trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang.

Cuộc thi được chia thành 2 bảng: Bảng A dành cho nhóm sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp; bảng B dành cho nhóm học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở. Hạn chót đăng ký tham gia cuộc thi đến hết ngày 10/9/2022.

Cuộc thi sẽ tập trung vào hoạt động huấn luyện, tư vấn chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ phục vụ cho hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục như STEM, tư duy đổi mới sáng tạo cho các em học sinh, lập trình, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo; tập trung nâng cao các kỹ năng cơ bản trong hoạt động xây dựng và phát triển dự án.

Các chương trình huấn luyện, tư vấn được thiết kế phù hợp với từng đối tượng ở các bảng thi và được tổ chức liên tục trong 4 tuần. Thông qua cuộc thi, các dự án được hoàn thiện và phát triển ý tưởng, sản phẩm và có cơ hội nhận được các giải thưởng có giá trị cao, cơ hội hợp tác và thương mại hóa sản phẩm từ các đơn vị đồng hành.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa