title Văn hóa - Xã hội

Phụ huynh học sinh cần thận trọng xử lý thông tin của đối tượng lừa đảo
Thứ sáu, 10/03/2023, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 9/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: TTBC

 

Liên quan đến một số vụ lừa đảo phụ huynh có con cấp cứu tại bệnh viện gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) cho biết, tính đến ngày 9/3, Công an TP đã tiếp nhận 4 tin báo từ các cơ quan, báo, đài và 3 tố giác của người dân về việc một số đối tượng lừa đào chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện điện thoại trực tiếp đến phụ huynh.

 

Công an TP đã chủ động phối hợp các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình tuyên truyền, khuyến cáo những phương thức, thủ đoạn lừa đảo đến với người dân. Đồng thời, tham mưu Ban chỉ đạo 138/TP ban hành Công văn số 961/BCĐ-CQTT gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân. Đặc biệt, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh bình tĩnh, thận trọng trong tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng.

 

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, hiện nay, các đối tượng lừa đảo qua mạng hoạt động rất tinh vi với nhiều thủ đoạn khác nhau. Để tuyên truyền cho người dân, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) đã thành lập fanpage trên nền tảng mạng xã hội Facebook “Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng CNC - Công an TPHCM” tại địa chỉ https://www.facebook.com/anm.catphcm/ để cập nhật các thủ đoạn và tuyên truyền đến người dân.

 

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Tấn Minh khuyến cáo, khi nhận được cuộc gọi có thông tin về con em mình, phụ huynh cần liên lạc ngay với giáo viên chủ nhiệm, đường dây liên lạc của nhà trường hoặc hội cha mẹ học sinh để kiểm chứng; đồng thời khẳng định, ngành giáo dục thực hiện nghiêm ngặt công tác chuyển đổi số theo quy định bảo mật, dữ liệu được quản lý chặt chẽ trên hệ thống bằng quy chế, có phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị. Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an TP sẽ phối hợp chặt chẽ để giải quyết triệt để, ngăn chặn kịp thời hiện tượng lừa đảo này.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa