title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Quản lý đủ, kịp thời, tiến hành các biện pháp y tế hỗ trợ, cấp thuốc ngay và đầy đủ cho F0
Thứ tư, 24/11/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 23/11, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND TP; lãnh đạo địa phương tham dự tại các điểm cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (trái), Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở Y tế TP, ý kiến phát biểu của lãnh đạo các quận - huyện, sở - ngành, các Phó Chủ tịch UBND TP, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá những ngày gần đây TP nhộn nhịp hẳn lên, báo tín hiệu tích cực là nhịp sống của người dân TP bắt đầu trở lại bắt nhịp với điều kiện bình thường mới như kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, đối với nhiều người dân vẫn còn nặng nỗi lo lúc nào đó dịch bệnh có thể không kiểm soát được khi số ca mắc mới trong 2 tuần gần đây có xu hướng tăng, bình quân trên 1.000 ca/ngày, số ca tử vong tăng nhẹ... Điều này đặt ra trách nhiệm cho các ngành, các cấp của TP.

Bí thư Thành ủy hoan nghênh nỗ lực có hiệu quả của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP, trong đó có các giải pháp Sở Y tế đã triển khai như nhóm zalo cụm, trạm y tế lưu động nắm bắt tình hình hoạt động của các trạm y tế lưu động; tăng cường củng cố y tế cơ sở trong phát hiện sớm, theo dõi, điều trị F0; công tác tiêm vắc xin và xét nghiệm cho người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý tỷ lệ F0 chưa tiếp cận thuốc trở nặng và tỷ lệ chưa tiếp cận vắc xin tuy ít nhưng nguy cơ rất cao, mà trọng tâm của TP trong giai đoạn hiện nay là hạn chế tối đa tử vong. Để làm được điều này phải làm sao bảo vệ được nhóm nguy cơ rất cao, đặc biệt là những người chưa tiếp cận được vắc xin. Lãnh đạo các cấp đặc biệt quan tâm chỉ đạo vấn đề này, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các ngành, các cấp quản lý đủ, kịp thời, tiến hành các biện pháp y tế hỗ trợ F0, cấp thuốc ngay và đầy đủ cho F0. Bên cạnh đó, phải tập trung đưa ra triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế, xã hội trong giai đoạn thích ứng này để hạn chế tối đa việc mở cửa ít ngày rồi khép cửa và người dân chủ động, tự tin tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Kết luận cuộc họp, Chủ tich UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị Ban Chỉ đạo TP và quận, huyện tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên để cụ thể hóa chỉ đạo thực hiện ở từng cấp; đồng thời tiếp thu các ý kiến phát biểu, đặc biệt là phân tích của Sở Y tế để đối chiếu với tình hình thực tế của từng quận, huyện nhằm đánh giá và có giải pháp phù hợp.

Trong giai đoạn hiện nay, TP phải tập trung quản lý đủ, kịp thời, tiến hành các biện pháp y tế để hỗ trợ F0, cấp thuốc ngay và đầy đủ cho F0. Để làm được điều này, TP cần tập trung củng cố hệ thống y tế cơ sở; thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp quản lý F0 mà Sở Y tế đã triển khai tại các quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương củng cố hệ thống điều trị, lưu ý kiểm tra, chấn chỉnh nhận thức sai, thực hành sai là “bệnh viện xanh” không nhận bệnh nhân COVID-19; rà soát lại nguồn thuốc và đề nghị Bộ Y tế cấp thêm đồng thời lên kế hoạch mua thuốc điều trị F0 để phục vụ nhu cầu trước mắt và dự trữ khi có tình huống phát sinh cũng như sẵn sàng chia sẻ với một vài địa phương.

Dựa trên kế hoạch mở lại trường học của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong tháng 11, Sở Y tế phải ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn đối với việc dạy và học trực tiếp. Trong đó, mỗi trường phải có kế hoạch cụ thể, có kịch bản riêng cho từng tình huống. TP sẽ thí điểm học trực tiếp ở những vùng an toàn, các lớp cuối cấp trước. Bên cạnh đó, nghiên cứu kế hoạch mở lại trường mầm non.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các ngành, các cấp cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo mở cửa an toàn, ổn định.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa