title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Sơ kết 7 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ
Thứ sáu, 16/07/2021, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 15/7, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn Thành phố theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TTBC TPHCM

Chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TPHCM có  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình; tại điểm cầu UBND TP có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Tham dự có Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp; các Phó Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo các Sở - ngành, đơn vị, TP Thủ Đức, quận - huyện và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Công tác điều trị cho F0 có triệu chứng là nhiệm vụ quan trọng

Đánh giá tổng thể các công tác TP đã triển khai trong 7 ngày qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi cho rằng công tác điều trị cho F0 có triệu chứng là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. TP cần tiếp tục rà soát kế hoạch điều trị, tăng cường nguồn nhân lực và phương thức điều trị với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Cùng đó, các quận - huyện, TP Thủ Đức cần nghiên cứu các hình thức phù hợp trên từng địa bàn để đẩy mạnh thực hiện chủ trương rút ngắn thời gian cách ly điều trị F0 không triệu chứng và đẩy mạnh cách ly F1 tại nhà, nhằm giảm tải cho các cơ sở thu dung điều trị nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc cung ứng hàng hóa là việc cấp bách và quan trọng của TP lúc này. Cần đẩy mạnh các giải pháp khẩn trương, hiệu quả để giải quyết vấn đề về nguồn hàng, vận chuyển từ các địa phương, tiếp nhận và tổ chức kênh cung ứng. Có thể cân nhắc việc mở lại chợ truyền thống nhưng phải đảm bảo an toàn.

Đồng thời, nghiên cứu giải pháp phối hợp, xây dựng các quy trình cơ chế để tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế được tham gia vào và xử lý vấn đề của thị trường và giải quyết cấp bách nhu cầu của người dân.

Trên tinh thần “Đảm bảo an toàn mới quyết tâm sản xuất”, các doanh nghiệp cần đánh giá lại kỹ càng, đảm bảo việc tổ chức chỗ ăn chỗ ở đầy đủ cho người lao động thì mới tham gia sản xuất. TP có thể chọn một số doanh nghiệp có giá trị sản xuất cao, tham gia xuất khẩu nhiều để ưu tiên và hỗ trợ trong việc tổ chức an toàn, duy trì sản xuất.

Phong trào thi đua “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19” tại một số địa bàn đã triển khai rất tốt. Để tiếp tục phát huy và triển khai mạnh mẽ hơn, cần có sự quán triệt các cấp các ngành và người dân hiểu để cùng thực hiện và giám sát. Từ kết quả thực hiện này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy bày tỏ sự tin tưởng sẽ có nhiều địa phương chuyển hóa thành vùng xanh trên bản đồ Covid-19, giảm mức độ nguy cơ về dịch bệnh.

“7 ngày qua đã thể hiện rõ vai trò của lãnh đạo địa phương, cấp ủy chính quyền. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn phức tạp, nhiệm vụ sắp tới sẽ còn khó khăn và cần tập trung, quyết liệt hơn nữa. Trong đó, việc lắng nghe, tiếp thu kiến nghị và tập trung giải quyết thắc mắc khó khăn của người dân là những việc làm căn cơ để đảm bảo an sinh xã hội,” Phó Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong 8 ngày còn lại

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong 7 ngày qua, công tác phòng chống dịch của TP đã tập trung triển khai các biện pháp như kế hoạch đề ra. Toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn đã ra quân thực hiện trên tinh thần nỗ lực quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất; đặc biệt là sự tham gia, ủng hộ, đồng tình của người dân TP, sự ủng hộ của các tỉnh, thành, người dân cả nước là động lực lớn để TP quyết tâm thực hiện.

TP đã chuyển sang trạng thái mới từ công tác chỉ đạo, điều hành đến cách thức tổ chức phòng chống dịch. Đó là có sự phân công rõ ràng, cụ thể theo từng công đoạn, công việc từ xét nghiệm, thu thập dữ liệu xử lý, điều trị thu dung; nhất là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các Bộ ngành Trung ương; huy động được nhiều nguồn lực xã hội, tiếp nhận sự hỗ trợ của nhiều tỉnh thành.

Qua 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16, số ca F0, F1 tăng nhanh theo năng lực và phương thức xét nghiệm của lực lượng Y tế. Qua thực tế cho thấy, các trường hợp F0 vẫn còn ở cộng đồng, nhiều nơi chưa phát hiện. Vì vậy cần tập trung lực lượng để tăng cường xét nghiệm, truy vết, phát hiện sớm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Mặc dù còn khó khăn về nguồn cung nhưng việc chuẩn bị cho kế hoạch tiếp nhận và tiêm vắc xin cơ bản sẽ thực hiện được, không làm ảnh hưởng đến các biện pháp xét nghiệm, truy vết, tầm soát… Đây là sự cố gắng chung của TP, đặc biệt là lực lượng được giao thực hiện công tác này, đảm bảo không để xảy ra tình trạng như trước đây.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: TPHCM đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt, sự đùm bọc, giúp đỡ của các nhà hảo tâm chăm lo cho người nghèo, người bị tác động trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19. Tới đây TP sẽ tiếp tục bám sát, không để bỏ sót trường hợp nào gặp khó khăn cần giúp đỡ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng, liên tục phát sinh nhiều vấn đề làm các lực lượng thực thi bị lúng túng và yêu cầu các địa phương, cơ sở, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ cần tiếp tục gần gũi, chia sẻ với người dân, có ứng xử hài hòa, hợp lý, tránh gây bức xúc xã hội và nguy cơ lây nhiễm.

Bí thư Thành ủy đề nghị, trong thời gian tới Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cần rà soát lại nơi nào thiếu lực lượng, vật tư y tế để bổ sung kịp thời; khi phân công nhiệm vụ cần đảm bảo điều kiện để thực hiện; lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải thật sự sâu sát trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ.

Tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 trong 8 ngày còn lại. Tập trung nghiên cứu hướng dẫn của Bộ Y tế về phân loại F0, F1…; phối hợp với các hộ gia đình để triển khai nhanh cách ly tại nhà trong điều kiện đảm bảo đầy đủ tiêu chí an toàn - xem đây là giải pháp quan trọng nhất trong tình hình hiện nay. Mở rộng công tác xét nghiệm trong cộng đồng để người dân được lấy mẫu xét nghiệm; tập trung nâng cao năng lực điều trị, hạn chế bệnh nhân nặng tử vong.

Thời gian qua, TP có nhiều cố gắng trong chủ động kết nối thông tin, đưa thông tin đến người dân đầy đủ, chính thống. Hơn bao giờ hết, lúc này cần tăng cường và phát huy hơn nữa công tác truyền thông, chuyển tải thông điệp kịp thời đến người dân; đồng thời xử lý nghiêm việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

“Thời gian vàng” còn lại, TP tiếp tục tăng tốc để phấn đấu về đích theo kế hoạch đề ra. Để làm được điều đó, cần sự thống nhất, đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt thực hiện trong cả hệ thống chính trị. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ kỳ vọng từng đồng chí, từng cán bộ, công nhân viên chức, người dân trong từng công việc cụ thể của mình cùng chung tay, chung sức, đồng lòng với TP để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tập trung tiêm chủng cho những đối tượng có nguy cơ cao

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, cơ bản TP đã triển khai nhanh, toàn diện và quyết liệt các biện pháp. Điều này giúp TP đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số khiếm khuyết cần khắc phục.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong một tuần lễ nữa, nếu như ca mắc vẫn còn tăng, tỉ lệ ca bệnh nặng, ca tử vong tăng thì TP cần tập trung đánh giá kĩ, đề ra những quyết sách thực hiện trong tuần lễ tới.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc TP tận dụng các cơ sở để cách ly F1 và đề xuất có thể mở rộng thêm cơ sở, thậm chí là cơ sở cách ly dã chiến. Tuy nhiên, vẫn phải tập trung thực hiện cách ly tại nhà với sự giám sát nghiêm ngặt.

Sắp tới sẽ có nhiều nguồn vắc xin hơn, Phó Thủ tướng đề nghị TP tập trung tiêm chủng cho những đối tượng có nguy cơ cao, nhất là lực lượng tuyến đầu, lực lượng quản lý khu cách ly, người làm việc tại các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, người già, người có bệnh nền…

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người dân là rất quan trọng, nhất là lực lượng tuyến đầu. Do đó, nên có chính sách kịp thời hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho lực lượng này để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Song song với đó là công tác phân phối nhu yếu phẩm, triển khai gói hỗ trợ cho người dân.

Chăm lo chu đáo, đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các ý kiến trao đổi của các Sở - ngành, quận - huyện. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định TPHCM đang đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch. Điều quan trọng nhất bây giờ là sự đồng lòng, chung sức, quyết tâm, nỗ lực, để phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được và chủ động khắc phục những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ TP đến cơ sở.

TP đã bước qua ngày thứ 7 của đợt giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. TP cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót để nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay.

Với mục tiêu tách cơ bản F0 ra khỏi cộng đồng, khống chế hoàn toàn dịch bệnh, đưa TP trở về trạng thái bình thường mới, để tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng” còn lại, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận - huyện, TP Thủ Đức cần khẩn trương vận hành có hiệu quả hoạt động của Tổ công tác chỉ đạo xét nghiệm, do 1 Phó chủ tịch UBND quận - huyện làm Tổ trưởng, để điều hành toàn bộ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm và trả kết quả ở địa phương với phương châm “Rõ – Chắc – Nghiêm – Nhanh”.

Về công tác cách ly và điều trị, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị có liên quan phân tích tình hình phát sinh ca nhiễm mới tại từng khu vực hằng ngày để làm cơ sở đánh giá nguy cơ, nhận định khả năng lây nhiễm chéo tại các khu vực, giúp Ban chỉ đạo TP và cấp huyện kịp thời đề ra các đối sách phù hợp.

Các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý các khu cách ly tập trung cấp TP, các khu cách ly cấp huyện siết chặt các giải pháp đồng bộ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định giãn cách trong khu cách ly. Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Tuyệt đối không hình thành các khu cách ly cấp huyện tại các địa điểm không đảm bảo các yêu cầu về điều kiện thiết yếu như: nhà vệ sinh, phòng tắm, nơi ăn nghỉ, vệ sinh rác thải....

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, nhất trong khu vực phong tỏa; tăng cường tuyên truyền, vận động kết hợp kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình; không để tình trạng người dân trong khu phong tỏa vi phạm quy định về giãn cách; nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ thành viên Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng, các đội hình phục vụ các khu phong tỏa, khu cách ly để họ có điều kiện tốt nhất và bảo hộ an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Cố gắng đến mức tối đa giảm thiểu các trường hợp phơi nhiễm do thực hiện nhiệm vụ.

Sở Y tế khẩn trương tham mưu việc triển khai thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly F0 không triệu chứng, F1 tại nhà nhằm giảm áp lực cho ngành Y tế để tập trung các nguồn lực điều trị cho các ca F0 nặng, người có bệnh nền, với mục tiêu giảm thiểu ca tử vong.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế đề ra giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, thiết lập ngay đường dây nóng tiếp nhận thông tin của quận - huyện về trường hợp F0 đang chuyển nặng và kịp thời điều phối chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị gần nhất.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Bộ Tư lệnh, Thanh niên xung phong TP tăng cường lực lượng hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch của TP.

Với mục tiêu xuyên suốt là không để ai bị bỏ lại phía sau và chăm lo chu đáo, đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh; Chủ tịch UBND TP yêu cầu 100% quận - huyện, TP Thủ Đức khẩn trương thành lập Tổ hỗ trợ và phản ứng nhanh tại địa phương, và vận hành ngay đường dây nóng để tiếp nhận và điều phối giải quyết ngay tất cả các phản ánh của người dân. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phiền hà về thái độ giao tiếp, ứng xử với người dân khi có ý kiến phản ánh.

Lưu ý quan tâm chăm lo các trường hợp chưa hoặc không thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ theo quy định. Phát động phong trào vận động các mạnh thường quân, người có điều kiện tốt hơn quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ người đang gặp khó khăn sinh sống xung quanh mình, để cùng nhau, chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của HĐND TP, Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương khẩn trương hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn, phấn đấu đến ngày 23/7/2021 (ngày thứ 15 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16), mỗi địa phương phải giải ngân đạt ít nhất 90% kế hoạch đề ra.

Về công tác hậu cần, Trung tâm mua sắm trang thiết bị y tế tạm thời khẩn trương vận hành, mua sắm, cung ứng đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho các quận - huyện, các khu cách ly, bệnh viện điều trị để đảm bảo sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống trong công tác phòng, chống dịch.

Tổ công tác hậu cần của TP đảm bảo cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho các khu cách ly tập trung; không để cho người đang cách ly phải bức xúc vì thiếu hàng hóa.

Liên quan đến chỉ đạo chỉ cho phép doanh nghiệp sản xuất hoạt động khi đảm bảo một trong hai phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 địa điểm”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, quy định này chỉ áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất, còn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, hoạt động ngân hàng bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, vận chuyển, xuất nhập khẩu, khám chữa bệnh thì vẫn tiếp tục hoạt động theo Công văn số 2279 của UBND TPHCM.

Công tác tuyên truyền từ cấp TP đến cấp quận - huyện trong thời gian tới cần tập trung vào 4 nhiệm vụ chính: Tiếp tục tạo sự đồng thuận của người dân vào những chính sách, giải pháp phòng, chống dịch của TP; kịp thời phản bác thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch; nâng cao nhận thức của người dân về cơ chế lây nhiễm và kiến thức tự bảo vệ bản thân trước virut SARS-CoV-2; lan tỏa những thông điệp tích cực, các nghĩa cử cao đẹp trong xã hội, chung tay vượt qua đại dịch.

Về công tác tiêm vắc xin, TP phấn đấu trong vòng 2 - 3 tuần sẽ hoàn thành tiêm dự kiến 930.000 liều, theo phân bổ của Bộ Y tế.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa