title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giãn cách nghiêm ngặt là giải pháp tốt nhất trong lúc này để giảm sự lây lan”
Thứ ba, 20/07/2021, 21:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với TPHCM về về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Tham dự buổi làm việc, về phía TPHCM có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Nhận định về tình hình dịch bệnh ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngành y tế TPHCM đã có nhiều nỗ lực nhưng dịch bệnh vẫn phức tạp, khó dự báo chính xác về đỉnh dịch. Thống kê cách đây 3 ngày, TPHCM ghi nhận khoảng 5.000 ca nhiễm nhưng 2 ngày qua chỉ còn khoảng 3.000 ca.

Ông Sơn thẳng thắn nhìn nhận chưa thấy dấu hiệu khả quan và đề nghị trong 7-10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành, chung sức của người dân TP. Ông Sơn cũng nêu rõ trong 10 ngày tới cần áp dụng quyết liệt các biện pháp chống dịch.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ chia sẻ với những khó khăn hiện nay của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân TPHCM, trải qua thời gian dài cách ly xã hội với các mức độ khác nhau, đặc biệt là với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến giờ này, dù tình hình còn diễn biến phức tạp, dự báo những ngày tới số ca nhiễm vẫn còn lớn. Do đó, TPHCM cần cố gắng “bóc F0 ra khỏi cộng đồng” để tránh tình trạng ca nhiễm tiếp tục lây lan trong cộng đồng; nếu không phát hiện kịp thời thì lây cho người có bệnh nền dẫn đến bệnh nặng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không kịp thời đưa vào cơ sở điều trị.

“Bây giờ chúng ta phải kiên trì, đã giãn cách phải rất nghiêm ngặt. TP địa bàn rộng khó tránh khỏi chỗ này chỗ khác, nhưng chúng ta cũng phải thấy những chỗ như vậy và siết chặt hơn. Thực hiện giãn cách nghiêm ngặt là giải pháp tốt nhất trong lúc này để giảm sự lây lan," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ. Phó Thủ tướng mong muốn, TPHCM bàn bạc sớm, có biện pháp cần thiết với một số khu vực mà chúng ta thấy nếu cứ tiếp tục tình hình như hiện nay vẫn rất khó kiểm soát việc giãn cách nghiêm ngặt.

Đối với việc xét nghiệm, bên cạnh tiếp tục các chiến lược như Bộ Y tế đã đề ra với những khu vực nguy cơ cao, TP cần nỗ lực thêm một bước để xét nghiệm ít nhất như Bộ Y tế đã hướng dẫn, thậm chí ở tần suất cao hơn ở những vùng xanh, vàng để củng cố từng khu vực an toàn từ nhỏ đến lớn. Phó Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo Bộ Y tế có cơ chế mua sắm đặc biệt trong điều kiện này, trên tinh thần tạo điều kiện tối đa trang thiết bị, đặc biệt là vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là ở những nơi điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời yêu cầu Bộ Y tế đảm bảo tất cả bệnh viện trên địa bàn TP, các khu điều trị nặng không kể là của TPHCM hay Trung ương, tự chủ hay chưa, dứt khoát không để thiếu đồ bảo hộ, vật tư cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng nhận định, TPHCM phải tính đơn vị bằng tháng mới có thể đưa cuộc sống quay về bình thường như trước khi có dịch; đồng thời cho biết Chính phủ tiếp tục ưu tiên vắc xin Covid-19 cho TPHCM trong thời gian tới để kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế.

 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên phát biểu

 

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết cả hệ thống chính trị TP đang quyết tâm phòng, chống dịch. TP cũng đang lấy ý kiến các chuyên gia, các bộ ngành có liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng hiện nay. Theo ông Nên, đó là mục tiêu TP đề ra nhưng đến nay vẫn chưa đạt được.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng bày tỏ sự biết ơn khi được Trung ương, các tổ công tác đặc biệt của các bộ tại TPHCM đã hỗ trợ TP tích cực những ngày qua.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Trung ương cùng các bộ ngành tiếp tục có những nghiên cứu, chia sẻ với TP để có phương án, giải pháp hiệu quả; cùng chung tay thực hiện các biện pháp giám sát theo Chỉ thị 16 và nâng cao, siết chặt như mục tiêu đã giao.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa