title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức làm việc với UBND quận Gò Vấp
Chủ nhật, 13/06/2021, 14:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp để đánh giá tình hình dịch sau 2 tuần quận này thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

 

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho biết, hôm nay là ngày thứ 13 quận Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại đợt dịch thứ 4 trên địa bàn quận là 124 ca (gồm 42 ca tại cộng đồng, 82 ca tại cơ sở cách ly), trong đó 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 và 9 trường hợp nghi nhiễm. Tổng số người được cách ly tập trung là 633 trường hợp; số trường hợp tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 2.686 trường hợp; số điểm phong tỏa là 41 điểm tại 14/16 phường. Số mẫu xét nghiệm của quận từ ngày 26-5 đến nay là trên 190.000 mẫu.

Về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TPHCM, quận Gò Vấp đã thiết lập 12 chốt chính và 233 chốt, điểm phụ. Tính đến hết ngày 12/6 có gần 690.000 lượt người khai báo y tế điện tử, trong đó, phát hiện trên 7.600 trường hợp mẫu khai báo y tế có nguy cơ về dịch tễ.

Về tình hình dịch bệnh liên quan đến khu nhà trọ ở đường Dương Quảng Hàm, phường 5 đã cắt đứt chuỗi lây nhiễm từ hơn 1 tuần trước đến 2 tuần. Theo dõi phường 9, phát sinh 1-2 ca dương tính đang theo dõi. Tập trung khoanh vùng, truy vết, cách ly những hộ xung quanh. Số ca phát sinh trong những ngày gần đây không nhiều, mỗi ngày 2-3 ca. Qua rà soát bệnh viện, nếu phát hiện trường hợp dương tính thì quận lập tức cách ly, khoanh vùng, truy vết ngay.

Ngoài ra, quận Gò Vấp cũng tăng cường phối hợp với 4 quận giáp ranh (quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và quận 12) hỗ trợ, bố trí các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giáp ranh với quận Gò Vấp để nắn dòng, chuyển hướng các phương tiện giao thông và người dân không đi vào địa bàn quận nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.

UBND quận Gò Vấp cũng kiến nghị UBND TPHCM dừng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn quận hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và thành phố cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

UBND quận Gò Vấp sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM (có thể thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn quận) để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đánh giá quận Gò Vấp làm khá tốt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức: Về cơ bản, quận Gò Vấp đã thực hiện phòng chống dịch Covid-19 khá tốt. Tuy nhiên quận vẫn có những khu vực trọng điểm phải siết chặt hơn nữa việc cách ly, giãn cách. Quận làm càng kỹ thì việc gỡ phong tỏa sớm xảy ra, nếu không làm kỹ, siết không chặt có thể xảy ra việc lây nhiễm chéo hoặc nguồn lây bên ngoài xâm nhập vào.

Trong số 16 phường của quận Gò Vấp, hiện nay có những phường cả tuần không phát sinh ca mới, nhưng cũng có nơi vẫn phát sinh 5-7 ca/ngày. Do tình hình các phường khác nhau nên Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp họp các phường để lắng nghe, trao đổi, từ đó có thông tin chi tiết, đề xuất gửi cho ông trước 8h sáng mai.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh và yêu cầu, TP HCM những ngày tới có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới, do vậy quận Gò Vấp cũng như các quận huyện phải tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch, không được chủ quan, lơ là. Đồng thời phải tăng cường giám sát, tuyên truyền,vận động người dân khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Về việc TP HCM có tiếp tục giãn cách và quận Gò Vấp có tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 hay không, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết: "Quyết định chính thức sẽ đưa ra vào cuộc họp ngày mai (14/6) trên cơ sở cân đối tình hình toàn TP".

 

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa