title Kinh tế - đô thị

Phát động Giải thưởng Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2020 – 2021
Thứ sáu, 30/10/2020, 07:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Chủ đề của giải thưởng Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2020 2021

Năm nay, giải thưởng lấy chủ đề “Biến lương thực thành động lực thay đổi mới”, kêu gọi người trẻ tuổi từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, kể cả những bạn trẻ đã từng dự thi Hult Prize vào các năm trước cùng chung tay xây dựng những mô hình khởi nghiệp xã hội có khả năng phục hồi lại tiềm năng, sức mạnh của nguồn tài nguyên cơ bản và thiết yếu nhất là lương thực.

Theo ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á, vấn đề an toàn thực phẩm là mối quan tâm chung của toàn thế giới hiện nay khi ngày càng xuất hiện trên thị trường nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, không được kiểm định, đe dọa đến sức khoẻ của người dân. Đặc biệt, trong tình hình đại dịch COVID-19 đang hoành hành, sắp tới vấn đề khan hiếm lương thực sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 820 triệu người đang ở cảnh thiếu ăn, trong khi khoảng 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi - tương đương hơn 1/5 số trẻ em toàn cầu, trong tình trạng còi cọc. Dự báo năm 2020 sẽ có thêm khoảng 49 triệu người nghèo đói cùng cực vì khủng hoảng dịch bệnh. Thông qua chủ đề năm nay, ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á phát động: “Từ nay đến năm 2021, tôi kêu gọi thanh niên cả nước và lực lượng trí thức trẻ nói chung cùng nhau tìm giải pháp kinh tế cho vấn đề “food for good - Biến lương thực thành động lực thay đổi mới”. Chúng ta hãy chung lòng nghĩ về một mô hình khởi nghiệp đột phá liên quan đến thực phẩm, tạo ra việc làm, kích thích nền kinh tế, hình thành chuỗi cung ứng và cải thiện thu nhập cho 10 triệu người đến năm 2030”.

Hult Prize là giải thưởng toàn cầu được tổ chức thường niên theo chủ đề dành cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên trên toàn thế giới với mục đích chính là khuyến khích những ý tưởng kinh doanh của các doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp.

Theo kế hoạch, Giải thưởng Hult Prize đã tổ chức vòng loại tại các cơ sở giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á từ tháng 10/2020, dự kiến sẽ kết thúc vòng loại vào ngày 31/12/2020; tại Việt Nam, hiện đã có hơn 20 trường đại học trên toàn quốc khởi động chương trình. Vòng chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 4/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh để chọn ra từ một đến ba đội trong khu vực Đông Nam Á tham gia chương trình đào tạo toàn cầu tại London (Vương quốc Anh) từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2021. Căn cứ vào kết quả đào tạo, 6 đội sẽ được chọn để đi tiếp đến Vòng chung kết toàn cầu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ vào ngày 15/9/2021. Đội chiến thắng chung cuộc sẽ nhận giải thưởng trị giá 1 triệu USD do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trao tặng.

Tại Việt Nam, Hult Prize mở rộng quy mô thành Hult Prize Đông Nam Á, được tổ chức và chính thức trở thành giải thưởng thường niên từ năm 2013, đem tới cơ hội phát triển cho hàng loạt dự án khởi nghiệp xã hội.

Tính đến nay, giải thưởng này đã thu hút được hơn 1 triệu sinh viên tham gia dự tuyển cùng hơn 100 triệu hồ sơ khởi nghiệp.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa