title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Quốc hội giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại TPHCM
Thứ sáu, 29/07/2022, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 28/7, Đoàn giám sát của Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TPHCM về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại TP giai đoạn 2016-2021.

Quang cảnh buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu về tiết kiệm và thực hiện tương đối đúng, đầy đủ các yêu cầu chống lãng phí đã đề ra.

Đặc biệt, trong hai năm qua khi đại dịch COVID-19 bùng phát và gây nhiều tác động tiêu cực, TPHCM đã thực hiện tiết giảm các khoản chi để phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chính sách an sinh trên địa bàn; giao quyền tự chủ cho cơ quan, tổ chức; tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các hoạt động trong xây dựng,…

UBND TP kiến nghị Quốc hội sớm xem xét, ban hành Luật Đất đai sửa đổi; sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Nghị định 15/2021 ngày 3/3/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng;…

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của TPHCM trong thời gian qua và đề nghị TP tiếp tục triển khai quyết liệt việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp; đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ công, tạo cơ chế thuận lợi để các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về mặt tài chính.

Các thành viên Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số hạn chế TP cần khắc phục và cần làm rõ thêm thông tin.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chúc mừng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 của TP đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức như tác động của dịch Covid-19, một số cơ chế, chính sách, pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao trách nhiệm, nỗ lực của Tổ Công tác, UBND TP cùng các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị các nội dung báo cáo Đoàn giám sát. Ông đề nghị UBND TP tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát và các cơ quan liên quan. Những vấn đề nào thuộc phạm vi thẩm quyền của TP thì cần tập trung chỉ đạo khắc phục, tạo chuyển biến ngay. Đối với những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, Đoàn giám sát sẽ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để chỉ đạo các cơ quan liên quan tháo gỡ bằng cơ chế, chính sách, pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị TPHCM tiếp tục làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phấn đấu cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp...

MT

Tin mới hơn
Tin đã đưa