title Văn hóa - Xã hội

Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của TPHCM
Thứ ba, 10/11/2020, 09:55 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại Sở trong thời gian tới nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của TP.

Theo đó, trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp (DN), Sở KH-ĐT sẽ tiếp tục các giải pháp hỗ trợ DN đăng ký qua mạng mức độ 3, 4 kết hợp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; nghiên cứu đưa giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt khi đăng ký DN để tăng số DN thực hiện dịch vụ công mức độ 4. Tăng cường tuyên truyền để có nhiều hơn DN thành lập mới sử dụng kết hợp 3 thủ tục đăng ký thành lập DN, thủ tục thông báo mẫu dấu, thủ tục đăng ký thông tin thuế trong 1 lần nộp và trả hồ sơ. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để đưa ra giải pháp rút ngắn thời gian chờ của DN khi đến nộp và nhận kết quả của hồ sơ đăng ký DN...

Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT cũng sẽ tăng cường các giải pháp cải cách hành chính nhằm tinh gọn, đơn giản các thủ tục hành chính về đầu tư như: Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào các khâu giải quyết thủ tục nhằm cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ, rút ngắn thời gian chờ đợi của nhà đầu tư; tăng năng suất, hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; hoàn thiện, bổ sung chức năng, mở rộng phạm vi áp dụng của Chương trình đăng ký đầu tư trực tuyến hiện nay của TP; xây dựng các quy trình liên thông, chuẩn hóa các bước trong quy trình giải quyết thủ tục đối với các dự án đầu tư xây dựng, thành lập các tổ công tác để tăng cường sự phối hợp giữa các sở - ngành, rút ngắn thời gian, các bước giải quyết thủ tục.

Một giải pháp cấp thiết và quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan cần làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng vẫn ổn định và luôn là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư.

TPHCM là địa phương có số DN đăng ký hoạt động lớn nhất nước với hơn 400.000 DN, chiếm khoảng 32% tổng số DN cả nước. Trung bình mỗi ngày Sở KH-ĐT tiếp nhận và giải quyết cho hơn 899 lượt DN đến nộp hồ sơ trực tiếp và nhận kết quả đăng ký DN; 1.033 lượt đăng ký qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký DN và 350 lượt đăng ký qua chương trình đăng ký DN tại nhà (tổng cộng hơn 2.132 hồ sơ đăng ký); hơn 30 hồ sơ đăng ký đầu tư. Từ thực tế đó, để đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, DN đúng trình tự, đúng thời gian theo quy định, trong thời gian qua Đảng ủy – Ban Giám đốc Sở KH-ĐT đã chỉ đạo, lãnh đạo tập trung mọi nguồn lực thực hiện cải cách hành chính toàn diện, nghiên cứu triển khai các giải pháp để đạt mục tiêu đề ra.

Cụ thể, Sở đã quán triệt, triển khai các quy định pháp luật, tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, công chức; phân công chuyên viên xử lý theo hướng chuyên môn hóa phù hợp với năng lực để xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác, đảm bảo thời gian, hạn chế tối đa việc trả hồ sơ trễ hạn. Khuyến khích DN nộp hồ sơ qua mạng, nộp và nhận kết quả qua bưu điện; bố trí thêm nhân sự, phương tiện hỗ trợ DN thực hiện đăng ký qua mạng, phản hồi hồ sơ của DN trong 24 giờ, hỗ trợ DN giải đáp nội dung chưa rõ và khắc phục các lỗi kỹ thuật qua các số điện thoại đường dây nóng.

Bên cạnh đó, Sở giải quyết sớm hơn thời gian theo quy định cho một số thủ tục như: Thành lập mới chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong 2 ngày (giảm 33% so với quy định); các thủ tục thay đổi thông tin DN như điện thoại, fax, email, thông tin cá nhân...

Sở cũng phối hợp với Cục Thuế TP, các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn TP và các đơn vị khắc dấu để khi DN hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập DN sẽ đồng thời hoàn tất các thủ tục như đăng ký mã số thuế, mẫu con dấu đã thông báo trên Cổng thông tin quốc gia và thông tin số tài khoản ngân hàng DN đăng ký đã được truyền qua cơ quan thuế. Với mô hình kết hợp “3 trong 1” này, DN không mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi và không mất thêm chi phí nào khác ngoài các phí, lệ phí theo quy định hiện hành mà có được kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian ngắn nhất. Kết quả trong giai đoạn 2016-2020, đã có 21.138 DN sử dụng dịch vụ này, ước tính giảm được 42.276 thủ tục cho DN và 42.276 lượt đi lại khi đăng ký từng thủ tục riêng lẻ.

Ngoài ra, Sở KH-ĐT cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với dịch vụ bưu chính công ích trong công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh đăng ký hồ sơ qua mạng; tổ chức và vận hành Tổ giúp việc cho Tổ Công tác đầu tư của TP.

Sự đánh giá cao của DN, nhà đầu tư cho các nỗ lực hỗ trợ của chính quyền TP nói chung và Sở KH-ĐT nói riêng đã được ghi nhận thông qua kết quả đánh giá chỉ số PCI năm 2019 – điểm thành phần “Dịch vụ hỗ trợ của DN” của TPHCM đạt 7,39 điểm và đứng vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng từ năm 2016 cho đến nay.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa